Suy niệm Tin mừng Lễ Các Thánh

CÁC THÁNH VUI SƯỚNG ĐƯỢC CHÚA BAN THƯỞNG

Mừng kính các thánh luôn là dịp để chúng ta tôn vinh và noi gương đời sống các ngài. Yêu ai thì muốn nên giống người đó. Yêu các thánh thì cũng hãy vui sống như lời Phúc Âm mời gọi: “Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.” Vui vì sao?

  1. Vui vì Chúa thương.Một trong những niềm vui lớn nhất trong đời là được yêu thương. Khi yêu người ta hân hoan phấn khởi, lòng xuân phơi phới. Các thánh là những người được Chúa yêu. Tám Mối Phúc Thật diễn tả Chúa yêu thương nên an ủi, thương xót, coi chúng ta là con của Chúa. Chúa đã yêu thương đến nỗi đổ máu để cứu độ và cứu sống chúng ta.
  2. Vui vì Chúa thưởng.Trong đời thật là vui khi ta được khen thưởng, được nhận phần thưởng. Tuy nhiên, giải thưởng trong đời có lớn ở tầm cỡ quốc gia, quốc tế cũng chẳng ăn thua gì khi sánh với những phần thưởng Chúa ban là Nước Trời, là thiên đàng vĩnh cửu. Phần thưởng không chỉ là những món đồ vật chất bên ngoài, mà là chính bản thân Chúa, được ở gần bên Chúa. Đây là niềm vui được gặp gỡ, được ở với thần tượng của mình.

Phúc Âm Lễ Các Thánh nói về 8 Mối Phúc Thật cho thấy nên thánh là hãy cứ vui sống trong những hạnh phúc thật – hạnh phúc trong tình thương của Chúa. Nên thánh phải sống vui tin yêu, chứ sống buồn bã là vị thánh đáng buồn mất rồi.

Phải vui nữa vì không chỉ một số người ưu việt được tuyển chọn làm thánh, mà mọi người đều có thể làm thánh vì ai cũng được dựng nên giống hình ảnh Chúa là Đấng Thánh. Thế nên, hãy cứ sống vui hạnh phúc trong đường lối Chúa, để trong mỗi gia đình, chồng có thể ôm lấy vợ và reo lên: “Ôi, bà thánh của anh!” Vợ có thể ôm lấy chồng và reo lên: “Ôi, ông thánh của em!” Và chúng ta có thể ôm chầm lấy nhau rồi hớn hở reo lên: “Ôi, các thánh nam nữ của tôi!” Amen.

——— Trân trọng giới thiệu 3 phút video chia sẻ Lễ Các Thánh
https://youtu.be/idMuz_WuSmo?t=168

YouTube player

Lm. Đaminh NGUYỄN XUÂN TRƯỜNG