Tài liệu hội thánh Giuse tháng 9 năm 2018

HỘI GIUSE – Tháng 09/2018

  1. LỜI CHÚA: Đọc Phúc Âm: Ga 12,24-26
  2. SUY NIỆM: THÁNH GIUSE HOÀNG LƯƠNG CẢNH (THÁNH TỬ ĐẠO BẮC NINH)

Hội Giuse Tháng 9/2018 (pdf)

Lòng Quảng Đại của Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh

Từ thời xa xưa, các Kitô hữu đều dành cho các vị anh hùng tử đạo sự mừng kính trân trọng đặc biệt. Có thể vì nơi những vị này, họ được lãnh nhận mối phúc cuối cùng của Chúa Giêsu, “Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xóa tên như đồ xấu xa. Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao” (Lc 6,22).

Trong giáo phận Bắc Ninh của chúng ta, một trong nhiều vị tử đạo được hưởng mối phúc cuối cùng ấy là thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh mà Giáo Hội kính nhớ đến trong tháng 9 này.

Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh sinh năm 1763 dưới thời Chúa Trịnh Doanh tại làng Ván, tỉnh Bắc Giang. Vốn có đức hy sinh, lòng yêu thương người và nhiệt thành cho công việc nhà Chúa, ngài được giáo dân tin tưởng và đề cử làm ông trùm của giáo họ.

Vừa hiền lành, đạo đức, lại thêm có nghề làm thuốc, ngài có thể chữa bệnh được cho nhiều người. Nhờ vậy, thánh Giuse Cảnh có thể giúp đỡ về phần xác, đồng thời tận dụng cơ hội để rửa tội và đem nhiều người gia nhập đạo.

Ngài bị bắt đạo lúc đã 75 tuổi trong một lần đi chữa bệnh và rửa tội cho một bệnh nhân. Khi bị bắt, dù tuổi cao, sức yếu, nhưng ngài vẫn phải bị đeo gông, xiềng xích tay chân như bao người trẻ tuổi khác. Không những thế, ngài còn bị đánh đập và làm nhục đủ điều.

Tuy bị nhiều nhục hình, nhưng ngài vẫn kiên quyết giữ đạo, không bước qua thập giá để bỏ đạo. Trong những lần đối chất với viên quan xét xử, ngài không những không ghét bỏ, trái lại, cảm hóa vị quan ấy bằng những lời lẽ nhẹ nhàng, ôn tồn và bằng những lời cầu nguyện, xin cho chính người bắt hại mình được bình an, khỏe mạnh và khôn ngoan.

Khi có cơ hội để có thể giới thiệu về Thiên Chúa, ông trùm Cảnh không bao giờ bỏ lỡ và trình bày cách tường tận rành mạch những điều ông biết về Chúa Giêsu. Càng đối chất, ông lại càng thêm vững tâm và can đảm hơn từ chính những lời chứng của mình.

Cả cuộc đời của thánh Giuse Hoàng Lương cảnh là một minh chứng hồn về sức mạnh của Thiên Chúa dành cho những con người dám quảng đại, hiến thân, hết lòng, hết sức cho công việc nhà Chúa. Tuổi cao sức yếu không làm cho tấm lòng quảng đại của ngài hao mòn, nhưng ngược lại, tấm lòng quảng đại ấy ngày thêm mạnh mẽ và dứt khoát.

Cuộc đời ấy như “hạt lúa gieo vào lòng đất” đã “bị chết đi” trước những kẻ đang lầm lạc bắt bớ đạo, nhưng “hạt lúa ấy” đã sinh ra nhiều bông hạt khác, trở thành tấm gương để nhiều người có thể cảm nhận được tình yêu và sức mạnh của Thiên Chúa qua một con người cụ thể.

Cuộc đời của thánh Giuse Cảnh dường như không phải coi thường mạng sống của mình, nhưng làm cho mạng sống ấy trở nên đáng giá hơn qua công việc của một ông trùm họ, hết lòng chăm lo tận tụy cho công việc phục vụ nhà Chúa. Hơn nữa, thánh Giuse Cảnh làm cho mạng sống ấy nên quý giá hơn khi biết dùng khả năng chữa bệnh, để có thể mưu ích không chỉ phần xác nhưng còn về phần hồn cho những người mà ngài gặp gỡ.

Cuộc đời của Ngài là một cuộc đời phục vụ để đi theo vị thầy Giêsu chí thánh. Ngài đã không để cho sự sợ hãi, sự nản chí, sự lo lắng chiến thắng lòng quảng đại, nhưng lòng quảng đại đã vượt thắng sự chán nản làm cho ngài trở thành người mà Chúa Cha quý trọng, vì đã phục vụ thầy Giêsu cho đến hơi thở cuối cùng qua việc chịu phúc tử đạo chặt đầu, làm chứng cho đức tin Công Giáo vào ngày 05 tháng 09 năm 1838.

Lạy thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh! Cả cuộc đời của ngài minh chứng cho lòng quảng đại của con người đối với tình yêu của Thiên Chúa. Ngài là vị trùm họ luôn nhiệt huyết hăng say với công việc nhà Chúa nhờ bám rễ sâu trong đời sống cầu nguyện. Ngài luôn sẵn sàng hy sinh để phục vụ mọi người. Với khả năng Chúa ban, ngài đã hết mình, biến khả năng đó thành phương tiện để phục vụ và rao truyền đức tin cho những người mà ngài gặp gỡ.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh! Mỗi người gia trưởng chúng con đối diện với cuộc sống hôm nay với biết bao những lo toan và vất vả, phải làm việc để nuôi sống bản thân và gia đình. Xin Chúa cho chúng con luôn trung thành và can đảm sống đức tin, dám quên mình vì Chúa, dám hy sinh cho Hội Thánh, cho giáo xứ, giáo họ và Hội Đoàn của chúng con như thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh. Xin cho chúng con biết sống theo các mối phúc thật của Tin Mừng để mỗi ngày làm cho Danh Cha cả sáng và Nước Cha trị đến. Amen!

* Gợi ý chia sẻ:

  1. Hãy chia sẻ những giây phút chán nản, vất vả mà bản thân đã từng trải qua trong công việc phục vụ giáo xứ, giáo họ và Hội đoàn của tôi?
  2. Hãy chia sẻ những niềm vui bản thân cảm nghiệm được nhờ lòng quảng đại dấn thân cho Thiên Chúa trong các công việc phục vụ giáo xứ, giáo họ và Hội đoàn?

III- CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Phêrô Nguyễn Văn Thiện – Họ Vân Tập – Xứ Vân Cương

2- Giuse Hoàng Kim Quy – Xứ Tân Cương

3- Giuse Nguyễn Văn Thao – Họ Tam Giang – Xứ Thái Nguyên

4- Gioan Hoàng Văn Thuyết – Họ Kim Thái – Xứ An Bài

5- Giuse Nguyễn Văn Linh – Xứ Vinh Tiến

6- Vixentê Hoàng Văn Chinh – Xứ Lục Hạ

7- Đaminh Nguyễn Văn Kim – Xứ Mỹ Lộc

8- Đaminh Hoàng Văn Thuận – Xứ Đại Lãm

9- Giuse Nguyễn Văn Liệu – Xứ Đại Lãm

10- Giuse Nguyễn Đức Phước – Họ Tiên Lục – Xứ Mỹ Lộc

11- Giuse Thân Văn Bình – Xứ Thiết Nham

12- Giuse Nguyễn Văn Thành – Xứ Thiết Nham

13- Giuse Nguyễn Mực Tuấn – Họ Bá Cầu – Xứ Hữu Bằng

14- Phêrô Nguyễn Văn Tâm – Họ Cầu Chính – Xứ Bắc Giang

15- Tôma Nguyễn Văn Tiến – Họ Đại Lợi – Phúc Yên

16- Giuse Phạm Văn Nguyên – Xứ Yên Thịnh

  1. CẦU NGUYỆN CHUNG: (Tùy điều kiện có thể quỳ hoặc đứng cùng đọc chung)

Kinh Nguyện giỗ – Kinh Cám ơn – Kinh Trông cậy – Hát bài thích hợp.

  1. THÔNG BÁO:

1- Hội Giuse tham dự Thánh Lễ Năm Thánh:

Thánh lễ Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam của hội Giuse Giáo Phận Bắc Ninh được tổ chức vào thứ Bảy ngày 15-09-2018, tại Nhà thờ Giáo xứ Yên Mỹ (Phường Xuân Hoà – Thành phố Phúc Yên – Tỉnh Vĩnh Phúc), do Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục giáo phận chủ tế và quý cha đồng tế.

Chương trình: – 07g45: Tập trung + Đức cha khai mạc + Ý nghĩa Năm Thánh + Học tập Các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh; – 09g15: Rước đoàn nghi lễ + Thánh lễ + 11g00: Kết thúc; – Trước giờ lễ các cha giải tội trong nhà thờ.

Kính mời các thành viên hội Giuse trong toàn giáo phận đến tham dự đông đủ, đúng giờ.

2- Bầu Ban phục vụ (BPV) hội Giuse của 2 giáo hạt: Nội Bài và Vĩnh Phúc.

Ngày 25-7-2018: Bầu chọn mỗi xứ 1 người vào trong BPV giáo hạt. Ngày 08-08-2018: Bầu chọn các chức vụ: 1 trưởng + 4 phó: Nội vụ – Ngoại vụ – Thủ quỹ – Thư ký. (Các chức danh trong BPV của 2 giáo hạt xin xem tệp đính kèm).

Lm. Fx. Nguyễn Văn Huân

Đặc trách Hội Giuse Giáo Phận