Tài liệu hội thánh Giuse tháng 10 năm 2017

HỘI GIUSE GIÁO PHẬN BẮC NINH – Tháng 10.2017

Tài liệu hội thánh Giuse tháng 10 năm 2017 (PDF)

– Khai mạc như thường lệ: (nơi nào chưa thống nhất, xin xem tài liệu đã đăng ngày 25-8-2017 tại Website giaophanbacninh.org).

Đọc Phúc Âm: Mt 2, 13-23

THÁNH GIUSE, GƯƠNG MẪU CỦA GIA TRƯỞNG

Thánh gia Nagiaret gồm thánh Giuse, Đức Maria và Hài Nhi Giêsu. Thánh gia là một cộng đồng đức tin, cộng đồng tôn thờ Thiên Chúa, cộng đồng tình yêu. Thánh gia luôn có Chúa Giêsu, có Thiên Chúa hiện diện: “Ở đâu có tình yêu, ở đó có Thiên Chúa, bởi vì Thiên Chúa là tình yêu”. Thánh cả Giuse là gia trưởng Thánh gia, là bạn trăm năm của Đức Maria, là nghĩa phụ hợp pháp của Chúa Giêsu.

Theo Tin Mừng, thánh Giuse là người công chính (Mt 1,19). Thánh Giuse giữ luật Mô sê một cách nghiêm túc, luôn tuôn theo thánh ý Thiên Chúa (x. hoạt cảnh truyền tin cho thánh Giuse – Mt 1,18-25), là bác thợ mộc cần cù lao động để phục vụ thánh gia, ngài là một con người thầm lặng, khiêm tốn, hiền hòa. Đó là những nhân đức của thánh Giuse mà người gia trưởng phải noi gương để phục vụ hạnh phúc gia đình.

  1. Thánh Giuse, người công chính

Tin Mừng nói rất ít về thánh Giuse, chỉ có Tin Mừng Mátthêu 1,18-25 và Luca 2,1-7 cho chúng ta một vài chi tiết về cuộc đời của thánh Giuse và xác nhận thánh Giuse là người công chính trong hoạt cảnh truyền tin:

“Bà Maria, mẹ Người đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo”. (Mt 1,18-19)

Công chính” theo nghĩa thông thường là thánh thiện, đạo đức, lương thiện, tốt đối với mọi người. Theo Thánh Kinh, công chính là tuân theo thánh ý Thiên Chúa, làm theo sự hướng dẫn của Thiên Chúa trong mọi hoạt động. Theo các nhà chú giải Thánh Kinh, sự công chính của thánh Giuse là ở chỗ không nhận là của mình cái gì không thuộc về mình, đồng thời tôn trọng điều ông không hiểu nơi Đức Maria và chọn cách âm thầm bỏ đi. Nói cách khác, công chính cũng có nghĩa là công bình: cái gì không phải là của mình thì không nhận. Thánh Giuse biết thai nhi nơi cung lòng Đức Maria không phải của mình, nên không dám nhận làm cha, do đó ông bỏ đi để bảo vệ thanh danh cho Đức Maria và tôn trọng mầu nhiệm Thiên Chúa đã thực hiện nơi Đức Maria.

Sau khi được sứ thần báo về Hài Nhi Giêsu sinh ra bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, thánh Giuse sẵn sàng đón nhận Maria về nhà. Từ đó, thánh nhân càng kính nể, quý mến Đức Maria vì ngài biết việc Thiên Chúa thực hiện nơi Đức Maria sẽ sinh ra Đấng Cứu Thế muôn dân mong đợi. Điều đó chứng tỏ thánh nhân là người công chính, thánh thiện, luôn tuân theo ý Chúa, hoàn toàn tin tưởng phó thác nơi Thiên Chúa. Đức tuân phục của thánh Giuse được biểu lộ qua việc đem Chúa Giêsu và mẹ Maria trốn sang Ai Cập, vì bạo vương Hêrôđê đang tìm giết Hài Nhi. Sứ thần báo cho Giuse:

“Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ người trốn sang Ai Cập, và cứ ở đó cho tới khi tôi báo lại… Ông liền trỗi dậy và đem mẹ người, Hài Nhi trốn sang Ai Cập” (Mt 2,13-14).

Người gia trưởng noi gương thánh Giuse thực hành đức công chính qua những việc làm cụ thể sau đây:

  • Luôn luôn tuân theo thánh ý Chúa khi gặp vui buồn sướng khổ, khó khăn, thử thách trong cuộc sống gia đình với châm ngôn “Tất cả vì vinh danh Thiên Chúa”, luôn nói có với Thiên Chúa và nói không với tội lỗi, cờ bạc, say sưa rượu chè, chơi bời trác táng.
  • Sống lương thiện, đạo đức, công bằng, bác ái với mọi người trong xã hội.
  • Quan tâm, yêu mến, tôn trọng, nhiệt thành phục vụ mọi thành viên trong gia đình để đem lại niềm vui, an bình cho mọi người như thánh Giuse trong thánh gia Nagiarét.
  1. Thánh Giuse cần cù lao động phục vụ thánh gia

Theo Tin Mừng, thánh Giuse làm nghề thợ mộc để nuôi sống thánh gia. Dân làng Nagiaret đều rất quen biết chàng thợ mộc Giuse. Khi Chúa Giêsu giảng dạy ở hội đường Nagiaret, ai nấy đều khâm phục, ngạc nhiên và nói: “Bời đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những việc lạ như thế? Ông không phải là con bác thợ mộc sao?” (Mt 13,54-55)

Là gia trưởng, là lao động chính, thánh nhân đã cần cù lao động, làm việc vất vả, đôi tay chai cứng vì chiếc tràng, chiếc đục, cái cưa, chiếc bào, cái búa để phục vụ gia đình, lo liệu nhu cầu cho gia đình. Thánh gia Nagiaret rất nghèo. Nghề thợ mộc thời đó không được trọng dụng, vì các dụng cụ trong nhà đều bằng đá. Vì thế thu nhập không được bao nhiêu. Thánh nhân phải cực nhọc làm việc hết mình mới tạm đủ nuôi sống thánh gia.

Người gia trưởng phải ý thức rằng con người phải lao động để sống. Lao động là một nỗ lực liên tục của con người để tạo ra của cải vật chất hay tinh thần hầu phục vụ gia đình và xã hội. Làm việc để sống, sống là phải làm việc. Lao động là nhu cầu thiết thân của thân phận con người trong xã hội trần thế. Ngoài ra, lao động còn có giá trị siêu nhiên: tham dự vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa, làm đẹp vũ trụ, cải tạo thế giới tốt đẹp hơn.

Thánh Giuse đã nêu gương lao động cho gia trưởng. Người gia trưởng phải chuyên cần làm việc mới thành công. Chuyên cần làm việc là yêu thích làm việc, làm việc mau mắn vui tươi, kỹ càng, làm việc đạt chỉ tiêu về lượng cũng như về phẩm. Càng cần cù lao động, càng biểu lộ sự quan tâm, yêu mến, phục vụ mọi người trong gia đình, gắn bó với gia đình của mình: “Hạnh phúc là phục vụ”. Chuyên cần lao động đối lập với tính biếng nhác, ăn không ngồi rồi, ngại khó khăn vất vả, làm việc hời hợt, qua lần chiếu lệ, cẩu thả… gây nhiều hậu quả tai hại. Lười biếng là một trong bảy mối tội đầu. Người xưa dạy: “Nhàn cư vi bất thiện”.

  1. Câu hỏi gợi ý chia sẻ:
  2. Thánh Giuse là người cha gương mẫu, chăm lo, nuôi dưỡng Hài Nhi Giêsu và là người chồng trung thành của đức Maria. – Bạn đã chu toàn bổn phận của người cha và người chồng trong gia đình như thế nào?
  3. Thánh Giuse đã cần cù lao động để phục vụ thánh gia. – Là gia trưởng, bạn có bổn phận ổn định đời sống kinh tế gia đình. – Đời sống kinh tế của gia đình bạn như thế nào? – Bạn có chuyên cần làm việc để phục vụ gia đình khống?
  4. Lời nguyện tổng kết: Mọi người đứng đọc Kinh Thánh Gia (Sách Kinh – năm 2010 – trang 102) – hoặc Kinh Ông Thánh Giuse (trang 107).

Cầu nguyện cho các thành viên Hội Giuse qua đời:

1- Phêrô Nguyễn Văn Được – Đồng Cờ – Yên Mỹ – Hạt Tây Nam

2- Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Năm – Lập Trí – Tây Nam

3- Giuse Đăng Văn Mẹo – Lập Trí – Tây Nam

4- Gioan Đinh Văn Đá – Tư Đình – Tây Nam

5- Phêrô Phan Đình Dũng – Thủy Đương – Vân Cương – Hạt Tuyên Quang

6- Giuse Lê Văn Loan – Đức Bản – Vân Cương – Hạt Tuyên Quang

7- Giuse Phạm Văn Trường – Đông Trai – Vân Cương – Hạt Tuyên Quang

8- Vicentê Nguyễn Văn Tuyên – Lục Hạ – Hạt Bắc Giang

9- Phanxicô Xaviê Nguyễn Đức Thêm – Hòa An – Hạt Bắc Giang

10- Giuse nguyễn Văn Sỹ – Đại Lam – Bắc Giang

11- Phêrô Vêrôna Nguyễn Đình Liệu – Thọ Ninh – Hạt Bắc Ninh

12- Giuse Nguyễn Kim Xa – Từ Phong – Bắc Ninh

13- Giuse Ngô Văn Ước – Ngô Khê – Bắc Ninh


THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN – 2017

Nhằm nâng cao đời sống đạo của các thành viên hội Giuse trong toàn Giáo Phận Bắc Ninh, hằng năm cha đặc trách và Ban phục vụ Hội Giuse Giáo Phận xin quý cha giáo và quý thầy giáo trực tiếp hướng dẫn giảng dạy. Vì số lượng thành viên của cả giáo phận lên tới gần 15 nghìn người, không có địa điểm đủ để tập trung cả giáo phận. Vậy năm nay tổ chức theo từng giáo hạt với chương trình, thời gian và địa điểm sắp xếp như sau:

1- Chương trình: Tĩnh huấn – Tìm hiểu, lắng nghe và thực hành Lời Chúa – Cầu nguyện…

2- Thành phần tham dự bao gồm các Ban phục vụ Giuse:

Giáo phận + Giáo hạt + Giáo xứ (miền – khu) + giáo họ. (- Hạt Tuyên Quang thêm các tổ nhóm).

3- Địa điểm và thời gian: Tập trung khai mạc từ 8g00 sáng ngày hôm trước – qua đêm – Bế mạc 17g00 chiều ngày hôm sau (2 ngày 1 đêm).

(1)- Hạt Tây Nam: Tại Nhà Khách Nữ Vương Hòa Bình – Tam Đảo

       Từ thứ Hai ngày 23/10 – thứ Ba ngày 24/10

(2)- Hạt Tuyên Quang: Tại Nhà xứ Đồng Chương

        Từ thứ Tư ngày 25/10 – thứ Năm ngày 26/10

(3)-  Hạt Thái Nguyên: Tại Nhà xứ Thái Nguyên

         Từ thứ Sáu ngày 27/10 – thứ Bảy ngày 28/10

(4)- Hạt Bắc Giang: Tại Nhà xứ Đại Lãm (Bâm)

        Từ thứ Hai ngày 30/10 – thứ Ba ngày 31/10

(5)- Hạt Bắc Ninh: Tại Trung tâm Mục vụ giáo phận

        Từ thứ Sáu ngày 03/11 – thứ Bảy ngày 04/11

Lưu ý: Ban phục vụ Giusse các giáo hạt liên hệ trình bầy trực tiếp với cha quản hạt, cha phụ trách Hội Giuse hạt (nếu có) và các cha xứ những nơi xin địa điểm tập trung.

– Ban phục vụ Giuse giáo hạt thu xếp chỗ ăn nghỉ, mỗi thành viên cần đóng kinh phí bao nhiêu cho phù hợp với hoàn cảnh của từng nơi. Kinh phí: các bữa ăn, điện nước sinh hoạt, 1 cha giáo và 1 thầy giáo giảng dạy…

– Trong giờ học và giờ cầu nguyện: không được nghe điện thoại, tắt hoặc để chế độ rung. Ban đêm thinh lặng không ồn ào…%

                            Linh mục đặc trách Hội Giuse GPBN

                            Fx. Nguyễn Văn Huân

                            ĐT: 0985 729 414 *Email: fxhuansan_65@yahoo.com