Tài liệu hội thánh Giuse tháng 04 năm 2018

HỘI GIUSE THÁNG 04-2018

THÁNG MỪNG CHÚA PHỤC SINH

– Khai mạc như thường lệ.

Tài liệu hội thánh Giuse tháng 04 năm 2018 (pdf)

I – LỜI CHÚA: Đọc Phúc Âm: Ga 20, 1-9

SUY NIỆM: ĐÃ THẤY VÀ ĐÃ TIN

Mầu nhiệm Phục Sinh là mầu nhiệm nền tảng của đức tin Kitô hữu chúng ta. Thánh Phaolô khẳng định: “Nếu Đức Kitô không sống lại, thì đức tin của anh em trở thành hão huyền và chúng ta quả là những kẻ dại dột nhất” (x.1 Cr 15,17-19). Đức tin của chúng ta dĩ nhiên là hồng ân Thiên Chúa tặng ban nhưng lại có nền tảng của Kinh Thánh, lời Chúa, chứng từ hiển nhiên của các tông đồ, những vị đã từng xác tín cách sâu xa sự phục sinh của Thầy Chí Thánh Giêsu đến độ tất cả đã chịu tử đạo, đổ máu đào ra để loan báo và minh chứng.

Chúng ta cùng suy xét một vài dữ kiện liên quan đến niềm xác tín của các tông đồ về mầu nhiệm Chúa Phục Sinh khiến cho các ngài có được cảm nghiệm sâu xa vượt lên trên những điều mắt thấy tai nghe.

Các nhà thần học và tu đức trước đây đã luôn sẵn sàng minh giáo bằng luận chứng về ngôi mộ trống để rồi chứng minh rằng Chúa Kitô đã Phục Sinh. Những lần hiện ra của Đấng Phục Sinh cho các tông đồ và môn đệ là những dữ kiện xác đáng cho niềm tin của các ngài. Tuy nhiên, với các ngài điều cần vượt qua giữa những điều mắt thấy, tai nghe và thực tại tin nhận.

Nhìn vào tấm khăn liệm và các dải băng được xếp gọn gàng Phêrô và người môn đệ kia nhận ra dấu tích của Thầy Chí Thánh, Đấng đã từng chung sống với mình không phải như cung cách người chủ mà thực sự như kẻ hầu, người hạ (x. Lc 22,27). Dù gần cả ngày trời bên người bạn đồng hành đi về làng Emmau mà vẫn không nhận ra, nhưng khi người ấy “cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho”, thì hai môn đệ liền nhận ra đây là Thầy Giêsu, vì đã từng hơn hai lần chứng kiến cử chỉ yêu thương này của Thầy giúp cho bốn và năm ngàn người đàn ông no nê bánh cá, chưa kể phụ nữ và trẻ em (x. Lc 24,13-35).

Đức Giêsu Phục Sinh là một mầu nhiệm, vậy cần phải có ơn Chúa soi sáng, có con mắt đức tin thì mới nhận ra và tin Đức Giêsu đã chết và đã phục sinh vinh hiển.

Chúa đã Phục Sinh, Chúa đã thắng thần dữ, nhưng cuộc chiến giữa thiện – ác, lành – dữ vẫn đang tiếp diễn nơi bản thân ta, xóm làng xứ sở ta đang sống.

Chúa Phục Sinh, là Chúa vẫn tiếp tục rao giảng Tin Mừng, chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ, tẩy trừ sự dữ, điều xấu xa và làm cho nhân loại được sống, sống dồi dào qua người này, người kia cách nhiệm mầu.

Là gia trưởng, chúng ta hãy sống và cộng tác với Chúa Phục Sinh. Phải nói thẳng nói thật để bênh vực lẽ phải, khử trừ sự bất công gian ác ra khỏi môi trường ta sống; góp một việc làm bé nhỏ để xoa dịu nỗi đau của người bé phận, kém may mắn, giúp cho “người thấp cổ bé họng” không bị oan ức; hãy bảo vệ nhân phẩm của mọi người, tranh đấu cho công lý, xây dựng hòa bình… từ trong gia đình đến môi trường ta đang sinh sống.

* Chia sẻ:

– Hãy kể thêm về những chứng từ của Chúa phục Sinh. – Từ trong  Kinh Thánh Tân Cựu Ước, các tông đồ và môn đệ của Chúa, nhân chứng trong Giáo Hội?

– Làm thế nào để gia tăng đức tin về “mầu nhiệm phục sinh” của Chúa? – Siêng năng cầu nguyện – tham dự nghi lễ – học giáo lý…

– Sống trong niềm tin vào Chúa Phục Sinh như thế nào? – Xa lánh tội lỗi – bênh vực công lý – loại trừ tệ nạn xã hội – hăng say rao giảng Tin Mừng…

* Cầu Nguyện chung: (Tùy điều kiện có thể quỳ hoặc đứng)

Lạy Ðấng Phục Sinh vinh hiển,/ xin thêm đức tin/ và ban niềm vui Tin Mừng Phục Sinh cho chúng con./ Chúa đã chết và phục sinh để đem đến sự sống mới cho chúng con./ Xin đừng để chúng con mải mê trong tội lỗi,/ trong khô khan nguội lạnh,/ dửng dưng niềm tin,/ nhưng biết thức tỉnh để đón mừng Mặt Trời Công Chính chiếu rọi vào tâm hồn chúng con./ Cùng với Ðức Giêsu Phục Sinh,/ chúng con reo vui cuộc chiến thắng khải hoàn./ Alleluia.

II- THÔNG BÁO:

Đôi nét về ngày lễ Giuse Giáo phận 21-3-2018

Vào lúc 09g00, Đức cha giáo phận chủ tọa, lắng nghe tổng kết của Ban phục vụ hội Giuse giáo phận và các giáo hạt. Ghi nhận những thành quả mà hội đã làm được trong năm qua, Đức cha đã chia sẻ những ưu tư và định hướng cho thời gian tới. Đức cha đã giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị và chia sẻ về chuyến Ad Limina cùng Hội Đồng Giám mục Việt Nam vừa qua.

Sau giờ họp tổng kết, vào lúc 10g15 trong sự tưng bừng của đoàn kèn (giáo xứ chính tòa + Nam viên) cùng với đoàn trống của giáo họ I-nhã giáo xứ An Tràng, kiệu thánh Giuse và đoàn lễ nghi được rước từ cung thánh nhà thờ Chính tòa ra lễ đài quảng trường Trung tâm mục vụ giáo phận để cử hành thánh lễ Bảo Trợ Hội Giuse toàn Giáo Phận. Dưới tiết trời ấm áp của mùa xuân, thánh lễ mừng trọng thể thánh cả Giuse diễn ra trang nghiêm sốt sáng.

Trong thánh lễ, Đức cha đã kể những câu chuyện cụ thể trong đời sống gia đình. Đức cha hy vọng các thành viên hội Giuse cũng noi gương thánh Giuse: bền bỉ trong cầu nguyện, tận tụy trong cần lao, quên mình trong phục vụ, luôn giữ linh hồn trong sạch, mau mắn vâng theo thánh ý Chúa. Xin thánh Giuse thương giúp chúng ta và chuyển cầu cho các gia đình có một người chồng người cha theo mẫu gương Người.

Trước ngày mừng lễ cấp giáo phận, các thành viên cũng đã tổ chức mừng lễ trước tại các xứ họ vào dịp ngày 19-03. Năm nay, mặc dù số thành viên về tham dự rất đông, hơn 6 nghìn người đăng ký với Ban phục vụ, còn khoảng gần 1 nghìn người về dự chưa kịp đăng ký. Nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Ban phục vụ giáo phận, nên ngày lễ đã tổ chức thành công tốt đẹp và đầy ý nghĩa.

Dịp lễ thánh Giuse Bảo Trợ là một dịp cho các thành viên trong toàn giáo phận gặp gỡ, chia sẻ với nhau và cùng lắng nghe người cha chung giáo phận hướng dẫn trong đời sống Đức tin. Hy vọng rằng, qua mỗi lần tề tựu quây quần tại ngôi nhà cha chung trở về các thành viên Hội Giuse sẽ noi gương bắt trước thánh cả Giuse, nêu gương sáng trong gia đình và mọi người xung quanh.

III- CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN HỘI GIUSE MỚI QUA ĐỜI:

1- Giuse Nguyễn Văn Dương – Yên Lãng – Thái Nguyên

2- Vixentê Nguyễn Văn Lìu – Tân Ngọc – Thống Nhất – Tây Nam

3- Giuse Nguyễn Tiến Huynh – Yên Mỹ – Tây Nam

4- Vixentê Đỗ Viết Lai – Nghĩa La – Lai Tê – Bắc Ninh

5- Đaminh Nguyễn Đức Toán – Tiên Lục – Bắc Giang

6- Giuse Chu Văn Minh – Bỉ Nội – Bắc Giang

7- Giuse Đinh Đồng Kỳ – Tử Nê – Bắc Ninh

8 – Đaminh Nguyễn Văn Độ – Tử Nê – Bắc Ninh

9- Phêrô Nguyễn Văn Thực – Hữu Bằng – Tây Nam

10- Giuse Nguyễn Văn Hiếu – Hữu Bằng – Tây Nam

11- Cosma Nguyễn Văn Bình – Nội Bài – Tây Nam

12- Giuse Trương Văn Trạc – Dân Trù – Tây Nam

13- Tômasô Nguyễn Văn Hấn – Nội Bài – Tây Nam

14- Phêrô Nguyễn Văn Binh – Trung Xuyên – Trung Xuân – Tây Nam

15- Giuse Phạm Ngọc Quy – Tân Cương – Thái Nguyên

16- Giuse Đinh Văn Kỷ  – Tân Thành – Tân Cương – Thái Nguyên

17- Đaminh Vũ Văn Luân  – Tân Thành – Tân Cương – Thái Nguyên

Lm. Đặc trách Hội Giuse GP. Bắc Ninh

Fx. Nguyễn Văn Huân