Suy niệm Tin Mừng: Mừng sinh nhật Goan Tẩy giả: 3H

MỪNG SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ: 3H

Người Việt Nam để ý ngày giỗ hơn là sinh nhật – Chết rồi mới được để ý! Người Mỹ thì ngược lại, để ý sinh nhật hơn là ngày giỗ. Còn thánh Gioan Baotixita được Giáo Hội mừng lễ cả hai: sinh nhật lẫn ngày giỗ!

Gia đình và làng xóm hân hoan tạ ơn Chúa cho Gioan chào đời. Mỗi người chúng ta cũng rất cần tạ ơn Chúa cho mình hiện diện trên cõi đời này như lời kinh Cám Ơn thường đọc: “Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng… sinh ra con, cho con được làm người”. Và cũng phải cảm ơn cha mẹ mình nữa, bởi vì ngày nay rất nhiều hài nhi không có cơ hội được cất tiếng khóc chào đời, không được sinh ra làm người!

Đời Gioan xin được gọi là đời 3H: Hướng về Chúa, Hạ mình xuống và Hân hoan sống. Ngài hằng hướng về Chúa nên hăng say mời gọi người ta đến với Chúa chứ không đến với mình; Chính nhờ vậy mà ngài luôn sống hạ mình khiêm nhường nhỏ đi để Chúa lớn lên; Lòng khiêm nhường và có Chúa nên hồn cứ hân hoan vui vẻ, nhảy mừng ngay từ trong lòng mẹ dấu yêu.

Ước mong chúng ta cũng cầu chúc cho nhau được 3H trong mỗi dịp sinh nhật: Hướng về Chúa, Hạ mình xuống và Hân hoan sống. Amen.

Lm. Đaminh NGuyễn Xuân Trường