Suy niệm Tin mừng Chúa nhật 4 thường niên: Ngôn sứ cứ lên tiếng

NGÔN SỨ CỨ LÊN TIẾNG

Dịp tết mọi người ùn ùn kéo nhau về quê ăn tết bởi vì gia đình trên hết. Và thật là một sự trùng hợp thú vị: Phúc Âm tuần này cũng kể chuyện Chúa Giêsu như một ngôn sứ về quê. Chỉ tiếc là Chúa về quê nhưng không được vui lắm, nên Chúa phải thốt lên: Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình.” Có phải vì Chúa nghèo quá, Chúa không có đôla đem về quê làm quà và lì xì dân làng nên họ không được vui chăng! hihii

Câu chuyện Chúa Giêsu về quê cho thấy số phận của ngôn sứ loan báo Tin Mừng nhiều khi không được đón nhận. Chính thánh Gioan ngay trong lời mở đầu Tin Mừng đã nói về Chúa Giêsu: Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.” Chúa Giêsu đã đến trong ngôi nhà thế giới này mà vẫn còn nhiều người chưa đón nhận Chúa, chưa tin Chúa. Rồi ngay cả những người đã tin Chúa, đã rửa tội, nhưng có khi vẫn chưa đón nhận Chúa như là chủ đời mình, vẫn chưa để Chúa hướng dẫn chúng ta bước đi theo con đường yêu thương phục vụ của Chúa.

Hơn thế nữa, ngôn sứ không được đón nhận đã buồn, mà có khi còn bị chống đối đến độ bị loại bỏ. Thánh Luca kể: Dân làng phẫn nộ. Họ đứng dậy, lôi kéo Chúa lên tận đỉnh núi, để xô Người xuống vực. Thật là khủng khiếp, người cùng quê mà định giết Chúa. Ngày hôm nay, không thiếu những đảng phái, những ý thức hệ, những chủ nghĩa đang muốn loại bỏ Chúa ra khỏi đời sống xã hội; không thiếu những cá nhân muốn loại bỏ Chúa ra khỏi cuộc đời mình, gia đình mình, để tự mình chọn lựa và quyết định theo ý muốn riêng của mình chứ không phải theo ý Chúa. Thế cho nên, khi Giáo hội trung thành rao giảng chân lý mà có gặp chống đối thì âu cũng là chuyện dễ hiểu.

Tuy nhiên, dù bị chống đối thì sứ mệnh của ngôn sứ vẫn cứ loan báo Tin Mừng, vẫn cứ bênh vực sự thật, vẫn cứ lên án bất công. Vì ngôn sứ xác tín mạnh mẽ rằng: Hận thù không thể thắng được yêu thương, gian dối không thể thắng được công lý. Người ta định xô Chúa xuống vực, nhưng làm sao nổi, Chúa đã băng qua giữa họ mà đi. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường