Tài liệu hội Giuse tháng 3 năm 2018: Tháng kính thánh Giuse

HỘI GIUSE – Tháng 03/2018 – THÁNG KÍNH THÁNH GIUSE

Tài liệu hội Giuse tháng 3 năm 2018 (pdf)

– Khai mạc như thường lệ.

I- LỜI CHÚA: Lễ Thánh Giuse – Mt 1, 16.18-21.24a

II- SUY NIỆM: GIUSE, VỊ THÁNH KHIÊM NHƯỜNG VÀ THẦM LẶNG

Hàng năm cứ đến tháng Ba, Giáo Hội cho chúng ta chiêm ngắm dung nhan Thánh Giuse, Cha Nuôi Đức Giêsu và là Bạn Trăm Năm của Mẹ Maria.

Khi chiêm ngắm Thánh Giuse, ngoài những nhân đức nổi bật đã được Giáo hội đúc kết thành Kinh Cầu Thánh Giuse để tôn kính Ngài…, ta còn thấy ở Ngài một nhân đức nổi bật khác nữa, đó là đức tính âm thầm khiêm nhường, không muốn thể hiện mình hay Ngài là “người không thích nổ”… đến nỗi trong Tin Mừng, Ngài không để lại một lời nói nào mà chỉ thấy những việc Ngài làm, dù Ngài là người đàn ông có đầy đủ các quan năng, nghị lực như bao người khác.

Thánh Giuse chẳng những âm thầm khiêm nhường trước Thiên Chúa mà Ngài còn âm thầm tự ẩn danh mình đi trước Đức Giêsu và Mẹ Maria. Chẳng hạn như biến cố Đức Giêsu tự ý ở lại đền thờ vào dịp hành hương Giêrusalem, Thánh Giuse có thể la mắng hay sửa phạt Đức Giêsu để thể hiện uy quyền của người cha người chủ gia đình, nhưng Ngài đã nhường cho Mẹ Maria, để Mẹ Maria chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở: “Con ơi, sao con lại làm cho cha mẹ phải cực nhọc tìm con” (x. Lc 2,48).

Tóm lại Thánh Giuse là vị thánh âm thầm và ẩn danh mình đi trước Thiên Chúa và tha nhân. Nhưng Ngài âm thầm và ẩn mình đi như thế để làm gì? Là để cho chương trình và thánh ý Thiên Chúa được thực hiện, Đức Giêsu và Mẹ Maria được lớn lên. Nếu thánh Giuse không làm vậy, thì chương trình và thánh ý Chúa chẳng được thực hiện, Đức Giêsu chẳng được sinh ra và Đức Maria sẽ bị ném đá cho đến chết theo luật Do-thái.

Thánh Giuse là vậy. Còn chúng ta là con cái của Ngài thì sao?

Trong gia đình, chồng muốn chứng tỏ quyền uy của mình trên người vợ, thể hiện “gia trưởng”;  vợ muốn thể hiện vai trò của mình đối với chồng, chẳng ai chịu nhường nhịn ai … và thế là xảy ra cảnh gia đình bất hòa bất thuận, cơm chẳng lành canh chẳng ngọt.

Ngoài xã hội, ta thấy ai cũng muốn thể hiện mình, ai cũng cho mình là nhất… Kiêu ngạo gặp kiêu ngạo… Ra ngõ gặp anh hùng… Thế là xảy ra cảnh cãi vã, có khi xô xát đánh nhau.

Muốn cho gia đình êm ấm và xã hội hài hoà, mỗi người chúng ta phải biết sống âm thầm khiêm nhường, ẩn danh mình đi trước người khác như Thánh Giuse đã sống, đã làm gương.

Sống âm thầm, khiêm nhường như Thánh Giuse, không phải ta hèn yếu, bị Thiên Chúa bỏ rơi và mọi người khinh thường. Trái lại, ta là người mạnh mẽ biết làm chủ bản thân, được Thiên Chúa tôn vinh, mọi người mến yêu và kính trọng: “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc… Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường” (x. Lc 1,46-55).

Quả thật trong Giáo Hội, ngoài Đức Maria, không có một vị thánh nào “mạnh thế trước tòa Chúa” và được mọi người yêu mến, tôn kính, chọn làm thánh bảo trợ nhiều cho bằng thánh Giuse.

Lạy Thánh Giuse, xin dạy con biết sống âm thầm, khiêm nhường, ẩn danh mình đi để Chúa và tha nhân được lớn lên, gia đình được êm ấm và xã hội được an bình. Amen.

