Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 10 năm 2019

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN Tháng 10/2019

Tài liệu HTGDGPBN 10-2019

  1. LỜI CHÚA: LỄ CÁC THIÊN THẦN HỘ MỆNH – Mt 18,1-5.10
  2. SUY NIỆM: Người lớn nhất nước Trời

“Ai là người lớn nhất?” là câu hỏi mà người ta vẫn thường hay thắc mắc, bàn bạc trong mọi lãnh vực, tổ chức và Hội Đoàn. Trong Tin Mừng, Nước Trời cũng không nằm ngoại lệ. Các môn đệ, những người theo Đức Giêsu thân cận, mật thiết cũng không quên khắc khoải về vị trí “ai là người lớn nhất trong nước Trời”.

Quy chiếu lăng kính của đời này để nhìn về nước Trời mai sau có lẽ làm người ta dễ tầm thường hóa nước Trời. Nước Trời trở nên như một nước hùng mạnh nào đó, mà ở nơi đó, người có địa vị cao nhất trở nên lớn lao và quyền uy nhất.

Đức Giêsu đã nhận ra vấn đề và mời gọi người môn đệ nhìn về việc “làm thế nào vào nước Trời” hơn là “ai là người lớn nhất trong nước trời”. “Vào nước Trời” thì quan trọng hơn “lớn nhất nước Trời”. Lời mời gọi của Đức Giêsu với người môn đệ gửi gắm trong đó ước vọng của Ngài: mong muốn người môn đệ nhận ra giá trị mà nước Trời đem đến, ngược lại với những giá trị mà thế gian vẫy gọi. Thế gian đề cao địa vị, quyền uy để trở nên lớn nhất, thì nước Trời lại mời gọi “tự hạ, trở nên như trẻ nhỏ” để trở thành “người lớn nhất nước Trời.”

Việc “trở nên như trẻ nhỏ” mà nước Trời mời gọi nhắc nhớ người ta về sự hữu hạn của chính mình. Con người dù nhỏ tuổi hay lớn tuổi, giàu sang hay nghèo hèn, địa vị cao hay thấp kém, … đều thật nhỏ bé vì ai mà chẳng phải đến lúc sẽ từ giã cõi đời này, sẽ không lần nào chịu đau đớn và bệnh tật, không lần nào gặp những điều trái khoáy không theo ý muốn của chính mình.

Thế nhưng, sự kiêu ngạo, sự tự ti mặc cảm, cái nhìn ích kỷ và nhiều sự dữ khác luôn bủa vây khiến người ta quên lãng, không “tự hạ” để vào nước Trời, để rồi quên luôn rằng, vẫn còn đó “các thiên thần của họ ở trên trời” để gìn giữ con người khỏi sự dữ, để luôn giữ con người gần gũi với Thiên Chúa nhờ thay mặt họ “chiêm ngưỡng thánh nhan”.

Lạy Chúa Giêsu! Những kẻ bé mọn luôn được bảo vệ che chở, vì họ được các thiên thần hộ mệnh sát cánh theo cùng. Xin Chúa cho mỗi người trưởng gia đình chúng con, dù trong bất kỳ vai trò nào đối với gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ, chúng con luôn trở nên lớn lao trước mặt Chúa, nhờ ý thức về sự nhỏ bé của mình, để có thể cậy dựa vào tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa, qua lời chuyển cẩu của các thiên thần hộ mệnh đang chiêm ngưỡng thánh nhan Chúa trên trời. Amen!

* Gợi ý chia sẻ

  1. Tôi được mời gọi sống thái độ người lớn hơn cả trong gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của tôi qua công việc phục vụ nhiệt tình và quên mình như thế nào?
  2. Tôi đã nhớ đến vị thiên thần hộ mệnh của tôi ra sao trong những lúc gặp khó khăn, thách đố trong công việc phục vụ gia đình, Hội Đoàn và Xứ họ của tôi?

III. CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI

1- Gioan Baotixita Nguyễn Văn Độ – Nhà xứ Tử Nê

2- Ông Giuse Nguyễn Văn Sân – Nhà xứ Tử Nê

3- Vicentê Dương Văn Dị – Giáo xứ Núi Ô

4- Phêrô Nguyễn Viết Văn – Giáo xứ Trung Xuân

5- Phêrô Nguyễn Văn Ngũ – Nhà xứ Hữu Bằng

6- Vicentê Hoàng Văn Hòe – Nhà xứ Ngọ Xá (tháng 9 nhầm tên T.)

  1. CẦU NGUYỆN CHUNG

Lần hạt 1 chục: (Lạy Cha, 10 kinh Kính mừng, Sáng Danh) – 3 lần: Lạy Trái Tim Nhân Lành…. – Kinh Nguyện giỗ (Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, xưa… – Vực sâu: Lạy Chúa, xin ban… – Hát bài phù hợp – Trông cậy.

  1. HỌC TẬP: (Thảo luận chung trong các buổi sinh hoạt… góp ý xin gửi về BPV giáo phận).

VI- CƠ CẤU TỔ CHỨC (tiếp theo)

  1. BPV Hội TGĐ mỗi cấp có 5 người, 1 trưởng ban – 4 phó ban: Phó ban (Nội vụ), Phó ban (Ngoại Vụ), Phó ban (Thủ Quỹ), Phó ban (Thư Ký). Nơi nào ít người thì 3 hoặc 4 người (1 trưởng ban, phó ban).
  2. Mỗi BPV buộc phải có các loại sổ sau: sổ Danh Bạ, sổ Biên Bản, sổ Thu Chi.
  3. Nhiệm kì BPV các cấp là 4 năm, không tái khóa liền 3 nhiệm kỳ. Trừ khi cha xứ hoặc cha phụ trách định thể khác. (Còn tiếp).

*Vừa qua BPV giáo phận đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp: có nên thay đổi tên gọi Ban phục vụ thành: Ban Điều Hành – Ban lãnh đạo – Ban liên lạc – Ban trị sự… (nếu thay đổi sẽ thông báo sau).

  1. THÔNG BÁO

CHƯƠNG TRÌNH THƯỜNG HUẤN năm 2019

Nhằm nâng cao đời sống thiêng liêng của các thành viên HTGĐ trong toàn Giáo Phận Bắc Ninh, hằng năm Cha Đặc trách và Ban phục vụ Hội TGĐ Giáo Phận tổ chức ngày thường huấn cho các thành viên của Hội. Vì số lượng thành viên cả giáo phận đông và trải rộng, không có địa điểm để tập trung đông đủ, nên năm nay vẫn tổ chức thường huấn theo từng giáo hạt. Thành phần tham dự, thời gian và địa điểm như sau:

1- Thành phần tham dự:

– Ban phục vụ: Giáo hạt, các giáo xứ (khu), giáo họ

– Tất cả tổ trưởng, tổ phó của các giáo họ

– Tất cả các thành viên trong giáo họ nơi có địa điểm tổ chức.

2- Thời gian và địa điểm tập trung:

08g00 sáng:  Khai mạc – học tập…

16g00 chiều: Thánh lễ – Bế mạc.

(1)- Hạt Vĩnh Phúc: thứ Hai ngày 07-10; tại: Nhà xứ Bảo Sơn

(2)- Hạt Nội Bài: thứ Ba ngày 08-10; tại: Nhà xứ Nội Bài (Bến Dừa)

(3)- Hạt Bắc Ninh: thứ Tư ngày 09-10; tại: Trung tâm MV GP

(4)- Hạt Bắc Giang: thứ Năm ngày 10-10; Tại: Nhà xứ Tiên Nha

(5)- Hạt Thái Nguyên: thứ Sáu ngày 11-10; Tại: Nhà xứ Yên Lãng

(6)- Hạt Tuyên Quang: thứ Bảy ngày 12-10; Tại: Nhà xứ Tân Bình

*LƯU Ý:

Ban phục vụ giáo hạt xin cha quản hạt, cha phụ trách giáo hạt, cha xứ sở tại sắp xếp nơi thường huấn, ăn nghỉ; xin quý cha liên hệ cùng dâng Thánh lễ Bế mạc.

– Các thành viên đi học nhớ mang theo vở ghi chép.

Lm. Fx. Nguyễn Văn Huân

Đặc trách HTGĐGPBN