Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật: Sự sống hạt giống Nước Trời

SỰ SỐNG HẠT GIỐNG NƯỚC TRỜI

Dụ ngôn Phúc Âm tuần này cho thấy sự sống mãnh liệt của hạt giống Nước Trời từ chiều sâu bên trong ra chiều rộng bên ngoài.

  1. Sức sống nội tại.Dù đêm hay ngày, người gieo ngủ hay thức thì hạt giống vẫn cứ mọc lên vì nó có sức sống nội tại. Thiên Chúa đã đặt sự sống kỳ diệu bên trong hạt giống. Và khi hạt giống được gieo xuống, Chúa lại cho thời tiết mưa nắng thuận hòa để nó lớn lên đơm bông kết trái. Để rồi người nông dân phấn khởi thốt lên: Năm nay Trời cho được mùa. Tương tự như thế, Chúa đặt sự sống chân thiện mỹ vào trong lòng Giáo hội. Sức sống Giáo hội không tùy thuộc vào tác động từ bên ngoài thế gian mà là tùy thuộc vào chính Chúa. Giáo hội như hạt giống mà thánh Phaolô nói: “Tôi trồng, Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho nó lớn lên.
  2. Tăng trưởng lớn mạnh.Như hạt cạt nhỏ bé phát triển thành cây to lớn, Giáo hội Chúa từ một nhóm nhỏ giờ đây đã phát triển khắp thế giới. Thiên Chúa luôn có sức biến những điều nhỏ bé thành vĩ đại. Nhớ lại phép lạ hóa bánh ra nhiều, chỉ có 5 chiếc bánh và 2 con cá, chả thấm gì cho đám đông đang đói, vậy mà nhờ ơn Chúa, số bánh cá nhỏ bé ấy đã trở thành khối lương thực khổng lồ nuôi hàng ngàn người ăn no nê mà vẫn dư thừa. Cũng vậy, những giúp đỡ của ta cho tha nhân tưởng như rất nhỏ, nhưng nhờ ơn Chúa, nó lại trở thành những hồng ân to lớn cho người khác. Có khi một lời khích lệ mà cho nhau cả một lý tưởng, một lời tha thứ mà giữ mối liên hệ cả đời, một món quà nhỏ mà giúp nhau xây dựng cả một sự nghiệp tương lai.

Quả thật, dụ ngôn sự sống hạt giống cho chúng ta niềm lạc quan hy vọng vào sức sống của Giáo hội Chúa trong những lúc thăng trầm. Và đừng quên rằng, Chúa cũng gieo những hạt giống chân thiện mỹ vào trong tâm hồn mỗi chúng ta. Nhiệm vụ chúng ta là chăm sóc và cầu xin ơn Chúa giúp những hạt giống tốt đẹp ấy lớn lên làm đẹp mảnh vườn đời mình và cả nhân loại. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường