Suy niệm Tin mừng Chúa Nhật 33 thường niên: Chúa ban nén bạc ta sinh lời

CHÚA BAN NÉN BẠC TA VUI SINH LỜI

Phúc Âm tuần này kể dụ ngôn Thiên Chúa như ông chủ giao cho đầy tớ các nén bạc: người này 5 nén, người kia 2 nén, người khác 1 nén. Nghe xong vài bà xuýt xoa: Chúa không chỉ cho vàng bạc, mà còn ban cho cả hột xoàn nữa đấy! Ngược lại, có người than thở: Chúa trả cho con được chỉnàoCó thật vậy không?

Chắc chắn Chúa không thả từ trời những thỏi vàng bạc xuống nhà chúng ta, nhưng Chúa trao cho mỗi người những thứ còn quí hơn cả vàng bạc. Đó là những đứa con như báu vật Chúa ban cho các gia đình mà người Việt hay thốt lên khi ôm con vào lòng: “Ôi, cục vàng của mẹ!” Đó cũng là người vợ đảm đang và đạo đức quý giá hơn châu ngọc mà bài Sách Thánh thứ nhất nói tới, tựa như người Việt ví von:Thiếp đứng gần chàng hơn vàng chín nén. Cái ‘nén’ này các cha đi tu có suốt đời mơ cũng chẳng được. hihii Và đặc biệt đó là sức khỏe, trí khôn, tài năng… như những “nén bạc” vô giá Chúa ban cho mỗi người. Ta có khôn, có khỏe, có tài là do Chúa ban chứ không phải tự mình. Chúa cấp “vốn” và nhiệm vụ của mỗi chúng ta là phải “sinh lời”. Có lẽ, Chúa Giêsu là người Dothái nên chuyện làm ăn sinh lời nó ngấm vào máu rồi!

Điều thú vị là ở chỗ: việc sinh lời luôn đem lại niềm vui. Thực tế nhiều người đã cảm nghiệm được niềm vui sau 1 ngày làm việc vất vả, tối về đếm tiền: 1 trăm, 2 trăm, 3 trăm đô… Ôi lời nhiều quá, thế là bao nhiêu vất vả giờ trở thành vui vẻ. Và vui hơn nữa khi ta không giữ niềm vui sinh lời cho riêng mình, mà ta quảng đại dâng cho Chúa, cho Giáo Hội, cho tha nhân như các Thánh Tử đạo Việt Nam đã dâng cả mạng sống để làm chứng cho lòng tin yêu Chúa. Khi đó, chúng ta có được niềm vui vĩnh cửu đời đời như Lời Chúa mời gọi: “Hãy vào hưởng niềm vui của Cha! Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường