Suy niệm Tin mừng Chúa Nhật 29: Dốc hết tình này, ta trả đạo đời

DỐC HẾT TÌNH NÀY, TA TRẢ ĐẠO-ĐỜI

Của Xê-da trả Xê-da,

Những gì của Chúa thì ta trả Người.

Lời kinh quen thuộc trong giáo phận Bắc Ninh chính là lời Chúa Giêsu công bố trong Phúc Âm tuần này. Người ta thường áp dụng lời đó để phân biệt giữa hai lãnh vực đạo và đời, tôn giáo và chính trị, nước trần và Nước Trời.

Thực tế chỉ có thể phân biệt chứ không thể tách biệt đạo ra khỏi đời vì cả hai đều ôm ấp con người. Thế nên, người Công giáo vừa là giáo dân trong Giáo hội, vừa là công dân trong xã hội. Điều quan trọng là khi cầu nguyện trong nhà thờ cũng như khi buôn bán ngoài phố chợ, chúng ta đều làm sáng danh Chúa và yêu thương con người.

Chúa Giêsu bảo trả lại cho Xêda đồng tiền có in hình ảnh ông, và trả lại cho Chúa những gì là của Chúa. Chúa sáng tạo mọi sự nên trời đất này đều là của Chúa. Đặc biệt hình ảnh của Chúa được in dấu nổi bật nhất nơi con người vì chúng ta được dựng nên theo hình ảnh Chúa. Thế nên, chúng ta hãy dâng cả con người vàcuộc đời mình cho Chúa, để làm theo ý Chúa muốn, để sống xứng đáng với phẩm giá cao cả của con người.

Của Xêda trả Xêda, của Chúa trả Chúa. Lời này cũng khiến mỗi chúng ta phải tự hỏi lòng mình: Tôi đã làm gì để đóng góp xây dựng công ích cho dân tộc tôi? Tôi đã làm gì để góp phần xây dựng Giáo Hội, để Đạo Chúa ngời sáng trên quê hương Việt Nam này?

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường