Home / Hội đoàn / Hội trưởng gia / Tài liệu hội Trưởng Gia Đình tháng 2 năm 2019

Tài liệu hội Trưởng Gia Đình tháng 2 năm 2019

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN Tháng 02/2019

HTGĐGPBN 02-2019 (pdf)

  1. LỜI CHÚA: Mt 22,1-14
  2. SUY NIỆM: CỖ TIỆC NƯỚC TRỜI

Chúa Giêsu mời gọi con người đi ăn cỗ nước Trời qua câu chuyện dụ ngôn tiệc cưới. Trong bữa tiệc ấy, cỗ bàn đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ, mọi sự đã sẵn. Nhưng khách mời không thèm đếm xỉa tới. Họ bỏ đi. Người thì thăm trại, kẻ đi buôn. Thậm chí có kẻ còn bắt bớ, xỉ nhục và giết hại người đi mời. Vì thế, bữa tiệc cưới ấy lại chỉ toàn những người đứng nơi các ngả đường là những người nghèo đang đói khát. Khi được mời, họ lại hân hoan tới dự ngay. Được mời là thế, nhưng cũng có người dự tiệc lại bị chủ tiệc bắt bớ, tống giam vào ngục vì không mặc y phục lễ cưới.

Mùa Xuân mới và Tết Kỷ Hợi 2019 đã đến. Tết đối với người Việt Nam chúng ta là dịp trọng đại. Trong dịp lễ tết, các thành viên trong gia đình có cơ hội được đoàn tụ bên nhau, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện của năm cũ và những ước muốn cho tương lai. Lễ Hội bắt đầu, những bữa tiệc được dọn sẵn. Bò, trâu, lợn, gà, bánh chưng xanh… được dọn dành cho những bữa cỗ. Những bữa tiệc xuân được vui vẻ xum vầy. Người ta hân hoan đi ăn cỗ Tết. Nào là cỗ tất niên, tân niên, cỗ đốt tết, cỗ  đồng niên, đồng môn, đồng đội, hội này hội kia… đa số đều rất vui vẻ, phấn khởi.

Nhưng đây đó vẫn còn có một số người mải mê chơi bời trong những dịp lễ tết. Một số có tiền riêng, có thời gian rảnh rỗi hay lao vào những cuộc đỏ đen, như cá cược số đề, bài bạc, nghiện hút, rượu chè bê tha quá chén, đánh cãi chửi nhau, không chung thủy… làm cho những ngày lễ tết đáng lẽ được nghỉ ngơi vui khỏe lại trở nên túng quẫn, xót xa.

Một số người còn quá lo lắng cho cuộc sống vật chất đến độ quên hẳn hạnh phúc nước Trời là thứ hạnh phúc vững bền nhất, người ta trở nên những vị khách từ chối lời mời dự cỗ nước Trời của Thiên Chúa; quá lo làm ăn, quá lo hưởng thụ đời này có thể kéo người ta xa rời Thiên Chúa là mùa xuân vĩnh cửu.

Nếu được mời đi ăn, tham dự tiệc cỗ nước Trời lại mặc những bộ quần áo không phù hợp, tượng trưng cho cách sống không hợp với nước Trời. Lối sống ấy là sự giả dối, kiêu hãnh, sự ích kỷ, là thái độ bất kính, vô ơn, người ta đi ăn cỗ mà chẳng được lợi lộc gì, mà còn chuốc lấy tai họa.

Những dịp lễ Tết là cơ hội để hâm nóng đời sống gia đình và đào sâu đức tin. Tết đến, người ta có được thời giờ để dành riêng cho gia đình, gặp gỡ những người thân, chia sẻ những nỗi lòng và những ước muốn. Ngày Tết sẽ vui vẻ và ý nghĩa hơn khi hướng đến Thiên Chúa là mùa xuân vĩnh cửa, hướng về hạnh phúc nước Trời là thứ hạnh phúc trọn vẹn và vững bền, thay vì chỉ dừng lại ở những thứ đem lại hạnh phúc chóng qua ở đời này.

Lạy Chúa! Chính Ngài là mùa xuân vĩnh cửu. Chính Ngài mới đem lại sự sống đời đời và niềm vui bất diệt. Trong những dịp lễ Tết với nhiều lễ hội và những bữa cỗ được dọn sẵn, xin cho mỗi người trưởng gia chúng con cũng không quên hướng đến hạnh phúc nước Trời bằng việc chu toàn bổn phận với gia đình, đào sâu đức tin qua việc năng lãnh nhận các bí tích nhất là bí tích Thánh Thể và Giải Tội. Nhờ đó, chúng con cảm nếm được niềm vui và hạnh phúc nước Trời. Amen!

* Gợi ý chia sẻ:

  1. Trong dịp lễ Tết năm trước, tôi đã chu toàn bổn phận của mình với gia đình và dành thời giờ cho Thiên Chúa qua việc tham dự Thánh Lễ như thế nào?
  2. Trong dịp lễ Tết năm nay, tôi có quyết tâm gì mới để có thể trở nên những vị khách mời luôn sẵn sàng đón nhận lời mời của Thiên Chúa với y phục cho phù hợp?

III. CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Tôma Nguyễn Văn Dinh – họ Đại Lợi – xứ Phúc yên

2- Tôma Nguyễn Văn Hải – họ Đại Lợi – xứ Phúc yên

3- Giuse Nguyễn Văn Hinh – họ nhà xứ Vinh Tiến

4- Vicentê Dương Văn Doanh – Họ Sơn Thủy – xứ Núi Ô

5- Giuse Lê Hồng Chiến – Họ Phúc Xuân – xứ Lập Trí

6- Giuse Nguyễn Văn Khiêm – Họ Cẩm Vân – xứ Trung Xuân

7- Giuse Nguyễn Văn Quang – Họ Đồng Nhân – xứ Trung Nghĩa

8- Đaminh Nguyễn Văn Mười – Họ Nhà xứ Tử Nê

9- Giuse Phạm Công Sơn – Họ Nhà xứ Bắc Ninh

10- Phêrô Phạm Đình Tuân – Họ Nhà xứ Bạch Xa

  1. CẦU NGUYỆN CHUNG: (Tùy điều kiện có thể quỳ hoặc đứng cùng đọc):

Lạy Thiên Chúa là Cha hằng hữu,/ là căn nguyên và cùng đích vạn vật,/ trong những ngày tháng đầu năm mới,/ chúng con hướng tâm hồn lên cùng Chúa./ Trong suốt năm qua,/ Chúa đã thương ban mọi ân huệ phúc lộc hồn xác cho mỗi người,/ hội Trưởng Gia Đình và xứ họ chúng con./ Chúng con cùng dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân,/ xin Chúa xót thương thứ tha mọi lỗi lầm thiếu sót./ Nhờ sự chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,/ xin Chúa chúc lành và thánh hóa mọi tâm tình ước nguyện ngay lành,/ để chúng con cùng thờ phượng tôn vinh Chúa,/ yêu mến Chúa hết tâm hồn và yêu tha nhân như chính mình./ Chúng con cùng nguyện xin,/ nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con./ Amen.

– Kinh Nguyện giỗ – Hát bài phù hợp – Kinh Trông cậy.

———————————-

Nhân dịp đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, cha đặc trách và ban phục vụ Hội Trưởng Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh, nguyện chúc toàn thể quý anh em Năm Mới: AN KHANG – TRÀN ĐẦY NIỀM VUI VÀ PHÚC LỘC CỦA THIÊN CHÚA.

Lm. Fx. Nguyễn Văn Huân

Đặc trách HTGĐGPBN

About admingdbn

Check Also

Giới gia trưởng nhà thờ chính tòa Bắc Ninh mừng lễ bổn mạng thánh Giuse

Sáng ngày lễ thánh Giuse, bạn trăm năm đức trinh nữ Maria (19/3), Đức cha …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *