Home / Hội đoàn / Hội trưởng gia / Tài liệu hội Giuse và Mân Côi tháng 4 năm 2016

Tài liệu hội Giuse và Mân Côi tháng 4 năm 2016

HỘI GIUSE

Tháng 04 – 2016

NĂM  THÁNH  LÒNG  CHÚA  THƯƠNG  XÓT

Chúa thương – Thương Người – Người thương

**

Tháng này có các ngày lễ đáng lưu ý:

    – Thứ Sáu  ngày  01/04:    Tuần Bát Nhật Phục Sinh.

    – Thứ Bẩy ngày 02/04:      Tuần Bát Nhật Phục Sinh.

    – Chủ Nhật ngày 03/04:     CN  II Phục Sinh.

    – Thứ Hai ngày   04/04:     Lễ Truyền Tin, lễ Trọng.

    – Thứ Ba  ngày  05/04:      Thánh Vinh Sơn Fêriê

    – Chủ Nhật ngày 10/04:    CN III Phục Sinh

    – Chủ Nhật ngày 17/04:    CN IV Phục Sinh, Chúa Chiên Lành

    – Chủ Nhật ngày 24/04:    CN V Phục Sinh.

    – Thứ Hai  ngày 25/04:     T. Marcô, tác giả Tin Mừng.

    – Thứ Sáu  ngày  29/04:    T.Catarina Siêna trinh nữ,

                                                Tiến sĩ Hội Thánh

        Chúc mừng -Lễ Bổn Mạng 05/04 Anh Em mang Thánh Hiệu    Vicentê.        – Lễ Bổn Mạng 25/04  Anh Em mang Thánh Hiệu Marcô.

Chúa đã Sống Lại thật  Alleluia ! 

                     Khai mạc như thường lệ. 

I – ĐỌC TIN MỪNG             CN III  Phục Sinh         Ga.21, 1-19

II-   SUY  NIỆM                  MẺ  CÁ  LẠ  

Bảy môn đệ trở về với nghề xưa, trở về Biển Hồ quen thuộc đầy ắp kỷ niệm thầy trò.  Dù đã chối Chúa, Phêrô vẫn được coi là thủ lĩnh.
Ông không ra lệnh, nhưng đưa ra lời mời kín đáo:
“Tôi đi đánh cá đây.”   Các bạn khác hiểu ngay và mau mắn đáp lại:
“Chúng tôi cùng đi với anh.”  Có một bầu khí dễ chịu, đầm ấm trong nhóm.  Ðây quả thực là một nhóm bạn lý tưởng.  Họ ở với nhau, làm việc với nhau cả đêm, và lặng lẽ cùng nhau chia sẻ một thất bại.
Tuy nhiên, họ cũng là những người có tính tình khác nhau. Người môn đệ được Ðức Giêsu thương mến  thì nhạy cảm hơn, nhận ra Chúa Phục Sinh đứng trên bờ.  Nhưng sau đó, ông cứ điềm nhiên ngồi lại trong thuyền. Còn Phêrô thì nồng nhiệt hơn, vội vã mặc áo, nhảy tùm xuống nước bơi vào, vì nóng lòng muốn gặp Chúa. Hai phản ứng khác nhau nhưng cùng diễn tả một tình yêu.

Có thể coi nhóm môn đệ trên là hình ảnh của Hội Thánh. Hội Thánh hiệp nhất ngay giữa những khác biệt. Sự hiệp nhất lại làm nổi bật bản sắc mỗi người.

Ðây không phải là một nhóm bạn khép kín, nhưng là nhóm bạn được Chúa Phục Sinh sai ra khơi. Chính sự hiện diện và lệnh truyền của Ngài là bảo đảm cho thành công của những lần buông lưới.
Hội Thánh là một nhóm nhỏ được sai vào thế giới.

“Không có Thầy anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5). Nhưng có Thầy, anh em sẽ được những mẻ cá lớn.

Nhóm bạn được sai đi cũng là nhóm bạn được quy tụ, được sai đi bởi Chúa và được quy tụ bên Chúa. Chúa Phục Sinh trở thành người dọn bữa ăn sáng. Ngài cầm lấy bánh trao cho các ông. Cử chỉ này gợi cho ta về những thánh lễ. Chúng ta thường quên thánh lễ là một bữa ăn, qua đó Chúa Phục Sinh nuôi ta bằng con người Ngài. Chúng ta được mời dùng bữa trong niềm hân hoan vui sướng.
Hội Thánh truyền giáo phải được nuôi bằng Thánh Thể.
Hội Thánh vừa lan rộng khắp nơi, vừa tập trung nơi thánh lễ.
Ðó là nhịp thở đều đặn và cần thiết cho Hội Thánh.

Hội Thánh cũng là Hội Thánh được lãnh đạo bởi Simon Phêrô.
Phêrô tưởng tự mình có thể theo Thầy và chết vì Thầy, nhưng ông đã chối Thầy như lời Thầy tiên báo.

Ba lần chối được hàn gắn bởi ba lần tuyên xưng tình yêu: “Thầy biết rõ mọi sự. Thầy biết con yêu mến Thầy”.

Ba lần tuyên xưng tình yêu đi với ba lần giao sứ mạng: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.”

Phêrô được chia sẻ sứ vụ mục tử của Thầy chí thánh,
cũng là chia sẻ thập giá của người hiến mạng vì đoàn chiên.

Hãy theo Thầy để đến nơi anh không muốn đến. Có lẽ bây giờ Phêrô mới thật sự bước theo Thầy.

Gợi ý chia sẻ

1- Chúa Phục Sinh vẫn đến với chúng ta trong đời thường, giữa lúc ta nhọc nhằn và tay trắng. Có khi nào anh thấy Chúa đến với anh và cho anh một “mẻ cá lớn” không?

2- Anh nghĩ gì về Hội Thánh Việt Nam? Đó có phải là một Hội Thánh đầy tình huynh đệ, được sai đi, được nuôi dưỡng bằng các bí tích và được lãnh đạo bằng tình yêu không?

3- Anh nghĩ gì về Hội Giuse của anh? Khi thuận buồm, lúc ngược gió? Người hội Trưởng luôn đi đầu “Tôi đi đánh cá đây”; và được cả Hội cùng hưởng ứng: “ Chúng tôi cùng đi”.

III- HỌC HỎI

Ân Xá là gì?  Là sự tha thứ mà ta nhận được từ kho tàng các công ơn của Chúa Giêsu và các thánh, do Giáo Hội ban phát, để xóa bỏ những hình phạt mà ta còn phải chịu, sau khi tội đã được tha.

Có mấy thứ ân xá? Có hai thứ ân xá:

  • Một là ơn Đại Xá (Toàn Xá). Tha toàn phần các hình phạt.
  • Hai là ơn Tiểu Xá. Tha một phần hình phạt mà thôi.

Muốn hưởng ân Đại Xá, chúng ta phải làm gì? Phải làm những việc Hội Thánh dạy và quyết tâm hoán cải, dứt khoát với tội lỗi, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

Chúng ta có thể lãnh nhận ân xá cho chính chúng ta hoặc nhường ân xá cho các linh hồn nơi luyện tội..

IV- THÔNG BÁO

1-Lễ Bổn Mạng 19/03 năm nay: Có hai hạt Tuyên Quang và Tây Nam tổ chức tập trung cả hạt tại một nơi (Tuyên Quang tại Đồng Chương; Tây Nam tại Nội Bài), Còn các Hạt tổ chức riêng các giáo xứ; Tuy nhiên các BPV trong mỗi Hạt vẫn có một buổi họp mặt và Thánh Lễ.

2-Hạt Bắc Ninh đã họp Ban Phục Vụ: Cũ đã được mãn nhiệm, dù một vài vị chưa hết khóa, và đã bầu ra BPV mới khóa 4 năm. Không còn Hạt BN 1 và BN 2 nữa.

3-Ngày 19/3/2016: Thành lập Hội Giuse mới: – Hạ Dương thuộc xứ Tư Đình.

Xin cầu nguyện cho anh em Hội GIUSE mới qua đời:

                                                   +++

1-     Phêrô Đỗ Văn Điều             Tân Phúc  Đồng Chương

2-     Giuse Nguyễn Văn Gấm     Hoàng Tân Yên Lãng

3-     Fanxicô Cáp Văn Sinh        Hòa An  Bắc Giang

4-     Gioakim Nguyễn Văn Dậu  Yên Cư  Bắc Giang

5-     Phêrô Nguyễn Văn Vinh     Sơn Thủy  Bắc Giang

6-     Giuse Nguyễn Văn Quốc     Thanh Dã  Bắc Giang 

R.I.P

HOA   MÂN   CÔI

                             Tháng  04 – 2016 

NĂM THÁNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Chúa thương – Thương người – Người thương

***

               Tháng này có các ngày lễ đáng lưu ý:

    – Thứ Sáu  ngày  01/04:    Tuần Bát Nhật Phục Sinh.

    – Thứ Bẩy ngày 02/04:      Tuần Bát Nhật Phục Sinh.

    – Chủ Nhật ngày 03/04:     CN  II Phục Sinh.

    – Thứ Hai ngày   04/04:     Lễ Truyền Tin, lễ Trọng.

    – Thứ Ba  ngày  05/04:      Thánh Vinh Sơn Fêriê

    – Chủ Nhật ngày 10/04:    CN III Phục Sinh

    – Chủ Nhật ngày 17/04:    CN IV Phục Sinh, Chúa Chiên Lành

    – Chủ Nhật ngày 24/04:    CN V Phục Sinh.

    – Thứ Hai  ngày 25/04:     T. Marcô, tác giả Tin Mừng.

    – Thứ Sáu  ngày  29/04:    T.Catarina Siêna trinh nữ,

                                                Tiến sĩ Hội Thánh.

Chúc mừng Bổn Mạng chị em mang thánh hiệu Catarina 29/04.

Chúa đã Sống Lại thật  Alleluia ! 

Khai mạc như thường lệ

I-ĐỌC TIN MỪNG     CN II Phục Sinh  C  Ga. 20,19-31

II- SUY NIM        BÌNH AN CHO CÁC CON

Phúc Âm theo Thánh Gioan, tường thuật lại sự kiện Đức Giêsu phục sinh hiện ra gặp gỡ các tông đồ thật là cảm động, làm cho chúng ta dâng trào cảm xúc sâu xa của các tông đồ trong lần gặp gỡ Chúa Kitô Phục Sinh. Cử chỉ trao ban bình an của Chúa cho các môn đệ, biến các ông từ những người đang lo sợ và kinh ngạc, trở nên những tác viên của Lòng Chúa Thương Xót. Chúa đưa đôi tay và cạnh sườn còn in những dấu tích của cuộc thương khó và nói với các ông: ” Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại” ( Gn 20, 21- 23). Chúa Giêsu trao phó cho các ông hồng ân “tha thứ các tội lỗi” diễn tả lòng xót thương vô bờ của Thiên Chúa, hồng ân này phát sinh từ những vết thương của đôi tay, đôi chân và nhất là của cạnh sườn Chúa bị đâm thâu qua. Đó là những vết thương hằn in trên cơ thể của Người lúc còn sống, ngay cả sau khi Phục Sinh. Những vết thương vinh quang, mà Tôma đã tận mắt chứng kiến tám ngày sau, thật không thể nào tin được, lòng thương xót của Thiên Chúa : “Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài” (Ga 3: 16).Từ đó, một làn sóng tình thương nhân từ đổ xuống trên toàn thể nhân loại.

Chúa Kitô Phục Sinh đã ban tặng cho nhân loại hồng ân tha thứ, những con người lầm lạc đang bị thống trị bởi quyền lực sự dữ, của ích kỷ và sợ hãi, tình yêu của Thiên Chúa tha thứ tất cả, hòa giải và tái tạo tâm hồn, mang lại cho ta niềm hy vọng . Đó là tình yêu có sức biến đổi con tim và ban tặng bình an. Thế giới ngày nay cần thiết biết bao lòng thương xót của Thiên Chúa!

Hôm nay, Chủ Nhật Lòng Thương Xót Chúa chúng ta cùng nhau lặp lại câu Thánh Vịnh mà suốt cả tuần Bát Nhật Phục Sinh toàn thế giới ca vang : “Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của người muôn thủa” (Tv 117, 1). Quả thật : “Tình thương Chúa tồn tại muôn đời! “. Cái chết và sự sống lại của Chúa Kitô đã thay đổi tận căn số phận của nhân loại nói chung và mỗi người chúng ta nói riêng. Ðây là điều kỳ diệu trong đó được thể hiện trọn vẹn tình thương của Thiên Chúa Cha, một tình yêu không ai hiểu thấu, Ðấng vì phần rỗi chúng ta, và để cứu chúng ta, Chúa đã nộp chính Con yêu.

