Suy niệm Tin mừng Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu: Dốc hết tình trời

THÁNH TÂM CHÚA: DỐC HẾT TÌNH TRỜI!

Trong đời, trái tim phập phồng bơm máu đem sự sống và trái tim cũng lúc lắc những nhịp đập yêu thương. Vì thế, trái tim diễn tả tình yêu và sự sống. Thế cho nên, đám cưới nào cũng có đôi trái tim hồng lồng vào nhau phập phồng duyên thắm. Từ đó, trong đạo ta thấy trái tim Chúa Giêsu trao ban đến giọt máu cuối cùng là hình ảnh diễn tả rõ nhất về Thiên Chúa tình yêu.

Trái tim luôn nằm trong lồng ngực, nhưng hình tượng Thánh Tâm Chúa lại để lộ trái tim ra ngoài, và còn có lửa cháy bừng bừng. Người đời hay nói ngọn lửa tình yêu, còn trái tim Chúa hơn thế nhiều, là cả lò lửa tình yêu như lời kinh: “Trái tim Chúa Giêsu là lò lửa mến hằng cháy”. Trong khi người đời thì muốn giấu giếm những toan tính, những giận hờn sâu trong lòng dạ tâm can, thì Chúa lại lộ trái tim ra ngoài như muốn nói rằng: Ngài tuột cả ruột cả gan cho chúng ta; Ngài dốc hết tình Trời cho chúng ta. Hình tượng trái tim Chúa nằm bên ngoài lồng ngực cho thấy Chúa không giữ tình yêu cho riêng mình, nhưng Ngài đã trao hết tình yêu cho nhân loại và cho cả vũ trụ này.

Khi tôn thờ Thánh Tâm Chúa, nhiều người cầu xin được ơn này ơn kia, nhưng ơn lớn nhất vẫn là: “Lạy trái tim Chúa Giêsu, xin uốn lòng chúng con nên giống trái tim Chúa”. Trái tim nhỏ bé lạnh nhạt của con người được biến đổi trở nên giống trái tim vĩ đại của Chúa chan chứa tình thương. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường