Tài liệu hội Giuse tháng 6 năm 2018

HỘI GIUSE – THÁNG 06/2018: THÁNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

– Khai mạc như thường lệ.

Tài liệu hội Giuse tháng 6 năm 2018 (pdf)

I – LỜI CHÚA: LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU –  Đọc Phúc Âm: Ga 19, 31-37

II- SUY NIỆM:  THIÊN CHÚA YÊU THƯƠNG

Vì yêu thương, Thiên Chúa đã tạo dựng loài người và cho hưởng hạnh phúc vô biên bất tận. Khi con người bất phục tùng, Thiên Chúa vẫn yêu thương. Tình yêu thương của Thiên Chúa với loài người được thể hiện cách cụ thể sâu sắc nhất qua sự chết của Chúa Giêsu trên Thập giá. Sau khi chết, trái tim Ngài bị lưỡi đòng đâm thâu qua, nước và máu đã chảy ra cho tới giọt cuối cùng. Trái tim là biểu hiện của tình yêu, trái tim của Chúa Giêsu là sự trao ban Tình yêu mà Thiên Chúa dành cho nhân loại. Trái Tim đó đã đổ đến giọt máu cuối cùng, đó là Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trọn vẹn, cho đi tất cả.

Đáp lại tình yêu cao cả của Thiên Chúa, cách riêng trong tháng 6 này, Tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, và trong suốt cả cuộc đời mỗi người chúng ta, nhất là các thành viên trong Hội Giuse hãy có những hành động thiết thực: “Tình yêu đáp lại tình yêu” bằng cách “Hãy tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu”…

Khi hiện ra với thánh nữ Ma-ga-ri-ta Maria, Chúa đã mạc khải rằng:

– Trái Tim Ta là lò lửa Tình Yêu hằng cháy; Ta yêu thế gian đến nỗi đã ban tặng Trái Tim Ta đến giọt nước và giọt máu cuối cùng, hỏi rằng còn tình yêu nào sánh bằng. Đến với Ta chỉ cần đơn sơ chân thành, không cầu kỳ khách sáo, Ta đã hứa ban cho các con mọi điều. Trong tháng 6 này, các con giành cho sự tôn sùng cách riêng Trái Tim Ta, các con hãy nhớ lại 12 điều hứa của Ta:

 1. Ta sẽ ban cho các con mọi ơn cần thiết theo bậc sống và khả năng của mình.
 2. Ta sẽ ban bình an cho gia đình các con.
 3. Ta sẽ an ủi con trong lúc gian truân, túng quẫn.
 4. Ta sẽ nên nơi nương náu vững chắc cho con trong cuộc đời, nhất là trong giờ lâm tử.
 5. Ta sẽ chúc phúc dư tràn trên mọi công việc con làm.
 6. Hối nhân sẽ tìm thấy nơi Trái Tim Ta suối nguồn và lòng thương xót vô tận.
 7. Linh hồn nguội lạnh khô khan sẽ nên sốt sắng.
 8. Linh hồn sốt sắng sẽ mau tiến tới đỉnh hoàn thiện.
 9. Ta sẽ chúc lành cho những nơi trưng bày và tôn kính ảnh tượng Trái Tim Ta.
 10. Ta sẽ ban cho các linh mục ơn cảm hoá các tâm hồn chai cứng.
 11. Những ai cổ động lòng tôn sùng Trái Tim Ta, Ta sẽ khắc ghi tên người đó vào Trái Tim Ta, và không bao giờ bị xóa bỏ.
 12. Với lòng yêu thương quá bội của Trái Tim Ta, Ta hứa với các con rằng: Ta sẽ ban cho tất cả những ai rước lễ chín ngày thứ Sáu đầu tháng liên tiếp, được ơn ăn năn sám hối vào giờ sau hết; các con sẽ không phải chết khi mất ơn nghĩa với Ta, sẽ được lãnh nhận các bí tích sau hết; Trái Tim Ta sẽ nên nơi nương náu an toàn cho các con trong giờ sau hết.

Mong các con hãy tuân giữ những điều trên, để an ủi, để đền tạ, để tỏ lòng đến cùng Trái Tim Ta. “Ta sẽ cho no lòng thoả dạ mọi điều nguyện ước ”. Amen.

* Gợi ý chia sẻ:

1- Trái Tim cực thánh Chúa Giêsu đã bị lưỡi đòng đâm thâu và đổ đến giọt máu cuối cùng vì yêu thương ta: – Nhiều khi ta làm việc thiện, việc tốt cũng bị chê bai, hiểu lầm, nguyền rủa, hoặc bị người khác vô ơn oán hận trả thù… Hãy tâm sự những sự việc đã từng gặp phải?

2- “Tình yêu đáp lại tình yêu”: Hãy tâm sự ta đã đáp lại tình cảm thiện ý của người khác ra sao? đã khi nào ta nghe nhận người khác lấy oán trả ơn hoặc lấy ơn trả oán ta chưa?

3- Ý thức được tình yêu Chúa, ta đã cổ động tôn sùng Thánh Tâm Chúa và lòng thương xót của Thiên Chúa như thế nào?

III- CẦU NGUYỆN CHUNG: Mọi người quỳ (hoặc đứng) đọc:

1 kinh Lạy Cha, 1 kinh Kính mừng, 1 kinh Sáng Danh. – 3 Lần: Lạy Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che chở chúng con.

III- HỌC TẬP: XÂY DỰNG GIA ĐÌNH THÀNH CỘNG ĐOÀN CẦU NGUYỆN. (Tiếp)

Cầu nguyện là gì?

Thông thường người ta hiểu cầu nguyện là đọc kinh chung hoặc riêng để xin Chúa, Đức Mẹ, các thánh điều này điều nọ. Phải hiểu đúng nghĩa: cầu nguyện là tôn thờ, yêu mến, tôn vinh, cảm tạ Thiên Chúa và xin những ơn cần thiết cho cuộc sống.

Các thánh và các nhà đạo đức đưa ra những định nghĩa về cầu nguyện. Thánh Gioan Maria Vianey nói: “Cầu nguyện chính là nói chuyện với Thiên Chúa là một Ngôi Vị, một Đấng Cao Cả đang nghe và đáp lại lời ta, vì Ngài yêu thương ta”.

Thánh Tê-rê-xa Avila nói: “Cầu nguyện là đối thoại, là tâm sự với Thiên Chúa, Đấng chúng ta yêu mến”. “Cầu nguyện là tưởng nhớ Chúa để thờ phượng Ngài và xin Ngài ban ơn, hầu giúp ta nên thánh thiện, cho danh Ngài được tỏa sáng”.

Trong Tân Ước, Đức Giêsu đã dạy các tông đồ cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha, kiểu mẫu và tuyệt đỉnh của kinh nguyện Kitô giáo là kinh nguyện của Đức Ki tô “Kinh Lạy Cha” theo Đức Giêsu, cầu nguyện là tâm sự, nói với Chúa và lắng nghe Chúa nói với ta như Cha với con – và như con với Cha: “Lạy Cha chúng con ở trên trời”.

Từ những ý tưởng trên, chúng ta có một định nghĩa chính xác về cầu nguyện: “Cầu nguyện là gặp gỡ và lắng nghe Thiên Chúa để nhận ra ý Chúa, hầu biến đổi cuộc đời nên hoàn hảo”.

Như thế, cầu nguyện là gặp gỡ toàn diện con người với Thiên Chúa, lời nói chỉ là phụ, tiếp nhận là chính, biến đổi cuộc sống là cốt yếu. Hay: cầu nguyện là gặp gỡ Thiên Chúa để chúng ta thực thi thánh ý Thiên Chúa. (Còn tiếp)

III- CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN HỘI GIUSE MỚI QUA ĐỜI:

1- Giuse Nguyễn Văn Sắc – Giáo xứ Nhã Lộng

2- Giuse Phạm Thanh Y – Giáo xứ Tân Cương

3- Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Bát – G.họ Bên Xây – Gx. Phúc Yên

4- Giuse Nguyễn Văn Hiếu – Giáo xứ Hữu Bằng

5- Giuse Nguyễn Văn Thanh – Giáo xứ Hữu Bằng

6- Giuse Nguyễn Văn Minh – Giáo xứ Vinh Tiến

7- Giuse Nguyễn Kim Xuyến – Giáo xứ Từ Phong

8- Tôma Nguyễn Văn Xây – Giáo họ Oánh – Giáo xứ Thái Nguyên

9- Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Đoàn – G.họ Xuân Thụy, Gx. Tử Đình

10- Giuse Nguyễn Văn Bình – G.họ Vinh Sơn – G.xứ Đồng Chương

11- Giuse Nguyễn Văn Thành – Giáo xứ Đồng Chương

12- Giuse Phạm Ngọc Tần – Giáo xứ Đồng Chương

13- Antôn Đoàn Văn Nhưỡng – Giáo Họ Yên Cư – G.xứ Đại Từ

14- Phanxicô Xaviê Trần Văn Thành – Giáo xứ Bạch Xa

Lưu ý:

– Quý Ban phục vụ báo người qua đời, xin theo thứ tự: Tên Thánh, họ tên – giáo họ – giáo xứ (hoặc giáo họ nhà xứ – giáo xứ).

– Trong khi chờ đợi Ban Phụng tự giáo phận biên soạn quyển Giờ Chầu Thánh Thể và Giờ Khấn riêng cho Hội Giuse trong toàn giáo phận, cha đặc trách Hội Giuse xin gửi số mẫu vắn gọn để các nơi tùy sử dụng, trước khi thực hiện phải được cha xứ hoặc cha quản nhiệm đồng ý chấp thuận (Nội dung giờ Chầu + Khấn gửi riêng).

– Quý vị BPV nên lập địa chỉ Email trên máy vi tính hay điện thoại hoặc nhờ quán phôtô vi tính lập 1 địa chỉ Email cho riêng mình để thuận tiện liên lạc và nhận gửi thông tin.

Lm. Đặc trách Hội Giuse Giáo phận Bắc Ninh

Fx. Nguyễn Văn Huân