Tài liệu hội trưởng gia đình – tháng 1 năm 2019

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN Tháng 01/2019

HTGĐGPBN 01-2019 pdf

Gia đình Thánh Gia
  1. LỜI CHÚA: Lc 2, 22-35
  2. SUY NIỆM: CHỜ ĐỢI TRONG HY VỌNG

Trong những ngày này, những ai còn hiện diện trên cõi đời có lẽ đều cảm thấy hân hạnh vì tiếp tục được sống và chứng kiến bình minh của năm 2019. Hơn 9 năm của thập niên thứ 2 của thế kỷ 21 đã trôi qua. Thời gian qua đi, sự vật đổi thay, lòng người cũng biến đổi. Nhưng dường như, sự chờ mong niềm an ủi của Thiên Chúa nơi mỗi người Kitô hữu vẫn luôn vĩnh cửu. Có lẽ, niềm an ủi đó cũng là nỗi chờ mong của cụ già Simêon trong bài Tin Mừng.

Cụ già Simêon không phải là ngôn sứ, cũng chẳng phải là nhà tiên tri. Ông vốn chỉ là một người công chính và sùng đạo. Ngày ngày lên đền thờ với mong ước gặp được Đức Kitô, vị cứu tinh và là niềm an ủi của Israel. Thời gian cứ qua mau. Ngày nào còn sung mãn vui tươi, mà nay đã gối mỏi chân mòn, gần đất xa trời. Có lẽ, trong thời gian chờ đợi, ông cũng gặp không ít lời chê bai, chế diễu, trêu đùa. Đó có thể là khoảng thời gian hy vọng, nhưng cũng có thể không thiếu những lúc thất vọng làm cho ông trở nên chán nản và mệt mỏi.

Thế nhưng, Thánh Thần hằng ngự trên ông. Sự bảo đảm của Thánh Thần có thể là động lực sống, thôi thúc ông từng giờ và từng ngày sống. Nỗi niềm mong chờ của ông cuối cùng cũng được đền đáp. Ngày hài nhi Giêsu được dâng tiến trong đền thờ cũng là ngày ông hiện diện để chào đón Ngài. Hai con người chưa bao giờ gặp gỡ, dường như có sự hiểu biết về nhau quá đỗi. Điều ấy thể hiện qua bài ca “An Bình Ra Đi” mà ông đã cất lên khi ẵm hài nhi Giêsu.

Quả thực, cuộc gặp gỡ ấy thỏa lấp nỗi chờ mong dài đằng đẵng, đem đến sự bình an cho cho một cụ già tuổi đã xế chiều. Cụ già Simêon đã có giây phút cảm xúc thăng hoa như thí sinh thi đại học nhận được kết quả thi như lòng mong ước. Kết quả của cuộc gặp gỡ ấy đem lại cho ông sự bình an để ra đi. Cuộc gặp gỡ với hài nhi Giêsu kết thúc nỗi lòng khao khát của cụ già, nhưng tiếp tục mở ra một con đường mới với vận hội mới cho những con người nghèo, mong chờ ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu! Nơi hình ảnh của cụ già Simêon gợi mở cho mỗi người trưởng gia đình chúng con về niềm an ủi đến từ Thiên Chúa nhờ biết chờ đợi. Xin Chúa tăng thêm nghị lực và can đảm, để chúng con luôn tin tưởng vào tình yêu thương mà Chúa muốn mời gọi chúng con, qua những điều mà chúng con đang mong chờ trong đời sống.

* Gợi ý chia sẻ:

  1. Nhìn về một năm mới Dương lịch với những khởi đầu mới, tôi đang chờ đợi điều gì nhất nơi giáo xứ, giáo họ, hội đoàn, gia đình của tôi trong năm mới Dương lịch này?
  2. Hiện tại, những điều gì từ nơi giáo xứ, giáo họ, hội đoàn, gia đình của tôi đem lại cho tôi nhiều hy vọng tươi vui trong năm mới dương lịch?

III. CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Phêrô Nguyễn Anh Quynh – Nhà xứ Yên Mỹ

2- Giuse Kim Văn Khang – Nhà xứ Yên Mỹ

3- Giuse Nguyễn Văn Hưởng  – Xứ Vinh Tiến

4- Phêrô Nguyễn Văn Chiến – Vĩnh Ngọc – Tuyên Quang

  1. CẦU NGUYỆN CHUNG: (Tùy điều kiện có thể quỳ hoặc đứng cùng đọc): 1 kinh Lạy Cha – Kinh Tin Kính – Kinh Nguyện giỗ – Hát bài phù hợp – Kinh Trông cậy.
  2. THÔNG BÁO:

1- Tập huấn năm 2018:

Trong tháng 11 vừa qua, Hội Giuse trong toàn giáo phận đã tổ chức khóa tập huấn cho các anh em ban phục vụ từ các cấp nhóm tổ trở lên. Riêng giáo hạt Vĩnh Phúc dự định tập huấn vào thứ Ba ngày 18-12-2018, nhưng vì trùng với đám tang cha Giuse nên đã lui lại. Năm nay số thành viên tham gia tập huấn vượt trội hơn những năm trước, đặc biệt giáo hạt Thái Nguyên số tham dự tăng gấp ba lần so với năm 2017. Cụ thể như sau:

– Giáo hạt Nội Bài: 53 người

– Giáo hạt Tuyên Quang: 160 người

– Giáo hạt Thái Nguyên: 200 người

– Giáo hạt Bắc Giang: 180 người

– Giáo hạt Bắc Ninh: 92 người

Cha đặc trách và Ban phục vụ giáo phận xin chân thành cám ơn các anh em đã hy sinh thời gian công sức đến tham dự, đặc biệt là các quý Ban phục vụ từ các xứ họ, giáo hạt đã động viên khích lệ và tổ chức chu đáo cho các buổi thường huấn thành công tốt đẹp.

2- Tên gọi của Hội:

Từ những năm đầu tiên mới thành lập (thập niên 1980) Hội Giuse đã có những tên gọi khác nhau, nội dung sinh hoạt ngày càng tiệm tiến để phù hợp với những hoàn cảnh thực tế. Đến ngày 19-03-2015, Hội được gọi tên là Hội Giuse cùng với Bản Quy Chế Sinh Hoạt. Qua 4 năm áp dụng, năm vừa  qua Ban phục vụ giáo phận đã thu nhận được nhiều thông tin góp ý hiệu chỉnh. Để mang tính phổ quát, phù hợp với hoàn cảnh ngày nay, Ban phục vụ giáo phận đệ trình Đức cha Giáo phận và Ngài đã chuẩn y gọi tên Hội là: “HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GIÁO PHẬN BẮC NINH” – Thánh Giuse là Bảo Trợ chung của Hội được mừng trọng thể vào ngày 19-03 hằng năm (x. Lịch Giáo Phận Bắc Ninh, tr. 67).

Vậy từ năm 2019 Hội chính thức được gọi tên như trên, Nội Dung Sinh Hoạt cơ bản không thay đổi (như bản Quy Chế năm 2015). Ban phục vụ mỗi nơi nên có những sáng kiến linh hoạt áp dụng, vì mỗi vùng miền có những sinh hoạt cuộc sống khác nhau, với mục đích cho các thành viên cũng như cả Hội trong toàn giáo phận ngày càng thăng tiến.

Nhân dịp đầu năm 2019, Cha đặc trách và Ban phục vụ Hội Trưởng Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh, Nguyện chúc toàn thể quý anh em Năm Mới: AN KHANG – TRÀN ĐẦY NIỀM VUI VÀ ÂN SỦNG CỦA THIÊN CHÚA.

Lm. Fx. Nguyễn Văn Huân

Đặc trách Hội Trưởng Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh