Home / Hội đoàn / Hội trưởng gia / Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 08 năm 2019

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 08 năm 2019

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN Tháng 08/2019

  1. LỜI CHÚA: Lc 9,28b-36
  2. SUY NIỆM: CHÚNG CON Ở ĐÂY, THẬT LÀ HAY

HTGĐGPBN 08-2019 (pdf)

“Thưa thầy! Chúng con ở đây, thật là hay!”. Lời của Phêrô diễn tả niềm vui đang rực cháy trong tâm hồn của ông. “Ở đây thật là hay” vì nơi đây, Phêrô, Gioan và Giacôbê, những người môn đệ được Chúa yêu mến cách đặc biệt, được Chúa chọn riêng, lên núi cầu nguyện cùng Ngài. Đó là giây phút thầy trò thật gần gũi và chân thành với nhau.

“Ở đây thật là hay” vì nơi đây, những người môn đệ thấy Thầy của mình, trò chuyện gần gũi với hai ngôn sứ lớn thời Cựu Ước là ông Môsê và Êlia. Hai nhân vật tượng trưng cho lịch sử cứu độ, một lịch sử diễn tả sự hiện diện, sự quan phòng, tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, đối với một dân tộc bất xứng và tội lỗi, nhưng được Chúa thương cứu vớt.

Hơn thế nữa, “ở đây thật là hay” vì nơi đây, Phêrô và hai người môn đệ đi cùng đã được thấy vinh quang của Thiên Chúa. Vinh quang không thể diễn tả được bằng ngôn từ hay lời nói, mà chỉ có thể cảm nếm bằng sự chiêm ngắm. Sự vinh quang tuyệt vời đến nỗi, Phêrô đã đề nghị dựng lều tại chỗ để được ở lại lâu hơn.

Một cách đặc biệt, “ở đây thật là hay” vì nơi đây, những người môn đệ lại một lần nữa xác tín hơn, về sự chọn lựa của đời mình khi theo thầy Giêsu chí thánh. Sự xác tín được củng cố bằng lời phán chứng nhận của Chúa Cha: “Đây là con Ta, Người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe Lời Người!”

Trong cuộc sống thường nhật của mỗi người Kitô hữu, có những lúc Thiên Chúa cũng chọn mỗi người ra riêng một nơi, để cùng hiện diện một cách riêng tư với Ngài. Những giây phút ấy thật đáng quý biết bao, để người ta có thể cảm nhận được sự gần gũi, thân mật giữa thầy và trò. Đó là giây phút, mỗi người cảm thấy niềm vui và sự an ủi của tình yêu và lòng thương xót, mà Thiên Chúa giàu lòng tha thứ, luôn đón nhận thận phận tội lỗi và mỏng dòn của con người.

Qua lòng tình yêu và lòng thương xót ấy, người ta cảm thấy được sự vinh quang tuyệt vời của Thiên Chúa, sự vinh quang không thể diễn tả hết bằng lời nhưng bằng cả con tim đong đầy hạnh phúc. Nhờ vinh quang tuyệt vời ấy, con người có thể can đảm đón nhận mọi thứ, xảy đến với đời mình, vì biết rằng đó là việc “vâng nghe lời Người” cho đến tận cùng.

Lạy Chúa Giêsu! Cuộc sống thường nhật vốn bận rộn và nhiều nỗi lo toan, khiến chúng con quên đi lời mời gọi ở riêng với Chúa, trong việc cầu nguyện cá nhân hằng ngày, trong việc tham dự thánh lễ, trong việc cầu nguyện và chia sẻ chung với nhau trong Hội Đoàn của mình. Xin Chúa cho mỗi người trưởng gia chúng con biết cộng tác với ơn Chúa, để dành một thời khắc riêng cho Chúa trong đời sống thường nhật, để chúng con có thể cảm nhận được sự tha thứ, tình yêu và lòng thương xót bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa, đến nỗi chúng con chỉ biết thốt lên rằng, “Thưa thầy, chúng con ở đây thật là hay!”

* Gợi ý chia sẻ:

  1. Tôi đã dành riêng thời giờ cho Chúa qua việc cầu nguyện cá nhân hằng ngày, qua việc tham dự thánh lễ và sinh hoạt cầu nguyện chung trong gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của tôi như thế nào?
  2. Tôi đã “vâng nghe lời Người” trong những biến cố xảy ra trái với ý muốn của tôi, nơi gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của tôi ra sao?

III. CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI

1- Phanxicô Xaviê Ngô Văn Long – Nhà xứ Ngọc Lâm

2- Phêrô Nguyễn Văn Trường – Giáo họ Kim Tràng, xứ Phúc Yên

3- Giuse Nguyễn Văn Thăng – Nhà xứ vinh tiến

4- Giuse Nguyễn Văn Thái – Giáo họ Đức Bản – xứ Vân Cương

5- Giuse Chu Văn Hưng – Nhà xứ Vân Cương

6- Giuse Nguyễn Văn Cầu – Giáo họ Gò Hu – xứ Đồng Chương

7- Giuse Nguyễn Văn Luyện – Nt

8- Đaminh Nguyễn Văn Đoàn – Giáo họ Hương La – xứ Tử Nê

9- Giuse Phạm Văn Hậu – Nhà xứ Bỉ Nội

  1. CẦU NGUYỆN CHUNG:

1 Kinh Lạy Cha – Kính mừng – Sáng Danh – 3 lần: Lạy Trái Tim Nhân Lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che chở chúng con(1) – Kinh Nguyện giỗ – Vực sâu – Hát bài phù hợp – Trông cậy.

(1) Kinh của Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng – Năm 2019: GPBN kỷ niệm 100 năm ngày Sinh (1919) + 31 năm GM GP Bắc Ninh (1963-1994) + 10 năm ĐHY về nhà Chúa (2009). ĐHY là người tiên khởi thành lập Hội TGĐ Giáo Phận Bắc Ninh. Xin quý vị cầu nguyện cho Ngài.

  1. HỌC TẬP: (Xin đọc, phân tích, thảo luận chung tại buổi sinh hoạt… điều gì cần bổ sung góp ý xin gửi về BPV giáo phận).

QUY CHẾ HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN (tiếp theo)

IV- THÁNH BẢO TRỢ (lại mục này…)

4● Hội TGĐ GPBN nhận Thánh Giuse làm Bảo Trợ (Quan Thầy – Bổn Mạng).

Lễ trọng mừng Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria (19-03 hàng năm) là Lễ Bảo Trợ chung của cả Hội TGĐ Giáo Phận Bắc Ninh. Cấp giáo phận tổ chức đúng ngày lễ; các cấp giáo hạt, giáo khu – giáo xứ, giáo họ nên tổ chức trước ngày này trong tháng 3 để mừng lễ và họp tổng kết sinh hoạt trong một năm của Hội.

V- ĐIỀU KIỆN GIA NHẬP

5● Các Kitô hữu Công Giáo là nam giới từ 20 tuổi trở lên sống bậc gia đình đều được gia nhập Hội Trưởng Gia Đình.

* Lưu ý: Bậc gia đình có người có vợ con, nhưng cũng có người sống độc thân làm chủ gia đình.

Lm. Fx. Nguyễn Văn Huân

Đặc trách HTGĐGPBN

About admingdbn

Check Also

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 02 năm 2021

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 02/2021 KHAI MẠC: Vì dấu, đọc hoặc hát …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *