Suy niệm: Trông cậy Chúa đi, đừng lo chi nữa

TRÔNG CẬY CHÚA ĐI, ĐỪNG LO CHI NỮA

Chúng ta mong ước vui hưởng bình an, nhưng trong lòng nhiều khi lại cứ phập phồng lo lắng. Tại sao vậy?

Có lẽ là vì 2 lí do: thứ nhất là vì bên ngoài cuộc sống có nhiều bấp bênh, không biết tương lai rồi sẽ ra sao. Lí do thứ hai là vì bên trong bản thân ta thấy mình bé bỏng, có giới hạn. Đời bấp bênh, mình bé bỏng nên mới lo lắng. Cứ mở mắt thức dậy là lo đủ thứ con cái, công việc, gia đình, xã hội… cho tới khi nhắm mắt đi ngủ mới hết lo. Có người còn lo lắng quá đêm không ngủ được!

Giữa cuộc sống ngập đầy lo lắng như thế thì Chúa Giêsu công bố Tin Mừng: “Các con đừng lo lắng!” Được thế thì còn gì bằng! Sao Chúa bảo vậy?

  1. Tâm lí. Lo lắng thường dính với tương lai. Lo tương lai rồi sẽ ra sao? Nhưng tương lai còn ở phía trước, là điều chưa có thật. Vậy mà ta cứ lo lắng cái chưa có thật trong tương lai để làm ta đau khổ thật trong hiện tại. Hãy nhớ điều này: lo lắng không dẹp bỏ được khó khăn của tương lai, nhưng lại lấy đi sự bình an của hiện tại. Chúa bảo: “Các con có ai nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được một gang tay không?” Chắc chắn là không, ngược lại, cứ lo lắng quá dễ bị chết sớm!
  2. Tâm linh. Khi cứ lo lắng là dấu hiệu cho thấy ta chưa đủ niềm tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa là Cha quyền năng yêu thương, chăm sóc cho ta. Chim trời không gieo không gặt mà Chúa vẫn nuôi chúng; Hoa huệ không làm lụng mà Chúa vẫn cho nó đẹp lung linh. Chim trời, hoa cỏ Chúa còn chăm sóc vậy huống chi chúng ta là con Chúa. Hãy nhìn các trẻ thơ vô tư, vui vẻ, nhí nhảnh, hồn nhiên, chẳng lo lắng gì. Vì sao? Vì chúng tin tưởng bố mẹ chăm lo cho nó. Chúa còn lo cho ta hơn thế vì Ngài đã khẳng định: “Cho dù có người mẹ quên con mình đi nữa, thì Ta sẽ chẳng quên ngươi bao giờ.”

Vậy điều mấu chốt là: Hãy vui sống trọn vẹn giây phút hiện tại. Làm việc đừng chỉ dựa sức mình, nhưng hãy cậy dựa vào sức Chúa là Cha quyền năng yêu thương, Ngài sẽ giúp ta quẳng gánh lo đi và vui sống, vui tin yêu. Amen.

unnamed

TRUONG NGUYEN
Los Angeles, USA

Phone: +1(281)730-9268