Tài liệu hội thánh Giuse tháng 12 năm 2018

1. LỜI CHÚA: Đọc Phúc Âm: Mt 16,13-23
  2. SUY NIỆM:

Thông truyền đức tin nhờ hiểu biết Chúa Giêsu

Trong tháng 12 này, Giáo hội mời gọi mọi Kitô hữu cầu nguyện cho việc thông truyền đức tin, để những ai phục vụ trong việc thông truyền đức tin, có thể tìm thấy giữa những cuộc đối thoại với các nền văn hóa một thứ ngôn ngữ thích hợp cho thời hiện tại.

Việc thông truyền đức tin không dừng lại ở việc cung cấp thông tin, trình bày một vài khái niệm, một số kiến thức giáo lý, mà còn bao hàm việc xây dựng nên một con người mới được Giáo Hội sinh ra và giải thoát trong đức tin nhờ việc hiểu biết về Đức Giêsu Kitô.

Nếu chỉ dừng lại ở việc nhìn những điều Chúa Giêsu làm và nghe lời Người giảng dạy mà không suy nghĩ và đào sâu thêm, thì người ta chỉ dừng lại ở nơi Đức Giêsu như một vị tiên tri hay ngôn sứ. Đó là những người chỉ đến để xin ơn và cầu khẩn Chúa Giêsu như đám đông dân chúng khi xưa.

Nếu chỉ coi Đức Giêsu là Đức Kitô con Thiên Chúa mà không sẵn sàng đi theo Ngài, thì sự hiểu biết ấy vẫn có thể phản đối và cản bước đường lối của Thiên Chúa như Phêrô đã cản bước Thầy.

Người môn đệ thực sự hiểu biết về Đức Giêsu khi thực sự từ bỏ chính mình và vác thập giá theo Chúa. Đó là những người môn đệ đi theo Chúa đích thực và hoàn hảo.

Sự từ bỏ và theo Chúa trên con đường thập giá luôn đòi hỏi lòng yêu mến và trở nên chứng tá cho Đức Kitô. Không có lòng yêu mến làm sao người ta có thể trao ban hồng ân đức tin lớn lao cho những người chưa nhận biết Chúa được. Không có đời sống chứng nhân, người Kitô hữu khó có thể tạo nên sức hút với mọi người. Nhờ lòng yêu mến và đời sống chứng nhân, Chúa Thánh Thần mới có thể hoạt động từ nội tâm sâu thẳm nơi những người đang mong mỏi gặp được Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con tạ ơn Chúa về đức tin mà Chúa đã ban tặng cho mỗi người trưởng gia đình chúng con. Chính đức tin vào Thiên Chúa đem lại cho chúng con sự giải thoát khỏi tội lỗi, thêm sức mạnh cho chúng con và đem lại cho chúng con sự tự do, để có thể sống một cuộc đời tốt đẹp Chúa đã ban cho. Xin Chúa làm cho đức tin của của chúng con mỗi ngày không ngừng lớn lên nhờ lòng yêu mến và làm chứng về tình yêu mà Chúa đã dành cho chúng con. Xin cho chúng con can đảm dám từ bỏ mọi sự và dấn thân trên con đường thập giá mà Chúa đã đi qua. Amen.

* Gợi ý chia sẻ:

1. Một năm dương lịch sắp kết thúc, nhìn lại một năm qua, tôi đã hiểu biết về Đức Giêsu như thế nào?
  2. Chúa Giêsu hài đồng trong máng cỏ đơn sơ, khó nghèo diễn tả tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người. Trong mùa Giáng sinh năm nay, tôi sẽ làm những công việc cụ thể nào để cùng với Thiên Chúa diễn tả tình yêu dành cho những người trong gia đình, Hội Đoàn, Giáo Họ và Giáo xứ?

III. CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI: (Chia sẻ xong, rao các linh hồn mới qua đời)

1- Giuse An Tôn Nguyễn Văn Nhượng – Nhà xứ Bến Đông

2- Giuse Bùi Lương Tảo – Nhà xứ Đại Lãm

3- Gioan Baotixita Hoàng Văn Hồng – Ngàn Ván – Yên Lễ

4- Giuse Nguyễn Văn Phương – Nhà xứ Nghĩa Hạ

5- Giuse Vũ Văn Đoàn –  Nhà xứ Thiết Nham

6- Giuse Hà Văn Hồng – Phúc Linh – Đại Từ

7- Giuse Nguyễn Văn Quý – Đại Từ

8- Giuse Khổng Văn Đức – Vinh Sơn – Đồng Chương

9- Phêrô – Đào Văn Chín – Thị Đáp Cầu

10- Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Nhung – Họ Sàn – Mỹ Lộc

11- Giuse Nguyễn văn Thiện – Nhà xứ Vinh Tiến

12- Giuse Nguyễn Văn Hùng – nt

13- Giuse Trần Văn Vượng – nt

14- Phêrô Nguyễn Văn Chiến – Nhà xứ Bạch Xa

15- Gioan Vũ Văn Thân – Nhà xứ Vân Tập

16- Đa minh Nguyễn Văn Khiêm – Nt

1. CẦU NGUYỆN CHUNG: (Tùy điều kiện có thể quỳ hoặc đứng cùng đọc:)

1 kinh Lạy Cha – Kinh Tin Kính – Kinh Nguyện giỗ – Hát bài phù hợp – Kinh Trông cậy

1. THÔNG BÁO:

CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN HỘI GIUSE 2018

1- Địa điểm:

(1)- Hạt Nội Bài: Thứ  Hai ngày 26-11 tại Lập Trí

(2)- Hạt Tuyên Quang: Thứ Ba ngày 27-11 tại Đồng Chương

(3)- Hạt Thái Nguyên: Thứ Tư ngày 28-11 tại Đại Từ

(4)- Hạt Bắc Giang: Thứ Năm ngày 29-11 tại Tiên Lục

(5)- Hạt Bắc Ninh: Thứ Sáu 30-11 tại Trung Tâm mục vụ GP

(6)- Hạt Vĩnh Phúc: Thông báo sau

2- Chương trình chung:

– 08g00: Khai mạc (Cha Fx. Huân)

– 08g15- 09g00: Thuyết trình 1 (Cha Simon Hòa)

– 09g15-10g00: Thuyết trình 2 (Cha Đaminh Trường)

– 10g15-11g00: Thuyết trình 3 (Cha Simon Hòa)

– 11g30: Dùng cơm chung – Nghỉ trưa

– 14g00-14g45: Thuyết trình 4 (Cha Đaminh Trường)

– 15g-15g45: Họp tổng kết (Cha Fx. Huân)

– 16g00: Thánh lễ Tạ Ơn – Bế mạc.

* Lưu ý:

1- Ban Phục vụ giáo hạt: Thu xếp chỗ ăn nghỉ, phòng học; Lập danh sách tên thánh tên gọi, số thành viên về tham gia học tập, sau đó gửi về cho Ban phục vụ Giáo phận để tổng hợp.

2- Ban Phục vụ giáo hạt: Xin cha quản hạt, cha đặc trách Hội Giuse giáo hạt, cha xứ hoặc quý cha lân cận nơi tập huấn cùng họp tổng kết và hiệp dâng thánh lễ Tạ Ơn.

Lm. Fx. Nguyễn Văn Huân

Đặc trách Hội Giuse Giáo Phậ