Tài liệu hội thánh Giuse tháng 11 năm 2017

HỘI GIUSE THÁNG 11-2017

– Khai mạc như thường lệ.

I – ĐỌC PHÚC ÂM: Bài trích sách thánh Giacôbê Tông đồ. Gc 2, 14-24. 26

Tài Liệu Giuse Tháng 11 năm 2017 (pdf)

II- Suy niệm: XÂY DỰNG GIA ĐÌNH THÀNH CỘNG ĐOÀN ĐỨC TIN

Hành trình trần thế của Kitô hữu là cuộc hành trình đức tin. Sống đạo chân thành là sống niềm tin vào Thiên Chúa, yêu mến Thiên Chúa, tôn thờ Thiên Chúa để ngày sau được hưởng hạnh phúc quê trời.

Chúng ta đang sống trong một thế giới tục hóa, vô thần, hưởng thụ, người ta muốn chối bỏ Thiên Chúa, loại trừ những gì là linh thánh. Tôn giáo đối với họ không cần thiết. Trong Giáo Hội, nhiều tín hữu mất đức tin, không tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật, không tuân theo luật đạo. Người ta bị vật chất che mắt không nhìn thấy Thiên chúa. Hiện tượng này Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI gọi là Thiên Thực. Họ không quan tâm tới Thiên Chúa và muốn xây dựng một thiên đàng trần gian.

Người gia trưởng phải sống đức tin vững mạnh để biến gia đình mình thành cộng đoàn đức tin và nêu gương sáng cho mọi người trong gia đình.

1- Đức tin là ân huệ của Thiên Chúa

Đức tin là nhân đức siêu nhiên mà Thiên Chúa ban cho ta khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. Đức tin là ơn Thiên Chúa ban để ta gắn bó trọn vẹn với Thiên Chúa, trao phó đời mình cho Thiên Chúa và đón nhận những chân lý Thiên Chúa mặc khải nơi Đức Kitô.

Theo Tin Mừng Gioan, tin là tin vào Đức Giêsu, sống như Đức Giêsu và tiến bước theo Đức Giêsu. Đức tin dẫn chúng ta đến với Đức Giêsu. Người gia trưởng có bổn phận sống đức tin vững mạnh để dẫn đưa mọi thành viên gia đình đến với Đức Giêsu Kitô, nguồn ơn cứu độ. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã nói: “Ngày nay người ta cần chứng nhân hơn là thầy dạy.”  Người xưa dạy: “Lời nói bay đi, gương lành lôi cuốn.”

2- Đức tin không có việc làm là đức tin chết (Gc 2,14-18)

Để sống, lớn lên và kiên trì trong đức tin, người tín hữu cần nuôi dưỡng đức tin bằng suy niệm Lời Chúa, cầu nguyện, bác ái yêu thương, vâng phục giáo huấn của Chúa và Giáo Hội.

Đức tin được thể hiện bằng đức ái. Những việc bác ái, từ thiện làm cho ngọn đèn đức tin luôn cháy sáng. Đèn không dầu sẽ không cháy, vô tác dụng. Càng có đức tin vững mạnh chúng ta càng yêu mến Chúa và yêu thương anh em.

Người gia trưởng phải đi đầu trong đời sống đức tin, chăm siêng đọc kinh cầu nguyện, tham dự thánh lễ sốt sắng, bác ái phục vụ mọi người để làm cho gia đình mình thành cộng đoàn đức tin.

3- Sống đức tin giữa đời

Người tín hữu, đặc biệt người gia trưởng phải thực hành đức tin qua những việc làm cụ thế sau đây:

  • Yêu mến và sống Lời Chúa, bởi vì sống đạo là thực thi Lời Chúa, đem Lời Chúa vào trong cuộc sống.
  • Biểu lộ niềm tin qua việc tham dự các nghi lễ phụng vụ: lãnh các bí tích, siêng năng tham dự thánh lễ, cầu nguyện sốt sắng.
  • Can đảm tuyên xưng danh Chúa trước mặt mọi người, hãnh diện mình là người Công giáo.
  • Bác ái, yêu thương, giúp đỡ mọi người trong xóm làng, nhất là những người nghèo khổ, bệnh hoạn tật nguyền, bị bỏ rơi …. Đức tin không có đức mến thì không mang lại thành quả và đức mến không có đức tin sẽ đi đến sự ngờ vực. (Tông sắc Cửa Đức Tin, số 14.)
  • Duy trì kinh tối trong gia đình và người gia trưởng chủ sự giờ kinh tối. Khi cha mẹ, con cái đọc kinh cầu nguyện trong gia đình thì Thiên Chúa hiện diện và là cơ hội thuận lợi để mọi người tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa.

4- Kết luận

Đức tin là “Người bạn đồng hành suốt đời, đem lại cái nhìn mới mẻ để nhận ra những kỳ công của Thiên Chúa đang thực hiện trong chúng ta. Đức tin thúc đẩy mọi người chúng ta trở thành dấu chỉ sống động về sự hiện diện của Đấng Phục Sinh trong thế giới hôm nay.” ( Tông sắc Cửa Đức Tin, số 15)

* Chuyện minh họa:  Thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới, một nông dân biểu lộ niềm tin kiên cường.Thánh Augustinô Mới sinh ra trong một gia đình nông dân ngoại giáo. Đến tuổi trưởng thành anh tới làng Đức Trai xứ Kẻ Mốt, Bắc Ninh để làm mướn sinh sống. Nhận thấy giáo dân ở đây tốt, anh mộ mến đạo và xin học giáo lý. Năm 21 tuổi, cha Phêrô Tự rửa tội cho anh với tên thánh là Augustinô. Sau vài năm, cha Phêrô Tự chủ sự lễ thành hôn cho anh.

Tuy là một giáo dân mới theo đạo, anh đã biểu lộ một đức tin kiên trung qua đời sống lương thiện đạo đức, tương quan tốt với mọi người và siêng năng cầu nguyện. Đặc biệt anh kính mến đức Maria và siêng năng lần hạt mân côi. Ngày 29/6/1838, quân lính bao vây làng Kẻ Mốt và bắt cha Phêrô Tự và anh Mới cùng một số giáo dân bước qua thánh giá. Cha Tự và anh Mới cương quyết không quá khóa, thà chết không bước qua thập giá. Quân lính tống giám các ngài 1 năm để giáo dục, dụ dỗ bỏ đạo. Ngày 19/10/1839, anh  Mới bị điệu ra pháp trường và bị xử giảo. Ngày 19/6/1988 Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao Lô II tuyên phong ngài lên bậc hiển thánh. Tử đạo là tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa một cách cao đẹp và anh hùng nhất để nói lên lòng trung thành với Chúa.

Bị bắt tống giạm tại Bắc Ninh

Từ chối bước qua cây thập hình

Án truyền xử giáo, dây thừng thiết

Hồn thiêng bay thẳng tới thiên đường.

III- CHIA SẺ:

  1. “Đức tin không có việc làm là đức tin chết.” Là gia trưởng, bạn đã sống đức tin như thế nào? Bạn có siêng năng cầu nguyện, lãnh các bí tích và tham dự thánh lễ không?
  2. “Đức tin được thể hiện bằng đức ái.” Những việc làm bác ái trong xã hội là chất dầu làm cho ngọn đèn đức tin cháy sáng. Bạn có sống yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ anh em nghèo khổ, đau bệnh trong xóm làng không? Cụ thể bạn đã làm gì để cho đức tin của bạn luôn tỏa sáng?
  3. Thánh Augustinô Mới đã trung kiên trong niềm tin, hy sinh mạng sống để trung thành với Chúa. Bạn có can đảm tuyên xưng danh Chúa trước mặt mọi người và hãnh diện mình là người Kitô hữu không?

IV- NGUYỆN KẾT:

Lạy Chúa Giêsu,/ xin gia tăng đức tin cho chúng con/ giúp chúng con hiểu giá trị cao quí của sự sống đời sau./ Chúng con dù có được cả thế giới này:/ Giàu sang,/ danh vọng,/ hạnh phúc chóng qua thì cũng không đổi được sự sống vĩnh cửu./ Nhờ sự chuyển cầu của Thánh Cả Giuse,/ xin giúp chúng con biết từ bỏ,/ biết chấp nhận hy sinh tất cả ở đời này / để nắm chắc hạnh phúc đời sau./ Amen.

V- CẦU NGUYỆN CHO CÁC ANH EM MỚI QUA ĐỜI:

1- Đaminh Phạm Văn Khanh – Nam Sơn – Thái Nguyên

2- Đaminh Nguyễn Thế Lâm – Nam Sơn – Thái Nguyên

3- Giuse Nguyễn Văn Tiếp – Kim Tràng – Phúc Yên – Tây Nam

4- Phêrô Nguyễn Trung Tín – Sen Hồ – Đạo Ngạn – Bắc Giang

5- Anrê Bùi Tạ Quỳnh – Tiên Sơn – Ngọ Xá – Bắc Giang

6- Tôma Nguyễn Văn Hiện – Đại Lợi – Phúc Yên – Tây Nam

7- Vicentê Phan Văn Lạng – Thủy Đương – Vân Cương – Tuyên Quang.

Lm. Đặc trách Hội Giuse giáo phận Bắc Ninh

Fx. Nguyễn Văn Huân