Suy niệm Tin mừng Chúa Nhật Chúa Chiên Lành (Chúa nhật IV PS)

MỤC TỬ NHÂN HIỀN VÌ CHIÊN TẤT CẢ

Phúc Âm tuần này cho thấy Chúa Giêsu mục tử nhân hiền biết chiên và hy sinh mạng sống vì chiên.

  1. Biết nhau.Thời đại thông tin ngày nay, muốn biết gì cứ lên mạng Google hay Facebook là biết hết. Thế giới hôm nay người ta muốn biết nhau bằng cách thu thập thông tin qua các thiết bị như vệ tinh, định vị toàn cầu, camera theo dõi… Cố gắng biết thật nhiều thông tin để khai thác, lợi dụng người khác. Ngược lại, khi Chúa Giêsu nói: “Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi” thì đó không phải là biết thông tin trí óc, mà là biết của tình yêu hai chiều, của những trái tim cùng rung nhịp yêu thương. Trong tình yêu, biết nhau để thấu hiểu, cảm thông, nâng đỡ, chăm lo cho nhau.
  2. Hy sinh.Mạng sống rất quan trọng nên ai cũng muốn sống khỏe, sống lâu. Nhưng quan trọng hơn nữa là: sống sao cho cao đẹp và ý nghĩa? Phúc Âm cho thấy 2 lối sống tương phản: Người làm thuê thì bỏ chiên để lo cho bản thân mình. Còn Chúa Giêsu thì vì chiên mà sẵn lòng hy sinh mạng sống để cho chiên được sống không chỉ đời này, mà sống vĩnh cửu đời đời. Chúa Giêsu hy sinh mạng sống vì chiên bộc lộ bản chất của tình yêu là quên mình đi để chăm lo cho hạnh phúc người khác.

Chúa Giêsu mục tử nhân lành đã hy sinh mạng sống vì chiên. Qua bí tích rửa tội, mọi người được tham dự sứ vụ mục tử của Chúa Giêsu. Thế nên, mỗi người đều được mời gọi tiếp bước Chúa Giêsu mục tử nhân lành: dám hy sinh quên mình để chăm lo cho đoàn chiên của mình từ trong gia đình đến các nhóm tập thể, cộng đoàn, quốc gia, xã hội và Giáo hội, để đoàn chiên được sống tròn đầy hạnh phúc cả vật chất lẫn tinh thần, cả thể xác lẫn linh hồn. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường