Tài liệu hội trưởng gia đình – tháng 07/2019

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN Tháng 07/2019

  1. LỜI CHÚA: Ga 20,24-29
  2. SUY NIỆM: ĐÃ THẤY, ĐÃ ĐỤNG CHẠM VÀ ĐÃ TIN

Sau khi sống lại, Đức Giêsu đến tìm thăm những người môn đệ của Ngài. Vẫn một lòng yêu mến với những người môn đệ gắn bó, Đức Giêsu mong mỏi xua tan nỗi lo lắng và sợ hãi của các ông khi Thầy vắng mặt. Lời chúc bình an của Đức Giêsu cho những người môn đệ, như đưa các ông ra khỏi căn nhà đóng kín đầy u ám. Bình an mà Đức Giêsu đem đến vượt trên cả những dao động, đang diễn ra trong lòng các ông nơi phận người yếu đuối. Họ đã thấy, đã đụng chạm và đã tin nhận Đức Giêsu sống lại.

Giống như các môn đệ đã thấy, đã đụng chạm vào Chúa, mỗi người chúng ta cũng đang được mời gọi thấy Chúa trong đời sống, bằng thái độ sống tự do và thanh thoát, để có thể cảm nhận sự bình an của Đức Kitô Phục Sinh, sự bình an vượt trên những nỗi băn khoăn lo lắng thường nhật của đời sống.

Một người trong nhóm Mười Hai là Tô-ma đã không có ở đó với các môn đệ. Ông đã hụt mất gặp Đức Giêsu Phục Sinh, và thẳng thắn từ chối lời chứng của những người bạn: “chúng tôi đã thấy Chúa”. Với ông, để có thể tin Chúa sống lại, Tô-ma mong muốn phải được“thấy dấu đinh”, được“xỏ ngón tay vào lỗ đinh”“đặt bàn tay” vào cạnh sườn đã bị đâm của Ngài.

Đầu óc thực tiễn và thái độ như một nhà khoa học thực nghiệm đòi hỏi bằng chứng về Thiên Chúa sống lại, có thể ngăn bước Tô-ma tin nhận Chúa đã sống lại. Trong lần đến thăm thứ hai, Chúa Giêsu cũng đã chiều lòng ông, Ngài cho ông thỏa mãn những đòi hỏi của mình. Và ông đã tin.

Đức tin mỗi người chúng ta ngày hôm nay cũng dựa trên đức tin của những người đã thấy Chúa, đã đụng chạm và đã tin vào Thiên Chúa. Vì được lãnh nhận đức tin từ những người đi trước nên lẽ dĩ nhiên, mỗi người cũng được mời gọi giới thiệu Thiên Chúa cho người chưa tin. Quanh quẩn đâu đây trong cuộc sống thường ngày, vẫn còn đó những con người đòi hỏi được thấy, được đụng chạm đến Chúa để có thể tin nhận như Tô-ma. Họ đang cần đến những người đã thấy, đã đụng chạm và đã tin.

Lạy Chúa! Thánh Tông Đồ Tô-ma đã thấy, đã đụng chạm và đã tin vào Thiên Chúa. Ngày hôm nay, vẫn còn đó biết bao người chưa tin nhận biết Chúa vì chưa thấy, chưa đụng chạm. Xin Chúa cho mỗi người trưởng gia đình chúng con biết cộng tác với ơn của Chúa, để có thể làm cho người ta thấy, đụng chạm và tin vào Thiên Chúa, qua đời sống tự do và thanh thoát với của cải đời này của chúng con. Amen!

* Gợi ý chia sẻ

  1. Như các môn đệ đã thấy, đã đụng chạm và đã tin vào Thiên Chúa, trong đời sống của chính mình, tôi đã thấy, đã đụng chạm và đã tin vào Thiên Chúa như thế nào, qua các công việc phục vụ trong xứ họ, gia đình và hội đoàn của tôi?
  2. Giữa đời sống còn biết bao người chưa tin nhận Chúa, tôi đã cố gắng làm cho họ thấy, đụng chạm và tin nhận Chúa, qua sự tự do và thanh thoát với của cải đời này ra sao?

III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI

1- Giuse Nguyễn Văn Y – Nhà xứ Hữu Bằng

2- Giuse Nguyễn Văn Hiểu – Nhà xứ Vinh Tiến

3- Phêrô Nguyễn Văn Vĩnh – Họ Đồng Cờ – Xứ Phúc Yên

4- Anrê Nguyễn Văn Dũng – Nhà xứ Bảo Sơn

5- Anrê Nguyễn Bá Ngô – Nhà xứ Bảo Sơn

6- Vicentê Hoàng Văn Bài – Nhà xứ Lục Hạ

7- Đaminh Nguyễn Văn Quân – Nhà xứ Tử Nê

8- Đaminh Nguyễn Hữu Việt – Họ Soi Chiễn – Xứ Nhã Lộng

9- Phanxicô Xaviê Trần Văn Tụng – Nhà xứ Bạch Xa

10- Giuse Phạm Tiến Sĩ – Họ Ngọc Lâm – Xứ Tư Đình

11- Phanxicô Xaviê – Mai Văn Đảm – Họ Sàn – Xứ Mỹ Lộc

12- Đaminh Nguyễn Đình Sự – Nhà xứ Tiên Lục

13- Tômasô Nguyễn Văn Cường – Xứ Lập trí

14- Phêrô Nguyễn Văn Đề -Họ Vân Thành -xứ Đồng Chương

15- Giuse Nguyễn Văn Cầm – Họ Đất Đỏ – Xứ Đồng Chương

16- Giuse Nguyễn Văn Côi – Nhà xứ Đồng Chương

  1. CẦU NGUYỆN CHUNG:

1 Kinh Lạy Cha – Kính mừng – Sáng Danh – 3 lần: Lạy Trái Tim Nhân Lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che chở chúng con – Kinh Nguyện giỗ – Hát bài phù hợp – Kinh Trông cậy.

  1. HỌC TẬP: (Quý vị Hội TGĐ đọc, phân tích, thảo luận… có gì cần bổ xung góp ý… xin gửi về BPV Giáo Phận chỉnh sửa).

QUY CHẾ HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN (tiếp theo)

I- DANH XƯNG

  1. HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GIÁO PHẬN BẮC NINH.

II- TÔN CHỈ

  1. Hội Trưởng Gia Đình (TGĐ) được xây dựng trên nền tảng ơn gọi phục vụ theo mẫu gương Thánh Cả Giuse, nhằm:

1) Giúp đỡ nhau thăng tiến và thánh hóa bản thân cùng gia đình.

2) Dấn thân phục vụ tha nhân, nhiệt tình tham gia công việc tông đồ, dưới sự bầu cử của Thánh Cả Giuse.

III- MỤC ĐÍCH

  1. Những hoạt động của Hội TGĐ hướng tới việc xây dựng hạnh phúc gia đình Công Giáo và cùng nhau nên thánh, noi gương gia đình Thánh Gia Na-da-rét.

IV- BỔN MẠNG

  1. Hội TGĐ nhận Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria, làm Bổn Mạng.

Lễ kính hằng năm ngày 19-03.

Lm. Fx. Nguyễn Văn Huân

Đặc trách HTGĐGPBN