Chúa Giêsu Kitô bị hành hạ và chịu đau khổ vì xót thương chúng ta, thật quá mọi mức độ có thể tưởng nghĩ được. Cả sau biến cố Phục Sinh của Con Thiên Chúa, Thập Giá nói lên, và không ngừng nói về Thiên Chúa là Cha, Ðấng tuyệt đối trung thành với tình thương muôn đời của Ngài đối với con nguời. Tin vào tình thương này có nghĩa là tin vào lòng nhân từ của Thiên Chúa”.

Hãy cảm tạ Chúa vì Chúa hảo tâm, một tình thương mạnh hơn sự chết và tội lỗi. giờ đây, nhân loại vẫn đang tiếp tục được thừa hưởng tình thương và sự tha thứ của Thiên Chúa đổ ra từ những vết thương vinh hiển và từ trái tim của Chúa, nguồn mạch không bao giờ cạn.

Trái Tim Chúa Kitô đã trao ban tất cả cho con người: sự cứu chuộc, ơn cứu rỗi, sự thánh hóa. Từ Trái Tim Chúa tuôn tràn sự dịu dàng, thánh nữ Faustina Kowalska thấy xuất phát ra hai tia sáng chiếu tỏa thế gian. Theo lời Chúa giải thích cho thánh nữ, “Hai tia sáng nầy tượng trưng cho máu và nước”. Máu nhắc lại hy tế trên đồi Golgotha và mầu nhiệm Thánh Thể; còn nước, theo hình ảnh phong phú của thánh sử Gioan, làm cho ta nghĩ đến bí tích Rửa Tội và hồng ân Chúa Thánh Thần.

Lời kinh chúng ta vẫn đọc: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa”, diển tả đúng thái độ mà chúng ta muốn có, để chúng ta đặt niềm tin tưởng và phó thác tuyệt đối vào tay Thiên Chúa, Ðấng cứu rỗi duy nhất của chúng ta ! Những tia sáng của lòng nhân từ Chúa ban lại niềm hy vọng, một cách đặc biệt, cho những ai cảm thấy mình bị đè bẹp dưới gánh nặng của tội lỗi.

Lạy Chúa, nhờ sự chết và sự sống lại của Chúa, Chúa đã mạc khải tình yêu của Thiên Chúa Cha cho chúng con, chúng con tin thác vào Chúa, chúng con lặp lại ngay lúc này với xác tín rằng: Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa, xin thương xót chúng con và thế giới.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của lòng nhân từ hay thương xót, xin giúp chúng con là con cái Mẹ duy trì lòng tin vào Con Mẹ, Ðấng cứu chuộc chúng con. Lạy thánh nữ Faustina, Ðấng mà hôm nay chúng con nhớ đến với hết lòng mộ mến, xin cũng trợ giúp chúng con. Xin cho chúng con được cùng với thánh nữ, hướng nhìn về Ðấng Cứu Chuộc, và lặp lại lời nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa”. Bây giờ và mãi mãi.

III- CÂU HỎI GỢI Ý

  • Đã lần nào chị cảm nhận được Lòng Thương Xót của Chúa?
  • Có khi nào đau khổ, chị biết kêu cầu LTXC không?.
  • Qua LTXC chị có tỏ ra lòng thương xót người khác không?

IV- HỌC HỎI                    ÂN XÁ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết “Tôi mong muốn Năm Thánh Ân Xá có thể tiếp cận tới từng người, như một trải nghiệm Lòng Thương Xót của Chúa, để đánh động lòng mỗi người nơi dung mạo của Chúa Cha, Người đã đón nhận, tha thứ và quên đi hoàn toàn tội lỗi ta đã phạm.”   Theo giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, khi phạm tội, chúng ta phải đi xưng tội và tội lỗi của chúng ta được tha.  Nhưng sự tha thứ chỉ áp dụng cho những tội chúng ta đã phạm. Còn hậu qủa của tội (vạ) vẫn còn nên chúng ta phải đền trả đời này hoặc đời sau. Ân xá là cách giúp rút giảm hình phạt này.

Xin cầu nguyện cho chị em Hội MÂN CÔI mới qua đời

+++++ 

  • Maria Nguyễn Thị Bột  Đồn Hang      Vân Cương
  • Maria Trần Thị Ngấn   Vĩnh Ngọc  Tuyên Quang
  • Maria Nguyễn Thị Lợi Hương Nghĩa   Hòa Loan
  • Naria Nguyễn Thị Dung Trung Xuân     Tây Nam 

                   R.I.P

 

 

 

 

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hội trưởng gia đình tháng 12/2022

File Word: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022 File PDF: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022