Home / Suy niệm / Suy niệm Tin mừng lễ Chúa Ba Ngôi

Suy niệm Tin mừng lễ Chúa Ba Ngôi

CHÚA BA NGÔI NỐI TÌNH LIÊN HỆ

Hằng ngày người Công giáo tuyên xưng Chúa Ba Ngôi bằng cả lời nói và cử chỉ khi chúng ta làm dấu thánh giá: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Tại sao một Chúa lại có ba ngôi? Bởi vì Thiên Chúa là tình yêu. Đã yêu thì luôn có liên hệ: Yêu là yêu ai, yêu cái gì. Thế nên, Thiên Chúa là tình yêu thì không thể cô độc một mình, nhưng là liên hệ tình nghĩa Cha-Con-ThánhThần – một mối liên hệ hiệp nhất trong khác biệt, có ngôi thứ mà vẫn bình đẳng yêu thương.

Để dễ hiểu ta hãy nhìn liên hệ gia đình giữa 3 nhân vị Cha-Mẹ-Con là hình bóng của Chúa Ba Ngôi. Cha yêu mẹ, mẹ yêu cha. Yêu quá thì hoá ra đứa con. Rồi cả nhà yêu thương nhau như lời ca: “Ba thương con vì con giống mẹ. Mẹ thương con vì con giống ba. Cả nhà ta đều thương yêu nhau. Xa là nhớ gần nhau là là cười.” Ba nhân vị Cha-Mẹ-Con trong liên hệ tình nghĩa làm nên một gia đình duy nhất quấn quýt yêu thương nhau, gắn bó với nhau.

Chúa Ba Ngôi có liên hệ tình nghĩa thân thiết với nhau và với con người đến độ con người được gọi Chúa là “Cha ơi!” Thế nên, tin vào Chúa Ba Ngôi nối kết liên hệ thì mỗi người chúng ta không thể sống chỉ biết có riêng mình, mà phải sống những mối liên hệ chan chứa tình cha-con với Chúa, và tình anh-em với mọi người.

Xin cho mỗi gia đình và đại gia đình nhân loại được sống an vui hạnh phúc trong những mối liên hệ yêu thương gắn bó. Và liên hệ yêu thương đẹp nhất là Chúa thương con, con mến Chúa, và người người yêu thương nhau như anh em chung một gia đình. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường

About admingdbn

Check Also

Suy niệm Tin mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

THÁNH TÂM CHÚA: TIM, TÌM, TÍM Tim phập phồng bơm máu đem sự sống. Tim …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.