Home / Hội đoàn / Hội trưởng gia / Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 07 năm 2020

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 07 năm 2020

TÀI LIỆU HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – THÁNG 07/2020

HTGDGPBN T7-2020 (pdf)

  1. LỜI CHÚA: Mt 8,28-34
  2. SUY NIỆM: SỰ KHÔN NGOAN LƯỚT THẮNG QUỶ NHẬP

Quỷ nhập vào hai con người. Họ không còn ở nhà với bà con xóm làng. Quỷ dẫn họ đến ở trong đám mồ mả, nơi của sự chết, nhơ uế, nơi thần dữ trú ngụ.

Quỷ biến hai con người thành những kẻ dữ tợn, dọa nạt và đe nẹt người khác, đến nỗi không ai dám qua lại lối ấy.

Chúa Giêsu xuất hiện. Quỷ sợ hãi lẩn tránh Con Thiên Chúa vì biết rõ Ngài. Đấng khôn ngoan tuyệt đối lên tiếng “Đi, đi”. Quyền năng của Thiên Chúa tỏ lộ. Quỷ sợ hãi xuất khỏi, nhập vào đàn heo và lao xuống vực. Bóng đêm đã tan biến. Ánh sáng đã đến với hai con người. Họ được giải thoát.

Không cần phải thấy tận mắt quỷ nhập, người ta có thể vẫn chứng kiến biểu hiện của quỷ nhập trong đời sống thường ngày: sự dữ tợn, hung hăng, bạo tàn, đe nẹt, thiếu hiệp nhất, chia rẽ, sợ hãi, trốn tránh Thiên Chúa, ngụy biện, xảo ngôn, giả dối…

Ma quỷ không đem đến sự khôn ngoan, nhưng đem đến sự ngu đần, khiến con người chìm trong sự chết, đắm mình trong nhơ uế, ngập tràn trong đường lối của thần dữ. Bất hạnh bủa vây, người ta lại càng xa lánh Thiên Chúa.

Khôn ngoan thật được thể hiện nơi Đức Giêsu, Con Thiên Chúa xuống thế làm người, khuất phục quỷ dữ. Một Con Thiên Chúa hiền lành, khiêm nhường, nhẹ nhàng, kiên nhẫn, xây dựng tình hiệp nhất, yêu thương tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả, chân thành với tất cả dù có gặp những đắng cay nghiệt ngã. Cuối cùng, Con Thiên Chúa đã chiến thắng. Quỷ bỏ chạy, bình an được tái lập.

Cuộc sống hôm nay luôn cần đến sự khôn ngoan trước những biến đổi của thời cuộc: hạn hán, thiên tai, bệnh tật, chết chóc, chiến tranh, bạo lực, sự phân biệt đối xử, … Tin tưởng vào Chúa Giêsu, Đấng khôn ngoan tuyệt đối, người ta chẳng còn sợ hãi, nhưng được giải thoát bằng sự khôn ngoan của Con Thiên Chúa. Người ta chẳng cần quan tâm đến đàn heo chết bao nhiêu con, tổn thất kinh tế sẽ như thế nào, nhưng cái còn lại là quyền năng của Con Thiên Chúa lướt thắng ma quỷ.

Lạy Thiên Chúa hằng hữu! Cuộc sống hôm nay dường như đang ngập chìm trong bóng đêm. Nạn đói, bệnh tật, bạo lực, sự phân biệt đối xử, giả dối, xảo quyệt… đang hoành hành khắp nơi, không chỉ ở đâu đó xa xôi, nhưng ngay trong chính Xứ Họ, Hội Đoàn và gia đình của chúng con. Xin Thiên Chúa cho mỗi người trưởng gia đình chúng con sự khôn ngoan của Chúa, để xây dựng tình hiệp nhất, tái lập sự bình an nơi gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của chúng con. Amen!

* Gợi ý chia sẻ.

  1. Tôi đã gây chia rẽ, gieo rắc sự sợ hãi và lẩn tránh Thiên Chúa như thế nào trong gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của tôi?
  2. Tôi đã sống sự khôn ngoan ra sao bằng thái độ hiền lành, khiêm nhường và kiên nhẫn nơi gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của tôi?

III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Phêrô Nguyễn Hữu Hùng – Họ Kim Tràng – Xứ Phúc Yên

2- Phêrô Nguyễn Văn Cường – Họ Kim Tràng – Xứ Phúc Yên

3- Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Đường – Họ Bến Xây – Xứ Phúc Yên

4- Anrê Nguyễn Văn Hoàn – Họ Tân Lợi – Xứ Phúc Yên

5- Giuse Trần Văn Thu – Nhà xứ Vinh Tiến

6- Giuse Nguyễn Khắc Mai – Nhà xứ Hữu Bằng

7- Phêrô Nguyễn Công Phê – Nhà xứ Vân Cương

8- Vicentê Đỗ Văn Toán – Họ Thủy Đương – Xứ Vân Cương

9- Laurenxô Vũ Tiến Dũng – Họ Sơn Hà – Xứ Đại Từ

10- Giuse Nguyễn Văn Hàm – Họ Ngọc Lĩnh – Xứ Bỉ Nội

11- Giuse Nguyễn Văn Xuyên – Nhà xứ Đại Lãm

12- Gioan Nguyễn Văn Chín – Họ Hà Phú – Thanh Giã

13- Giuse Nguyễn Văn Hợp – Nhà xứ Bến Cốc

14- Đaminh Đào Văn Vụ – Nhà xứ Đại Từ

  1. HỌC TẬP & THẢO LUẬN:

NHIỆM VỤ, QUYỀN LỢI  VÀ NGHĨA VỤ

1- Nhiệm vụ:

(1)- Các thành viên trong Hội TGĐ có bổn phận xây dựng Hội ngày càng vững mạnh thăng tiến theo tôn chỉ và mục đích của Hội.

(2)- Sống gương mẫu trong gia đình và xứ họ; giúp người khác sống tốt và chu toàn bổn phận người Công Giáo.

(3)- Thực thi công tác của Hội và tích cực cộng tác vào việc loan báo Tin Mừng cũng như xây dựng sự hiệp nhất trong xứ họ.

2- Quyền lợi:

(1) Các thành viên được công nhận là hội viên trong một Hội Đoàn chính thức của Giáo Phận (Hội Trưởng Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh).

(2) Hội được trích 1/3 tiền xin Khấn, xin Cầu Nguyện cho việc chi dùng của Hội, 2/3 nhập vào quỹ Nhà Thờ. (Hoặc cha xứ định thể khác).

(3) Khi BPV Hội chu toàn nhiệm vụ, thì được cấp bằng mãn nhiệm và được hưởng quy chế cầu nguyện của Hội.

(4) Khi hội viên qua đời, BPV sở tại phúng viếng và xin cho 1 thánh lễ. Tháng Cầu Hồn hàng năm Hội xin lễ và cầu nguyện cho tất cả các thành viên đã qua đời.

     (Còn tiếp…)

Lm. Đặc trách HTGĐGPBN   

                                         Fx. Nguyễn Văn Huân

About admingdbn

Check Also

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 10 năm 2020

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 10/2020 HTGDGPBN 10-2020 (pdf) LỜI CHÚA: Mc 8,14-21 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *