Suy niệm Tin mừng Chúa nhật II Mùa Chay: Đau đớn để đẹp đẽ

ĐAU ĐỚN ĐỂ ĐẸP ĐẼ

Chuyện Chúa Giêsu biến hình trên núi tuần này làm chúng ta liên tưởng đến chuyện đất trời và con người cũng biến hình trong dịp mừng xuân đón tến Mậu Tuất năm nay.

Trước hết, đất trời biến hình. Mùa xuân ấm áp làm thay đổi thiên nhiên cảnh vật, cây cối nảy lộc đơm hoa đẹp đẽ. Đủ thứ hoa, nhất là những cành hoa mai, hoa đào làm cho mùa xuân thắm tươi rực rỡ.

Hòa cùng đất trời, con người cũng biến hình. Dịp tết thấy mọi người, nhất là các bà các cô chị em phụ nữ biến hình khác hẳn ngày thường. Không chỉ thay đổi áo quần mới, đầu tóc mới, mà trời ơi, có cô còn đi thẩm mĩ viện thay đổi cả mắt mũi mới. Mấy ông tếu táo: “Chúa tôi, con thấy bà nhà con dịp tết vừa rồi biến hình hơn cả Chúa Giêsu!” Những biến hình làm cho ai trông cũng duyên dáng, rực rỡ trong ngày tết.

Đất trời và con người biến hình trong dịp tết xuân để làm gì? Để chung một mục đích là đẹp hơn, vui hơn. Thế thì, sự kiện Chúa Giêsu biến hình cũng để làm cho tâm hồn và đời sống đạo của chúng ta đẹp hơn, vui hơn. Không chỉ là vẻ đẹp và niềm vui của vật chất trần thế, nhưng là vươn tới vẻ đẹp và niềm vui thần thánh. Vẻ đẹp rạng ngời của hình ảnh Thiên Chúa nơi mỗi chúng ta, và niềm vui vĩ đại vì chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, được là con yêu dấu của Chúa.

Sống ở đời ai mà chả thích đẹp đẽ. Tuy nhiên, cần phải để ý điều này: muốn có thân hình đẹp đẽ thì cần phải trải qua đau đớn. Muốn đẹp phải chịu đau. Để đẹp người ta phải hãm mình ăn kiêng để giữ eo thon thả, phải đổ mồ hôi tập luyện để thân hình săn chắc, có khi phải phẫu thuật thẩm mỹ đau đớn để có khuôn mặt như ý. Thế thì, để có đời sống thiêng liêng đẹp đẽ chúng ta cũng không thể tránh khỏi đau đớn của ăn chay làm phúc, của hi sinh hãm mình. Muốn có vinh quang phục sinh thì phải trải qua thương khó sự chết. Vì thế, sự kiện Chúa biến hình vinh quang là niềm hi vọng, là sự xác tín, là câu trả lời cho thắc mắc: “Đi đạo cứ phải hi sinh hãm mình thì được cái gì?” Được đẹp cả hồn lẫn xác chứ còn gì nữa. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường