Home / Hội đoàn / Hội trưởng gia / Tài liệu hội thánh Giuse tháng 11 năm 2018

Tài liệu hội thánh Giuse tháng 11 năm 2018

TÀI LIỆU HỘI GIUSE GIÁO PHẬN BẮC NINH Tháng 11/2018

Hội thánh Giuse tháng 11 năm 2018 (pdf)

  1. LỜI CHÚA: Đọc Phúc Âm: Lc 5,1-7
  2. SUY NIỆM: Lòng yêu mến gia đình của các vị thánh tử đạo Việt Nam

Gia đình luôn có một vai trò đặc biệt trong trái tim của những người con đất Việt, vì gia đình là nơi mà mỗi người được yêu thương và chia sẻ tình yêu thương với những người thân yêu của mình. Thế nhưng, nơi các vị thánh tử đạo, khi bị bắt, đứng trước việc chọn lựa giữa gia đình và Thiên Chúa, các ngài đã quyết định chọn lựa Thiên Chúa và tin tưởng phó thác người thân cho Ngài.

Thánh Martinô Thọ khi bị bắt giam trong tù ngục, được con cái đến thăm nuôi, đã khuyên các con phải tạ ơn Chúa, không được khóc, mà phải đọc kinh cầu nguyện cho ông: “Thiên Chúa nhân lành đã định cha không còn về với mẹ con nữa. Các con còn có mẹ. Hãy yêu thương và vâng lời mẹ. Còn các con, các con hãy yêu thương đùm bọc và nâng đỡ nhau. Hãy trung thành đọc kinh cầu nguyện cho cha, cho mẹ và cho chúng con nữa”.

Có lần các con đến thăm nuôi, Thánh Simon Hòa đã căn dặn các con: “Cha luôn yêu thương và chăm sóc các con. Nhưng cha phải yêu mến Chúa nhiều hơn. Các con hãy vui lòng theo ý Chúa, đừng buồn. Từ đây cha không thể lo gì cho các con được nữa, nhưng mọi sự cha phó dâng cho Chúa. Chúa sẽ lo cho mẹ và các con”.

Thánh linh mục Emmanuel Triệu về nhà thăm mẹ già thì bị quan quân bắt đã bình tĩnh và âu yếm nói với mẹ: “Thiên Chúa đã ban cho con được diễm phúc làm chứng cho Ngài. Con vui mừng tạ ơn Chúa. Mẹ đừng khóc nữa. Mẹ hãy cùng con cảm tạ Chúa. Mẹ đã dâng con cho Chúa rồi cơ mà!”

Thánh Phanxicô Trung đã khuyên bảo con gái mới 8 tuổi được phép thăm nuôi cha trong ngục tù: “Cha cầu nguyện cho mẹ con chúng con luôn trung thành giữ đạo thánh Chúa. Con về nói với mẹ là không phải lo lắng gì cho cha và hãy hết lòng chăm sóc dạy dỗ chúng con nên người Công giáo tốt”.

Nơi các vị thánh tử đạo, lòng yêu mến gia đình luôn cháy bỏng không ngơi. Tình nghĩa gia đình thật mặn nồng. Trách nhiệm chăm sóc gia đình, dưỡng nuôi đấng sinh thành luôn thôi thúc mỗi vị thánh tử đạo liên đới và gắn chặt với gia đình.

Tuy nhiên, trước tiếng gọi của Thiên Chúa trong việc làm chứng về đức tin thúc đẩy các ngài đã dứt khoát chọn lựa thánh ý của Thiên Chúa. Các ngài là những môn đệ “xin đi theo”, đã chấp nhận ra khỏi “hang”, rời bỏ “tổ”, để đến nơi “không có chỗ tựa đầu”. Các ngài đã “tra tay cầm cày” và nhìn về phía trước để ra đi loan báo nước Thiên Chúa và trở thành những người “thích hợp với Nước Thiên Chúa”.

Lạy Chúa! Sống đức tin Công giáo luôn mời gọi chúng con phải từ bỏ, đón nhận những gian nan khốn khó, vâng theo thánh ý Chúa, sống trọn cuộc sống Kitô hữu để làm chứng cho Chúa. Các Thánh tử đạo dù yêu mến và có tình cảm mặn nồng với gia đình, nhưng các ngài vẫn dứt khoát trước tiếng gọi của Thiên Chúa trong việc dấn thân, hy sinh để làm chứng cho đức tin Công giáo. Xin Chúa cho mỗi thành viên trong Hội Giuse chúng con cũng dám dứt khoát chọn Chúa trong những chọn lựa thường ngày của chúng con. Amen!

* Gợi ý chia sẻ:

  1. Hãy chia sẻ những khó khăn mà bản thân gặp phải khi vừa chu toàn bổn phận với gia đình nhưng cũng vừa phải dấn thân cho việc phục vụ Hội Đoàn, giáo xứ?
  2. Noi gương các vị tử đạo, việc hy sinh tình cảm của gia đình để sẵn sàng chịu tử đạo làm chứng cho đức tin có thể thúc đẩy bản thân như thế nào trong những chọn lựa sắp tới?

III. CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI: (Chia sẻ xong, rao các linh hồn mới qua đời)

1- Máthêu Phạm Quang Minh – Cầu Chính – Xứ Bắc Giang

2- Đaminh Phạm Văn Tất – Ngọc Lâm – Thái Nguyên

3- Tômasô Nguyễn Văn Hiến – Nội Bài

4- Đaminh Vũ Văn Năm – Giáo xứ Lập Trí

5- Giuse Nguyễn Văn Đỉnh – Cẩm Vân – Trung Xuân

6- Giuse Nguyễn Văn Kỳ – Vân Cương

7- Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Quảng – Núi Ô

8- Đaminh Nguyễn Văn Cường – Đồng Chương

9- Giuse Hoàng Văn Tiền – Đồng Chương

10- Giuse Vũ Đình Hiển – Đồng Chương

11- Vixentê Nguyễn Huy Trọng – Tân Bình – Tuyên Quang

12- Phêrô Nguyễn Văn Khải – Xứ Nguyệt Đức

13- Giuse Nguyễn Văn Thụ – Nhà xứ Vinh Tiến.

14- Giuse Nguyễn Văn Thiết – Nhà xứ Vinh Tiến

15- Giuse Nguyễn Văn Trực –  Họ Tân Ngọc – Xứ Thống nhất

16- Giuse Đinh Văn Hậu – Nhà xứ yên Mỹ

  1. CẦU NGUYỆN CHUNG: (Tùy điều kiện có thể quỳ hoặc đứng cùng đọc)

Kinh Nguyện giỗ – Kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (file đính kèm) – Kinh Trông cậy – Hát bài phù hợp.

  1. THÔNG BÁO:

1- Tập huấn thường niên: Hằng năm Hội Giuse trong cả giáo phận vẫn có các buổi tập huấn (học tập), nhằm bồi dưỡng tiếp thu các thông tin cần thiết của Hội đoàn và Giáo Hội. Năm nay, các buổi tập huấn được tổ chức ở mỗi giáo hạt như những năm trước. Ban Phục vụ Giáo hạt trình với cha Quản Hạt lo sắp xếp địa điểm và sinh hoạt. Nhân sự trong Giáo Hạt: Tất cả các thành viên trong Ban phục vụ: Các tổ nhóm + giáo họ + giáo xứ + giáo hạt. Thời gian mỗi hạt trọn vẹn trong 1 ngày: Khai mạc từ 08g00 sáng – Kết thúc 17g00 (5g00 chiều).

– Hạt Nội Bài: Thứ  Hai ngày 26-11

– Hạt Tuyên Quang: Thứ Ba ngày 27-11

– Hạt Thái Nguyên: Thứ Tư ngày 28-11

– Hạt Bắc Giang: Thứ Năm ngày 29-11

– Hạt Bắc Ninh: Thứ Sáu 30-11

– Hạt Vĩnh Phúc (đầu tháng 12 thông báo sau)

Các trưởng hạt thu nhận thông tin và báo về cho cha phụ trách bằng điện thoại hoặc Email trước ngày 20-11.

2- Tu chỉnh hoàn thiện Quy Chế Hội Giuse: Hiện nay cha đặc trách và ban phục vụ giáo phận đã nhận được một số thông tin của các thành viên gửi về, như: Tên gọi, Nội dung sinh hoạt… Từ nay cho đến trước ngày lễ Bảo Trợ 19-03-2019. Hội Giuse sẽ có một số buổi họp tổng kết chung các ý kiến đóng góp. Sau đó trình Bề trên Giáo phận để cùng thống nhất Quy Chế chung. Xin quý vị, đặc biệt các trưởng hạt, các Ban phục vụ tiếp tục gửi ý kiến về bằng Email: hgsgpbn@gmail.com

Lm. Fx. Nguyễn Văn Huân

Đặc trách Hội Giuse Giáo Phận

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hội trưởng gia tháng 7/2023

File WORD: Tài liệu hội Trưởng gia đình GPBN 7-2023 File PDF: Tài liệu hội …