III- CHIA SẺ:

Mỗi thành viên chia sẻ – áp dụng cuộc sống theo một trong những nhân đức như trong Kinh Cầu Thánh Giuse đã đúc kết, như: âm thầm – khiêm nhường – trong sạch – công bằng – khó nghèo – vâng phục – nhẫn nại hy sinh…

IV- CẦU NGUYỆN KẾT: Đứng hoặc quỳ đọc: Kinh Ông Thánh Giuse

V- CẦU CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Phêrô Trần Thái Bảng – Nhà xứ Tiên Nha

2- Giuse Nguyễn Văn Bình – Nhà xứ Đại Lãm

3- Phêrô Nguyễn Hữu Khiêm – Kim Tràng – Phúc Yên

4- Vixentê Nguyễn Văn Duẩn – Ngọc Bảo – Hữu Bằng

5- Vixentê Nguyễn Văn Tính – Lập Trí

6- Giuse Nguyễn Văn Giang – Hồng Lĩnh – Tân An

7- Phêrô Nguyễn Văn Thược – Yên Cư – Bắc Giang

8- Giuse Nguyễn Đức Phố – Tiên Lục – Mỹ Lộc

9- Giuse Phạm Duy Tốn – Ngàn Ván – Tân An

10- Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Long – Bến Xây – Phúc Yên

11- Giuse Nguyễn Văn Đốc – Hương La – Tử Nê

12- Đaminh Nguyễn Văn Mùa – Yên Huy – Đại Từ

13- Giuse Nguyễn Văn Bái – Lập Trí

14- Đaminh Nguyễn Đức Tịch – Tiên Lục – Mỹ Lộc

15- Anrê Nguyễn Văn Đại – Tân Lợi – Phúc Yên

16- Anrê Đông Xuân Vịnh – Tiên Sơn – Ngọ Xá

17- Phêrô Phan Văn Hải – Vĩnh Ngọc – Tuyên Quang

VI- THÔNG BÁO:

– Ngày 20 tháng Chạp vừa qua, Ban phục vụ Giuse Giáo phận và các hạt đã tập chung về Nhà thờ giáo xứ Vĩnh Yên: Tết cha đặc trách – họp tổng kết Giuse giáo phận năm 2017 – và bàn về ngày Lễ Giuse (19-3) Bảo Trợ Hội Giuse toàn Giáo phận. Cả ban đã thống nhất:

– Hội Giuse các Hạt (hoặc vùng miền) + các xứ họ họp tổng kết trước ngày lễ 19-03-2018.

– Sau tết Nguyên Đán, Đức cha Giáo phận đi Ad Limina (Rô-ma) đến ngày 20-03-2018 Ngài trở về Giáo phận, nên lễ Giuse Bảo trợ Hội Giuse toàn Giáo phận được tổ chức vào thứ Tư ngày 21-03-2018 – Tại sân Quảng trường Trung tâm Mục vụ Giáo phận Bắc Ninh (+ Nhà thờ Chính tòa), với chương trình và thời gian như sau:

– 08g00: Tập trung

– 09g00: Đức cha gặp gỡ chung toàn Hội Giuse

– 10g15: Rước Kiệu Thánh Giuse + Đoàn lễ nghi

– 10g30: Thánh Lễ đồng tế

– 11g30: Kết thúc

Lưu ý:

– Lễ Giuse Bảo trợ Hội Giuse Giáo phận được tổ chức hằng năm tại Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh (trừ khi có thông báo khác), vì: – Nhà thờ Chính tòa là nhà thờ Mẹ của Giáo phận; – Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh được Tòa Thánh ban vĩnh viễn ơn Toàn xá cho tất cả mọi người muốn đến lĩnh ơn Toàn Xá bất kỳ lúc nào, với điều kiện: mỗi lần đến kính viếng cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng, hoặc tham dự một nghi thức phụng vụ, sạch tội trọng và hiệp lễ nên thì được lĩnh một ơn Toàn Xá (Đại Xá).

* Ơn Toàn Xá hay Ơn Đại Xá là ơn tha tất cả mọi hình phạt tạm do tội lỗi phải đền ở đời này hoặc đời sau trong luyện ngục, dù các tội lỗi ấy đã được bí tích Hòa Giải tha thứ. Bởi thế, ai thực sự hưởng trọn Ơn Toàn Xá (Đại Xá) thì sau khi chết, nếu chưa phạm thêm một tội nào khác, sẽ được lên Thiên Đàng ngay, không phải qua luyện ngục đền tội đời sau.

– Lễ Giuse thường vào mùa Chay, mọi người cần xưng tội, hiệp lễ giữ luật Hội Thánh. Năm nay, trong khi tập trung và gặp gỡ Đức cha, nếu ai muốn xưng tội chu toàn luật Hội Thánh trong mùa Chay thì có các cha giải tội trong nhà thờ. Xin mọi người xét mình và chuẩn bị tâm hồn…

– Trong dịp tổng kết hằng năm, mỗi hội viên góp quỹ: 20.000đ/1 năm (có thể thêm bớt tùy theo nhu cầu của từng xứ họ), trong đó: xin lễ, tổ chức lễ, mở lớp tập huấn, trang trải cho hoạt động của BPV Giáo phận, Giáo hạt, Giáo xứ, Giáo họ…%

Lm. Đặc trách Hội Giuse GP. Bắc Ninh

Fx. Nguyễn Văn Huân