Tài liệu hội thánh Giuse tháng 07 năm 2018

Hội Giuse – Tháng 07/2018

TÔN VINH CÁC THÁNH TỬ VIỆT NAM

Tài liệu hội Giuse (pdf)

I – LỜI CHÚA: Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Mt 10,17-22.

II – SUY NIỆM:

Kính thưa anh em, trong những ngày qua, hòa chung niềm vui cùng cả Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận Bắc Ninh long trọng tổ chức lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 30 năm ngày Tòa Thánh tôn phong các Thánh Tử Đạo Việt Nam 19/06/1988 – 24/11/2018. Với tâm tình: “Tiếp bước tiền nhân xây dựng Hội Thánh”, chúng ta cùng hồi tâm suy niệm:

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, trải dài trong suốt bề dày lịch sử truyền bá đức tin. Năm 2018, chúng ta sẽ bước vào kỷ niệm 30 năm Toà Thánh phong 117 vị Tử đạo lên hàng hiển thánh. Đây là một dấu son trong lịch sử và là niềm tự hào của Giáo Hội Việt Nam. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội những chứng nhân anh dũng, dám sống mầu nhiệm hạt lúa được gieo vào lòng đất, chấp nhận chết đi để mang lại nhiều hoa trái (x. Ga 12,23-25). Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhắn nhủ: “Hỡi các Kitô hữu Việt Nam, chúng tôi có thể nói rằng máu Các Thánh Tử Đạo là cho anh chị em, là nguồn ân sủng để tăng trưởng đức tin. Nơi anh chị em, đức tin của cha ông chúng ta tiếp tục được thông truyền cho những thế hệ mới. Đức tin này là nền tảng giúp cho anh chị em, vừa trung thành với quê hương Việt Nam, vừa tiếp tục là những môn đệ đích thực của Đức Kitô” (Thư Mục vụ HĐGMVN 10-2017).

Trải qua sáu triều Vua: Trịnh, Nguyễn, Tây Sơn, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Giáo Hội Việt Nam đã có hơn 100 ngàn Đấng Tử Đạo được ghi nhận trong sổ sách. Trong đó, có 58 Giám mục và Linh mục ngoại quốc thuộc nhiều nước như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ đào Nha, Hà Lan, Italia, 15 Linh mục Việt Nam, 340 Thầy Giảng, 270 Nữ tu Mến Thánh Giá, 99.182 Giáo dân. Đó là chưa kể con số rất đông các tín hữu bị chết mất tích trong các đợt bắt Đạo vì lưu đày, vì phải trốn tránh vào những nơi hẻo lánh. Đó là chưa kể rất nhiều tín hữu phải chết do cuộc Phân Sáp 400 ngàn người Công Giáo dưới triều Vua Tự Đức. Đó còn là chưa kể con số hơn mười mấy vạn người Công Giáo bị chết khi có Phong trào Văn Thân nổi lên tàn sát người Công Giáo… Như thế, con số Tử Đạo phải tính lên đến 300 ngàn người trong vòng 300 năm. Nếu tính theo tỷ lệ, 100 năm thì có 100 ngàn Vị Tử Đạo. Và theo tỷ lệ này, cứ một năm, có một ngàn Vị Tử Đạo; và đổ đồng, cứ một ngày, có hơn hai Vị Tử Đạo!

Vào lúc 09 giờ sáng ngày 19.06.1988 tại Rôma, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã long trọng tôn phong 117 vị chân phước tử đạo tại Việt Nam lên hàng hiển thánh, gồm 96 người Việt Nam và 21 vị thừa sai ngoại quốc. Đây là con số tiêu biểu cho hơn 100 ngàn Vị Tử Đạo trong thời gian 300 năm Giáo Hội bị bách hại.

Các ngài đã can đảm phi thường, vì yêu mến Chúa Kitô nên coi nhẹ mọi cực hình đau đớn, một lòng trung thành giữ vững đức tin. Dòng máu tử đạo ấy đã trở thành những hạt giống Tin mừng, đem lại cho Giáo Hội Việt Nam những mùa gặt bội thu.

Đối với các Thánh Tử Đạo, Thiên Chúa là trên hết. Thiên Chúa là tất cả. Lập trường của các ngài là: “Thà chết chứ không thà bỏ đạo, bỏ Chúa”. Các ngài đã trung thành giữ vững đức tin trước mọi thử thách gian lao. Các ngài đã dám đánh đổi điều cao quí nhất là mạng sống của mình để làm chứng cho niềm tin vào Thiên Chúa mà các ngài tôn thờ.

Vì đức tin, các ngài đã phải chịu đủ mọi thứ cực hình dã man. Bị gông cùm, bị xiềng xích, bị nhốt trong cũi, bị đánh đòn, bị bỏ đói, bị voi giầy, bị trói ném xuống sông, bị đổ dầu vào rốn rồi cho bấc vào mà đốt, bị đóng đinh vào ván rồi đem phơi nắng, bị chặt đầu, bị thắt cổ, bị thiêu sống, bị phân thây ra từng mảnh… Có 79 vị bị trảm quyết (bị chặt đầu); 18 vị bị xử giảo (bị thắt cổ); 8 vị chết rũ tù; 6 bị thiêu sinh; 4 bị lăng trì (phân thây ra từng mảnh); 1 bị tử thương và 1 bị bá đao.

Là con người, ai mà không sợ đau khổ, ai mà không tham danh tranh lợi, ai mà không ham sống sợ chết! Nhưng với ơn Chúa, các vị tử đạo đã thắng vượt những khổ hình dã man. Lòng yêu mến Chúa đã giúp các ngài vượt thắng tất cả: thắng vũ lực, thắng quyền bính vua chúa trần gian, thắng ma quỉ, và thắng chính mình. Vì thế các ngài xem nhẹ khổ hình, vui mừng và hãnh diện vì được chết cho đức tin.

Kỷ niệm biến cố phong Thánh Tử Đạo là dịp để chúng ta ôn lại đời sống chứng nhân của các ngài, noi gương các ngài, sống tinh thần Phúc Âm trong mọi hoàn cảnh. Là gia trưởng, chúng ta luôn học hiểu và thấm nhuần đời sống đức tin, luôn đi đầu trong gia đình sống đạo, cộng tác phần mình vào xây dựng giáo họ giáo xứ, để cùng nhau xây dựng Giáo Phận và Giáo Hội vững mạnh, trở nên những nhân chứng cho một xã hội công bằng và nhân ái “tràn đầy tình thương và sự sống”.

* Gợi ý chia sẻ:

– Hãy kể về thánh tích (hạnh các thánh) một vị thánh tử đạo của Giáo Phận Bắc Ninh hoặc của Việt Nam.

– Kinh nghiệm của bản thân, hoặc người thân quen (kể cả không Công giáo) có những hy sinh, lời nói, việc làm: bác ái, sống đạo, truyền giáo…

III- CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN HỘI GIUSE MỚI QUA ĐỜI:

(Để đọc kinh cầu nguyện không gián đoạn, sau chia sẻ, rao các thành viên qua đời. Đọc kinh Cầu hồn (hoặc Nguyện giỗ) tiếp nối sau phần Cầu Nguyện Chung).

1- Tômasô NGuyễn Văn Tuấn – Nhà xứ Nội Bài

2- Vicentê Nguyễn Văn Ý – Nhà xứ Vân Cương

3- Vicentê Nguyễn Văn Thật – Nhà xứ Lục Hạ

4- Phêrô Ngô Văn Hiền – Nhà xứ Tân Cương

5 Giuse Nguyễn Văn Phượng – Yên Cư – Bắc Giang

6- Giuse Nguyễn VĂn Thứ – Nhà xứ Thống Nhất

7- Giuse Bùi Văn Tựa – Họ Yên Thuận – Xứ Đại Từ

8- Giuse Nguyễn Văn lâm – Nhà xứ Xuân Hòa

9- Gioan Trần Văn Sử – Họ Gò Hu – Xứ Đồng Chương

10- Giuse Trần Văn Vinh – Nt

11- Giuse Đỗ Ngọc Hào – Họ Núi Dài – Xứ Đồng Cương

12- Giuse Trần Văn Thạch  – Họ Vân Tập – Xứ Vĩnh yên

III- CẦU NGUYỆN CHUNG: Mọi người quỳ (hoặc đứng) đọc: 1 kinh Lạy Cha + Lạy ông Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh và  các thánh Tử Đạo Bắc Ninh – Cầu cho chúng con (3 lần).

IV- THÔNG BÁO:

Xin chúc mừng Giáo hạt Tuyên Quang vừa qua đã bầu BPV khóa mới 2018-2022:

1- Giuse Vũ Văn Tiến                                  – Đồng Chương                   – Trưởng ban

2- Giuse Bùi Văn Hưng                               – Đồng Chương                   – Thủy quỹ

3- Giuse Hồ Xuân Nương                            – Vân Cương                       – Phó Nội vụ

4- Giuse Nguyễn Hữu Vân                          – Vân Cương                       – Thư ký

5- Giuse Nguyễn Văn Ninh                         – Lực Tiến                           – Phó Ngoại vụ

6- Phêrô Trần Văn Trung                             – Vĩnh Ngọc                        – Ủy Viên

7- Phêrô Nguyễn Văn Thủy                         –  Bạch Xa                           – Ủy Viên

– Theo chương trình nội dung cuộc họp tổng kết Giuse Giáo Phận ngày 21-03-2018 tại Trung Tâm Mục Vụ, Bề Trên và BPV Giáo Phận sẽ tổ chức cuộc họp mở rộng tới các BPV Giáo Hạt, Giáo xứ, Giáo họ vào dịp tháng 08-2018, với mục đích: Hoàn thiện QUY CHẾ hội Giuse trên toàn giáo phận. Kính xin quý vị suy tư đóng góp ý kiến dựa trên bản Quy Ước của Hội Giuse hiện hành. Ngày giờ tập trung xin thông báo sau.

– Để thuận tiện cho việc liên lạc, gửi đè tài, trao đổi thông tin, BPV Hội Giuse Giáo phận đề nghị: còn một số nơi chưa lập địa chỉ Email trên máy vi tính hoặc điện thoại, xin hãy gửi sớm về cho BPV giáo phận.

Lm. Đặc trách Hội Giuse Giáo Phận Bắc Ninh

Fx. Nguyễn Văn Huân