Home / Hội đoàn / Tài liệu hội Trưởng Gia Đình – tháng 12.2019

Tài liệu hội Trưởng Gia Đình – tháng 12.2019

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN Tháng 12/2019

 1. LỜI CHÚA: Mt 15,29-37
 2. SUY NIỆM: THIÊN CHÚA CHĂM SÓC DÂN NGƯỜI

Dân chúng đến tìm gặp Đức Giêsu. Họ đem theo những người bệnh nhân chờ mong sự chữa lành từ Đức Giêsu. Cả đám đông kinh ngạc trước quyền năng của Ngài. Trái tim của người mục tử không chỉ muốn chữa lành cho đoàn chiên, nhưng còn muốn quan tâm đến những điều cụ thể nhất trong cuộc sống của họ: chuyện ăn uống. Thiên Chúa luôn chăm sóc đoàn dân chúng đông đảo của Người từ những cái nhỏ nhặt nhất.

Con người hôm nay vẫn luôn cần đến sự chăm sóc từ Thiên Chúa. Khao khát được Thiên Chúa quan tâm chăm sóc thể hiện qua các nhu cầu trong đời sống thường ngày. Đó có thể là nhu cầu được người khác hay xã hội thừa nhận, là nỗi thèm muốn yêu và được yêu. Nhu cầu được Thiên Chúa chăm sóc không chỉ diễn tả qua những điều con người mong muốn, nhưng nhu cầu ấy còn được diễn tả ngầm ẩn trong những điều người ta không bao giờ muốn.

Chẳng ai muốn mình mệt mỏi vì gánh nặng cơm áo gạo tiền. Chẳng ai mà muốn mình không thỏa mãn với của cải mình đang có. Chẳng ai muốn bản thân thất vọng trong các mối quan hệ. Những điều mà con người ta không bao giờ muốn ấy là những cái bề ngoài diễn tả ước vọng thâm sâu được Thiên Chúa chăm sóc.

Thiên Chúa luôn muốn chăm sóc cho đoàn dân của Ngài. Đức Giêsu chạnh lòng thương với dân chúng đang ở lại với Người. Một quãng thời gian ba ngày ở với nhau đủ để cho Đức Giêsu thấu tỏ lòng khao khát được no nê không chỉ là Lời Chúa, mà còn là dịp để Ngài thấy rằng, dân chúng không muốn bị đói khát về thể xác. Ngài thực thi việc chăm sóc đoàn chiên đông đảo của Người.

Trước việc chăm sóc dân chúng, Đức Giêsu đã mời gọi sự cộng tác của con người. “Bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ” là tấm lòng của con người trước lời mời gọi cộng tác của Thiên Chúa. Hành động thu về được “bảy thúng đầy bánh” là thành quả của sự cộng tác nơi con người, trong việc chăm sóc lẫn nhau, dưới bàn tay hướng dẫn của Thiên Chúa. Thiên Chúa cần sự cộng tác của con người. Thiên Chúa cũng không thể chăm sóc con người, nếu người ta không chịu để Thiên Chúa chăm sóc, dù họ thực sự cần đến Ngài.

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin tạ ơn Chúa về lòng thương xót và sự chữa lành đầy tốt lành của Thiên Chúa. Chúa đã thể hiện lòng thương xót ấy qua sự chăm sóc cụ thể của Chúa đối với chúng con, qua sự quan tâm từ những người thân trong gia đình, từ những người anh em trong cùng Hội Đoàn, từ những người bạn trong cùng Xứ Họ. Xin Chúa cho chúng con biết mở lòng cộng tác với ơn Chúa để chúng con được Thiên Chúa chăm sóc và biết chăm sóc người khác. Amen!

* Gợi ý chia sẻ:

 1. Trong Mùa Vọng năm nay, tôi luôn muốn Thiên Chúa chăm sóc tôi cách cụ thể như thế nào, qua sự quan tâm chăm sóc từ những người trong gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của tôi?
 2. Tôi sẽ cộng tác với ơn Chúa và cùng cộng tác với người khác, trong việc chăm sóc mọi người trong gia đình, Xứ Họ và Hội Đoàn của tôi như thế nào trong những ngày chuẩn bị Mừng Chúa Giáng Sinh năm nay?

III. CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Đaminh Nguyễn Văn Sáng – Nhà xứ Tử Nê

2- Giuse nguyễn Văn Ngợi – Nhà xứ Tử Nê

3- Phêrô Lương Kim Khôi – Họ Đức Bản – Xứ Vân Cương

4- Giuse Lê Quang Vinh – Nhà xứ Phúc Xuân

5- Giuse Nguyễn Văn Trang – Họ Thị Đáp Cầu – Xứ Bắc Ninh

6- Phêrô Nguyễn Văn Thưởng – Nhà xứ Đại Từ

7- Đaminh Vũ Văn Hào – Xứ Đại Từ

8- Tômasô Trương Văn Thủy – Xứ Đại Từ

9- Antôn Trần Văn Hương – Xứ Đồng Chương

10- Gioan Nguyễn Thành Nam – Họ Tham Kha – Vĩnh Ngọc

11- Gioan Nguyễn Văn Minh – Xứ Vĩnh Ngọc

12- Phêrô Vũ Văn Thuần – Họ Yên Thuận – Xứ Đại Từ

13- Gioan Hoàng Hài – Họ Phú Thịnh – Xứ Yên Thịnh

14- Phêrô Nguyễn Văn Đường – Nhà xứ Thái Nguyên

15- Phêrô Nguyễn Văn Nguyện – Họ Tam Giang – xứ Thái Nguyên

 1. CẦU NGUYỆN CHUNG:

Chầu TT hoặc Khấn Thánh Giuse (theo tuần).

 1. HỌC TẬP: (Thảo luận chung trong các buổi sinh hoạt… góp ý xin gửi về BPV giáo phận).

VII- ĐƯỜNG HƯỚNG – HOẠT ĐỘNG: Ban Phục Vụ (Ban Điều Hành) Hội TGĐ

 1. Nhiệm vụ riêng:
 2. Trưởng Ban: Có trách nhiệm tổng quát về Hội mình trong Giáo Họ. Ngoài ra, Trưởng Ban còn phải động viên các thành viên trong Hội thực thi chương trình chung của Giáo Họ và sinh hoạt Hội, sao cho phù hợp với sinh hoạt của Giáo Họ. Trưởng Ban có nhiệm vụ giữ sổ Danh bạ. Trưởng Ban là người lo liệu, phổ biến đề tài tháng, cũng như các tài liệu liên quan của Hội TGĐ. Trưởng Ban không kiêm Thủ quỹ. Trưởng Ban được phép quyết định chi dưới 1.000.000đ (hiện tại). Nếu quá số trên, phải được sự đồng ý của cả BPV và cha xứ.
 3. Phó Nội Vụ: – Hợp tác với Trưởng ban và thay thế khi Trưởng ban vắng mặt. Ngoài ra, Phó Nội Vụ có trách nhiệm về các hoạt động củng cố đức tin trong Hội. – Là người phụ trách lễ nghi phụng vụ và tĩnh tâm.
 4. Phó Ngoại Vụ: Hợp tác với Trưởng ban trong sinh hoạt Hội. Ngoài ra, còn có trách nhiệm hoạt động về truyền bá đức tin, quan tâm đến công tác bác ái, từ thiện.
 5. Thư Ký: Là người có trách nhiệm thảo chương trình và ghi biên bản các phiên họp của Hội, giữ sổ sách, biên bản, các giấy tờ liên quan đến Hội.
 6. Thủ Qũy: Là người cập nhật thu chi, giữ quỹ, phát triển quỹ và giữ sổ Thu – Chi. Không được tự chi bất cứ khoản gì, nếu không có sự đồng ý của trưởng ban hay BPV hoặc cha xứ.

* Ghi chú:

– Hiện nay BPV giáo phận đã có sách Chầu Thánh Thể và Khấn Thánh Giuse chung cho cả Hội TGĐ Giáo Phận. BPV các xứ họ sớm triển khai theo chương trình chung từ đầu năm Phụng Vụ 2019-2020. Trước khi sử dụng, BPV trình với cha xứ hoặc cha phụ trách sở tại để quý cha hướng dẫn thực hiện và sắp xếp các giờ Chầu – Khấn phù hợp. Có gì thắc mắc hoặc chưa rõ, xin quý vị liên hệ với BPV giáo phận – ĐT: 0988 629 808.

Download file word

Download file PDF

Lm. Đặc trách HTGĐGPBN

Fx. Nguyễn Văn Huân

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hội trưởng gia đình và Mân Côi giáo phận tháng 1.2023

Tài liệu Hội trưởng gia đình File PDF: Tài liệu HTGĐGPBN T1-2023 File WORD: Tài …