Tài liệu hội thánh Giuse tháng 12 năm 2017

HỘI GIUSE THÁNG 12-2017

Tài liệu Giuse tháng 12 năm 2017 (pdf)

– Khai mạc như thường lệ.

I – ĐỌC PHÚC ÂM: LỄ THÁNH GIA THẤT – Lc 2, 22-40 

XÂY DỰNG GIA ĐÌNH THÀNH CỘNG ĐOÀN TÌNH YÊU

Thiên Chúa là tình yêu. Thiên Chúa dựng nên con người có nam, có nữ, giống hình ảnh Thiên Chúa. Thiên Chúa là tác giả hôn nhân và gia đình. Giáo lý Công Giáo định nghĩa gia đình là cộng đoàn của tình yêu giữa vợ chồng, cha mẹ, con cái. Thư chung HĐGMVN 2013, số 6 dạy: “Gia đình là cộng đoàn yêu thương bằng tình yêu hợp nhất chung thủy, xuất phát từ Thiên Chúa tình yêu. Mối tương quan giữa vợ chồng, cha mẹ, con cái cùng giữa anh chị em với nhau, phải là dấu chỉ sống động của tình yêu Thiên Chúa”.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Gia đình được thiết lập do tình yêu và được sinh động nhờ tình yêu, nên gia đình là cộng đoàn các nhân vị: vợ chồng, cha mẹ, con cái”.

Vì thế, tình yêu là nền tảng cơ bản xây dựng mái ấm hạnh phúc gia đình. Thiếu tình yêu chung thủy, gia đình sẽ đổ vỡ, bất hòa, gây thảm họa cho mọi người trong gia đình.

Người Tây phương nói: “Người đàn ông xây nhà, người đàn bà xây tổ ấm”. Vợ chồng hãy cộng tác giữ gìn mái ấm hạnh phúc gia đình. Người cha trong gia đình giữ vai trò chủ yếu.

1- Tình yêu là nền tảng cơ bản xây dựng hạnh phúc gia đình.

Người Pháp định nghĩa tình yêu: “Yêu nhau là cho nhau chính bản thân”. Nghĩa là yêu là cho, là tận hiến cuộc đời cho người mình yêu, quan tâm tới nhau và làm những điều tốt lành cho nhau. Như thế, tình yêu luôn đòi sự hy sinh, quên mình, quảng đại và tha thứ.

Trước hết, vợ chồng đều phải quan tâm đến gia đình và mọi thành viên trong gia đình. Người gia trưởng phải coi gia đình mình là nơi an toàn cho cuộc sống, hạnh phúc nhất, là mối quan tâm ưu tiên hàng đầu… Gia trưởng đừng biến gia đình mình thành quán trọ bên đường: cần thì đến quán trọ, không quan tâm, không gắn bó, ra khỏi quán trọ là quên ngay, đến rồi đi không chút vấn vương. Theo tâm lý, người nữ không thể chịu đựng nổi, không thể sống được trước sự thiếu quan tâm, hờ hững, lạnh nhạt của người chồng trong gia đình. Vì người nữ sống bằng tình yêu, bằng con tim, bằng tình cảm, bằng trực giác.

Người gia trưởng xây dựng hạnh phúc gia đình bằng hy sinh, phục vụ tận tình mọi thành viên trong gia đình qua việc cần cù lao động, bảo đảm đời sống kinh tế gia đình, tạo mọi phương tiện cần thiết cho con cái học hành, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Ngoài tình yêu và phục vụ tận tình, người gia trưởng phải tôn trọng vợ con, loại  bỏ thái độ phong kiến “Chồng chúa vợ tôi” và coi người bạn đời là người bạn đồng trách nhiệm và quyền lợi trong gia đình với tất cả tâm tình yêu mến và kính trọng qua việc tín nhiệm nhau, đối thoại, bàn hỏi với nhau những chuyện quan trọng của gia đình: công việc làm ăn, việc kết hôn của con cái, việc học hành, việc cho con đi tu… Tất cả mọi việc hệ trọng trong gia đình đều phải được sự thống nhất của vợ chồng mới thành công. Tục ngữ Việt Nam nói: “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”.

2- Tình yêu chung thủy đem lại sự hòa thuận, bình an trong gia đình.

Thực tế cho thấy cuộc sống gia đình có lúc êm ấm hạnh phúc, có lúc gặp khó khăn bất hòa: “Cơm không lành, canh không ngọt”. Khi gặp khó khăn, tai ương hoạn nạn, bất hòa trong gia đình, người gia trưởng phải biết hướng lên Chúa qua việc cầu nguyện, xin Chúa ban ơn nâng đỡ để khắc phục khó khăn. Việc cầu nguyện đem lại cho người gia trưởng sức mạnh, sự can đảm, sự phó thác cho Chúa: “Có Chúa, có ta, mọi sự sẽ tốt đẹp”. Hãy loại bỏ những hành vi bạo động, những lời nói gắt gỏng, nóng giận… Người gia trưởng phải biết nhường nhịn chịu đựng mọi nghịch cảnh trong gia đình như thánh giá Chúa gửi đến. Ca dao tục ngữ Việt Nam có câu: Một sự nhịn là chín sự lành. / Chồng giận thì vợ bớt lời, / cơm sôi bớt lửa không đời nào khê.

Trong lúc vợ chồng xích mích, bất đồng ý kiến, bất ổn, người gia trưởng phải quảng đại và sẵn sàng tha thứ. Tha thứ những sai lỗi, những xúc phạm là cao điểm của tình thương. Người biết tha thứ là người quân tử, anh hùng, chứ không phải người hèn nhát, thua cuộc. Chính Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta: “Lạy cha, xin tha cho chúng vì chúng lầm không biết”.

Thư chung HĐGMVN dạy: “Vì thế, các gia đình Công Giáo phải loại bỏ mọi thứ bạo hành, hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa, nhẫn nại, chịu đựng và tha thứ cho nhau”. (X. Cl 3,12-13, Thư chung HĐGMVN số 6)

3- Xây dựng gia đình thành cộng đoàn tình thương.

Gia đình là cộng đoàn của tình thương. Tình thương là nền tảng vững chắc xây dựng mái ấm hạnh phúc gia đình. Người gia trưởng điều hành công việc gia đình của mình thành công khi đem lại an vui, hạnh phúc, hòa thuận, bình an cho gia đình. Muốn đạt được thành công, người gia trưởng phải thực hành những điều sau đây:

– Yêu thương vợ con với một tình yêu chung thủy: hy sinh, phục vụ mọi thành viên trong gia đình.

– Quan tâm tới mọi người trong gia đình, tôn trọng, tín nhiệm, quảng đại, luôn ưu tiên cho gia đình.

– Khi gặp bất ổn, xích mích, khó khăn, người gia trưởng phải có tâm tình cầu nguyện hướng về Chúa và phải chịu đựng, nhường nhịn, tha thứ.

* KẾT LUẬN: Tình yêu chung thủy trong gia đình.

Phạm Công Cúc Hoa là một trong những truyện tình dân gian được nhiều người biết đến nhất. Phạm Công là con nhà nghèo nhưng có chí và thông minh. Năm 13 tuổi cha chết, Phạm Công phải dắt mẹ đi ăn xin để mưu sinh. Phạm Công xin được theo học với thầy Quỷ Cốc. Tại đây chàng được Cúc Hoa, con quan tri phủ mến tài thương cảnh đem lòng yêu mến. Sau bao nhiêu khó khăn thử thách do không “môn đăng hộ đối”. Cuối cùng tình yêu của đôi trai gái đã chiến thắng. Quan tri phủ phải cho hai người kết duyên. Cúc Hoa sinh người con thứ hai, thì Phạm Công vào kinh ứng thi và đã đậu trạng nguyên. Vua gả công chúa cho, nhưng Phạm Công từ chối. Tức giận vua đày chàng sang xứ Ô Qua chịu bao đắng cay. Ở đây lại mở khoa thi, Phạm Công ứng thi lại đậu trạng nguyên. Vua Ô Qua ghả công chúa cho chàng theo tục lệ của xứ. Phạm Công khước từ, bị vua phạt rất nặng: cắt tai  và chặt chân… Phải nhờ tiên ông mới thoát nạn và khỏi thương tật. Trên đường về quê, qua nước Triệu, thấy vua mở khoa thi chàng lại ứng thi và cũng đậu trạng nguyên. Vua Triệu lại ghả công chúa. Phạm Công lại khước từ. May thay công chúa cảm phục lòng chung thủy kiên định của chàng, lại thương người vợ trẻ và hai con thơ ở chốn xa xăm đang mong chồng đợi cha, nên xin vua tha tội và phong tước cho chàng. Phạm Công đã về quê trong vinh quang và xum họp gia đình. Cảnh gia đình êm ấm hạnh phúc không được bao lâu, Cúc Hoa bị bệnh và chết. Phạm Công lại được vua phong Nguyên Soái sai đi dẹp giặc. Chàng ra trận vai mang hài cốt vợ, tay bồng con thơ. Giặc trông thấy cảm thương mà lui binh…

Lòng chung thủy kiên định là điều được đề cao trong chuyện Phạm Công Cúc Hoa. Để bảo vệ hạnh phúc gia đình, để giữ lòng chung thủy, vợ chồng phải sẵn sàng chịu mọi hy sinh, thử thách, gian khổ, có khi phải đổ máu đào. Tình yêu chân thành luôn đòi hy sinh quên mình.

Câu hỏi gợi ý thảo luận

1- Gia đình là cộng đoàn của tình yêu. Tình yêu là nền móng xây dựng mái ấm hạnh phúc gia đình. Gia đình của bạn có êm ấm hạnh phúc không? Tại sao?

2- Muốn gia đình hạnh phúc, người gia trưởng phải làm gì?

3- Khi xảy ra những khó khăn, xích mích, bất hòa trong gia đình, là gia trưởng, bạn đã giải quyết như thế nào? Nguyên nhân của những bất hòa? Cách thế khắc phục?

II- LỜI NGUYỆN TỔNG KẾT:

Lạy Thánh Gia Chúa Giêsu, / Đức Maria và Thánh Giuse, / là ba ngôi rất thánh ở trần gian, / là mẫu gương và bảo trợ các gia đình Công giáo. / Xin cho mỗi gia đình chúng con ngày một trở nên giống gia đình Thánh Gia ở Na-gia-rét./ Vợ chồng sống chung thủy yêu thương, / con cháu biết kính trên nhường dưới. / Cùng nhau hy sinh xây dựng hạnh phúc đời này / và ngày sau vui hưởng hạnh phúc Nước Trời vĩnh cửu. / Chúng con cầu xin/ nhờ Đức Kitô Chúa chúng con/. Amen.

III- Cầu nguyện cho các thành viên mới qua đời:

1- Giuse Trần Văn Quân – Tân Bình – Tuyên Quang

2- Giuse Lê Văn Nhật – Vân Tập – Vĩnh Yên – Tây Nam

3- Giuse Nguyên Văn Lô – Tử Nê – Bắc Ninh

4- Đaminh Nguyễn Duy Bay – Đại Lãm – Bắc Giang

5- Tôma Nguyễn Văn Chưởng – Đại Lợi – Phúc Yên – Tây Nam

6- Giuse Nguyễn Văn Chức – Cẩm Vân – Trung Xuân – Tây Nam

7- Giuse Nguyễn Văn Hoàng – Cầu Chính – Bắc Giang

 

Lm. Đặc trách hội Giuse GP. Bắc Ninh

Fx. Nguyễn Văn Huân