Suy niệm Tin Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi

ĐỨC MẸ MÂN CÔI: MÁU CHIẾN, MẾN CHÚA, MANG CHÚA, MAU CƯỜI

Mân Côi nghĩa là hoa hồng. Tuy nhiên, Mân Côi viết tắt là MC lại có những hàm nghĩa khá thú vị trong tiếng Việt,có thể hiểu MC là Máu Chiến, Mến Chúa, Mang Chúa, Mau Cười…

1.Máu Chiến. Về lịch sử, Lễ Đức Mẹ Mân Côi là lễ kỷ niệm trận chiến người Công Giáo thắng người Hồi Giáo ngày 07.10.1571 nhờ ơn Đức Mẹ. Thế nên, ban đầu Lễ được gọi là lễ Mẹ Chiến Thắng. Tuy nhiên, chiến thắng lớn nhất của Mẹ là chiến thắng chính mình trong trận chiến đức tin. Mẹ đã chiến đấu và chiến thắng “cái tôi bản thân” để cho Chúa làm chủ cuộc đời Mẹ.

2.Mến Chúa. Mẹ mến Chúa nên Mẹ được đẹp lòng Thiên Chúa. Mẹ sẵn lòng xin vâng thánh ý Chúa qua lời sứ thần truyền tin. Vâng theo ý Chúa là Mẹ đã chiều lòng Chúa. Khi yêu mến nhau thì luôn muốn chiều lòng nhau.

3.Mang Chúa. Mẹ đã cưu mang Chúa trong lòng. Thiên Chúa vô hình đã nên hình nên dạng trong lòng dạ Mẹ. Sự sống và tình yêu Thiên Chúa đã thấm vào máu thịt Mẹ. Thiên Chúa ở cùng Mẹ. Mẹ mang Chúa trong lòng mình, để rồi, Mẹ mang Chúa cho cả nhân loại.

4.Mau Cười. Có Chúa nên Mẹ dạt dào niềm vui. Lời chào đầu tiên của sứ thần khi truyền tin cho Đức Mẹ là “mừng vui lên”. Và chính miệng Mẹ đã thốt lên những lời chan chứa niềm vui: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa.  Thần trí tôi hớn hở vui mừng.” Mẹ không chỉ vui rạo rực trong lòng, mà mẹ vui hớn hở ra mặt. Nhờ vậy mà Mẹ đi đến đâu là đem niềm vui đến đó, đem niềm vui cho nhà bà Elisabeth, cho tiệc cưới Cana. Hãy nhớ rằng: Mầu Nhiệm Mân Côi chỉ có ¼ là Thương, còn có tới ¾ là Vui, Mừng, Sáng.

Xin cho chúng ta noi gương Đức Mẹ sống hớn hở vui mừng. Vui vì mến Chúa hết lòng và mang Chúa trong lòng. Vui vì chiến thắng được ý mình để sống theo ý Chúa. Amen. 

YouTube player

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường