Suy niệm Tin mừng lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ năm B

CHÚA KITÔ VUA SỰ THẬT VÀ YÊU THƯƠNG

Theo lịch Dương còn hơn 1 tháng nữa mới hết năm, theo lịch Âm còn hơn 2 tháng nữa mới hết năm. Nhưng theo lịch phụng vụ Công giáo, thì hôm nay đã là Chúa Nhật cuối cùng của năm phụng vụ. Trong Chúa Nhật cuối cùng này, Giáo hội mừng lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ. Ngài không chỉ là vua của người Công giáo, mà là vua của cả nhân loại, vua của cả vũ trụ trời đất. Ngài không chỉ là vua một thời gian, mà là vua thống trị đến muôn đời. Ngài không là vua về mặt chính trị hay kinh tế xã hội, mà là vua của sự thật và yêu thương.

  1. Vualàm chứng sự thật. Vua là người đứng đầu một vương quốc. Vậy Chúa Giêsu là vua đứng đầu vương quốc nào? Chúa là vua vương quốc Sự Thật. Chính Chúa đã công bố: “Nước tôi không thuộc về thế gian này.” Thế gian đầy gian dối, fake news tràn lan. Nguy hiểm hơn nữa khi các đảng phái và truyền thông tuyên truyền lèo lái khiến cho người ta tưởng tin giả là thật, sai lại là đúng, thế sự đảo điên. Thế nên, nhân loại rất cần được Chúa Giêsu giải thoát khỏi thảm cảnh gian dối này như Ngài công bố: “Tôi đến thế gian để làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi.”
  2. Vuayêu thương hy sinh. Chúa Giêsu không chỉ thuyết giảng về sự thật, nhưng ngài đã dám chết để làm chứng cho sự thật. Ngài đã làm chứng về sự thật lớn nhất là Thiên Chúa yêu thương con người. Chúa yêu thương đến độ hiến dâng mạng sống để cứu độ muôn dân như lời Sách Thánh: “Người đã yêu mến chúng ta và lấy máu mình rửa sạch tội lỗi chúng ta.” Thường thì các thần dân phải chết vì vua, ngược lại, Vua Giêsu lại chết vì yêu thương thần dân của mình.

Tạ ơn Chúa cho chúng ta hạnh phúc làm con Vua Giêsu Kitô. Nhận ai làm vua thì phải tùng phục, phải tôn trọng sự thống trị của người đó. Thế thì, xin cho chúng ta cũng biết tùng phục Chúa Kitô, để Chúa ngự trị và làm chủ cuộc đời chúng ta. Amen.

Vui: CON VUA HAY LÀ CON GÌ ?

Hai vợ chồng giận dữ cãi nhau. Chồng điên tiết quát: “Cô có im ngay cái miệng lại không. Sao cứ gầm lên như con cọp cái vậy?”

Cô vợ chẳng vừa đốp lại: “Tôi không im được. Ai mà chịu nổi anh cứ lăng nhăng như con dê xồm ấy.”

Thằng con ôm đầu nhăn mặt kêu lên: “Trời ơi! Nếu bố là con dê xồm, mẹ là con cọp cái, rồi đẻ ra con, thì con là thứ con gì? Chẳng lẽ là con lạc loài?”

….. Giá mà chồng khen ngợi vợ: “Ôi công chúa của anh!” Và vợ cũng thỏ thẻ với chồng: “Ôi hoàng tử của em!” Thì chắc thằng con sẽ sung sướng thốt lên: “Ôi hoàng tử bố và công chúa mẹ đúng là con của Vua Giêsu Kitô!”

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường