Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 11 năm 2019

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN Tháng 11/2019

  1. LỜI CHÚA: Mt 5,1-12a
  2. SUY NIỆM: TÁM MỐI PHÚC THẬT

HTGDGPBN 11-2019 (pdf)

Con người luôn mong mỏi tìm kiếm hạnh phúc trọn vẹn. Thế nhưng, cuộc sống muôn màu muôn vẻ, chẳng thể chiều lòng được tất cả mọi người. Vì thế, một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn thật khó biết bao.

Giữa bao khó khăn để truy tầm hạnh phúc trọn vẹn, Chúa Giêsu đã chỉ cho người ta một con đường để truy tầm hạnh phúc qua bài giảng trên núi về Tám Mối Phúc Thật.

Bài giảng của Chúa chỉ ra con đường đến với hạnh phúc mà người ta có thể tìm kiếm qua “một tâm hồn nghèo khó”, sự “hiền lành”, nỗi “sầu khổ”, lòng “khao khát”, lòng “xót thương người”, “tâm hồn trong sạch”, việc “xây dựng hòa bình”, việc “bị bách hại vì sống công chính”, “vì thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa”.

Những mối phúc ấy dường như trái ngược với những thứ hạnh phúc chóng qua của thế gian, vì thế gian đề cao hạnh phúc nơi tiền bạc, địa vị, danh vọng, sự khoái lạc, sự hưởng thụ, sự thỏa mãn cho cái tôi của mình.

Hạnh phúc của thế gian thì chóng vánh và để lại sự trống rỗng, hụt hẫng trong tâm hồn. Biết bao gia đình vì mải mê với hạnh phúc của tiền bạc để rồi quên đi hạnh phúc của gia đình. Biết bao người vì đam mê địa vị và danh vọng mà đánh mất đi lương tâm của mình. Có nhiều người vì khoái lạc và hưởng thụ mà trở thành nô lệ cho dục vọng, hay chỉ vì thỏa mãn cho cái tôi ích kỷ của mình mà làm cho biết bao nhiêu người đau khổ.

Các Thánh trên trời đã nhận ra được bí quyết sống hạnh phúc mà Chúa Giêsu mời gọi. Hạnh phúc mà các ngài có được trên Thiên Quốc không phải là sự hạnh phúc chóng vánh của thế gian, nhưng đó là hạnh phúc vĩnh cửu đến từ Thiên Chúa. Hạnh phúc ấy đến từ tâm hồn nghèo khó biết khiêm tốn phó thác vào tay Chúa. Hạnh phúc ấy là nỗi khao khát nên công chính để mỗi ngày được lớn lên, là việc tìm thấy ý nghĩa trong những đau khổ phải chịu đựng, là tìm thấy niềm vui khi bị bách hại, lăng nhục, vu khống vì Chúa Giêsu.

Lạy Chúa Giêsu! Các Thánh trên trời đã sống cuộc đời lữ hành hạnh phúc nơi trần thế qua việc sống những mối phúc mà Chúa đã dạy. Các Ngài đã hưởng hạnh phúc vĩnh cửu nơi tôn nhan Chúa. Xin Chúa cho mỗi người gia trưởng chúng con cũng biết thấm nhuần trong đời sống chúng con những mối phúc ấy, để cuộc sống trần thế của chúng con luôn được thắm đượm một sự hạnh phúc trọn vẹn từ Thiên Chúa. Amen!

* Gợi ý chia sẻ

  1. Những điều nào khiến cho tôi cảm thấy hạnh phúc nơi gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của tôi?
  2. Những điều nào cản trở tôi cảm thấy hạnh phúc nơi gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của tôi?

III. CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI

1- Đaminh Nguyễn Văn Sáng – Nhà xứ Tử Nê

2- Gioan nguyễn văn Huyền – Nhà xứ văn thạch

3- Giuse Đỗ Ngọc Nghiệp – Xạ Hương – Vân Cương

4- Giuse Nguyễn Quý Vĩ – Nhà xứ Dũng Vi

5- Giuse Nguyễn Văn Hữu – NHà xứ Dũng Vi

6- Đaminh Nguyễn Văn Thọ – Nhà xứ Đại Lãm

7- Giuse Nguyễn Văn Chung – Thị Đáp Cầu

8- Giuse Nguyễn Văn Vân (Ân) – Thị Đáp Cầu

9-Giuse Cao Viết Hòa – Thị Đáp Cầu

10- Giuse Lê Anh Tằng – Thị Đáp Cầu

11- Inhaxiô Nguyễn Văn Ngôn – Nhà xứ Mỹ Lộc

12- Giuse Đào Văn Đoàn – Gò Hu – Xứ Đồng Chương

  1. CẦU NGUYỆN CHUNG

Đọc kinh Phúc Thật Tám Mối – 1 kinh Lạy Cha, Kính mừng, Sáng Danh – Lạy Trái Tim Nhân Lành…. – Kinh Nguyện giỗ (Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, xưa…) – Vực sâu… – Hát bài phù hợp – Trông cậy.

  1. HỌC TẬP: (Thảo luận chung trong các buổi sinh hoạt… góp ý xin gửi về BPV giáo phận).

VII- ĐƯỜNG HƯỚNG – HOẠT ĐỘNG

Ban Phục Vụ (Ban Điều Hành) Hội TGĐ

  1. Nhiệm vụ chung:

13/ Làm việc dưới quyền Giám Mục Giáo Phận, theo sự hướng dẫn trực tiếp của cha đặc trách và cha xứ.

14/ Cần hiểu biết và nhất trí với đường lối chung của giáo phận mà cha xứ triển khai, để thi hành và giúp mọi người thi hành vì lợi ích chung cho Hội và cho các gia đình.

15/ Là những người đại diện Hội TGĐ trong Giáo Họ, nên phải chuyển đạt cách trung thực những tâm tư nguyện vọng của các gia đình và của từng hội viên lên cha xứ.

16/ Đôn đốc các thành viên tham gia sinh hoạt của Hội và các chương trình chung của Giáo Họ.

17/ Điều hợp sinh hoạt với các đoàn thể khác trong Giáo Họ.

* Vừa qua BPV giáo phận đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp về bản QUY CHẾ đang được hiệu chỉnh. Trong đó có tên gọi của BPV nên thay đổi, vì trong Hội ai cũng là người phục vụ, trong Giáo Hội có rất nhiều hội đoàn nhưng rất ít thấy có cụm từ BPV, mà đa số gọi là: Ban Điều Hành. Ban PV giáo phận xin tiếp tục lĩnh nghe ý kiến…

Lm. Đặc trách HTGĐGPBN

Fx. Nguyễn Văn Huân