Home / Thông báo / Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 5 năm 2022

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 5 năm 2022

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 05/2022

I. LỜI CHÚA: – Thứ Tư tuần 3 Phục sinh: (Ga 6,35-40)

HTGĐGPBN T5-2022 (pdf)

  1. SUY NIỆM:HIỆP THÔNG

VỚI LƯƠNG THỰC TRƯỜNG SINH

Người ta luôn cần một thứ lương thực và thức uống để đem đến sự no đủ lâu dài và sự giải khát vô tận. Chúa Giêsu đã mời gọi con người đến với Ngài vì lương thực người ta đang tìm kiếm chính là Ngài. “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ”.

Ngài mời gọi họ hiệp thông cuộc sống với Ngài, mời gọi họ chia sẻ sự sống phát sinh từ nơi Ngài. Một cuộc gặp gỡ để thưởng thức bánh trường sinh, hướng đến cuộc sống không bao giờ đói khát, tràn ngập niềm vui và sự bình an.

Mặc dù có những người thấy Chúa Giêsu mà không tin, nhưng cũng có những người đã thấy và đã tin. Đó là những người Chúa Cha đã ban cho Ngài. Những người tin không phải xuất phát từ chính họ nhưng chính là nhờ Chúa Cha. Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài, vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi.” “Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết.” “Ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết.”

Một cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu để cùng chia sẻ sự sống với Ngài. Từ nơi cuộc gặp gỡ với Đức Giêsu, sự sống được được lan toả, con người gắn kết chiến thắng sự chết, kín múc sức mạnh tuyệt đối với sự sống thần linh của Chúa Phục sinh.

Cuộc sống của người Kitô hữu hôm nay luôn được mời gọi chia sẻ sự sống của Chúa Phục Sinh, hiệp thông với Chúa và với nhau để cùng nhau vượt qua những khó khăn và nghịch cảnh. Chiến tranh, bệnh tật, chết chóc, những mâu thuẫn, những đe doạ của sự dữ không làm cản bước con người vì Thiên Chúa đã chiến thắng cái chết. Sức mạnh của Chúa vượt lên trên cái chết, Thiên Chúa cũng không muốn con người chết, nhưng được sống và sống muôn đời. Điều quan trọng là thấy và tin vào Chúa Giêsu Phục sin.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đã chiến thắng cái chết, Chúa mời gọi mỗi người gia trưởng chúng con đến gặp gỡ để chia sẻ sự sống thần linh với Chúa, hiệp thông với Chúa và với nhau để cùng sống ơn gọi Chúa đã ban. Xin Chúa cho chúng con biết khiêm nhường đón nhận những bất toàn của chính mình và của người khác để biết gắn kết với Chúa và với nhau nhằm có sự hiệp thông trọn vẹn vào sự sống thần linh của Chúa. Amen!

* Gợi ý Suy niệm và chia sẻ:

  1. Tôi đã lãnh nhận sự sống của Chúa Phục sinh bằng việc can đảm và mạnh dạn sống chứng tá đức tin như thế nào trong cuộc sống hôm nay?
  2. Tôi đã chia sẻ sự sống của Chúa Phục Sinh cho mọi người qua thái độ đón nhận những ưu khuyết điểm của anh chị em trong gia đình, hội đoàn, xứ họ của tôi như thế nào?

III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Gioan Trần Đức Mùi – Tham Kha,  xứ Vĩnh Ngọc – TQ

2- Đaminh Nguyễn Thế Tiến – Lập Trí  – NB

3- Giuse  Nguyễn Văn Đào – Cẩm Vân – xứ Trung Xuân – VP

4- Luca Nguyễn Văn Dự – Bến Đông – NB

5- Phêrô Nguyễn Văn Quân, La Muôi, xứ La Tú – TN

  1. HỌC TẬP & SUY NIỆM VỀ THÁNH GIUSE:

THÁNH GIUSE VỚI GIÁO HỘI VIỆT NAM

Tại sao Giáo Hội Việt Nam chọn Thánh Giuse là bổn mạng? – Xin Thánh Cả luôn cầu bầu cho Giáo Hội Việt Nam ngày càng phát triển về số lượng lẫn chất lượng.

Những dấu chỉ do Thánh Giuse tác động

Thánh Giuse là Quan Thầy Giáo Hội Việt Nam. Cha Đắc Lộ: Ngày 12-3-1627, ngày lễ thánh Grêgôriô Cả, chúng tôi (Cha Pierre Marquez người Bồ và Cha Đắc Lộ) khởi hành từ Macao, và căng buồm theo chiều gió đưa chúng tôi đi qua kính chào mộ xưa kia chôn cất Thánh Phanxicô Xaviê ở đảo Tam Châu, rồi từ đó vào biển Hải Nam nổi tiếng về những trận bão thường xuyên hành hạ dữ dội các tàu biển; thế nhưng đối với chúng tôi thì lặng và lành nhờ các thiên thần hộ mệnh xứ Đàng Ngoài che chở trong ba ngày chúng tôi đi theo bờ biển rộng lớn. Nhưng sau sáu đến bảy ngày thuận buồm xuôi gió và khi gần tới bến thì trời nổi mây đe dọa trên đầu chúng tôi. Đêm tới, tàu chúng tôi bị một trận bão rất lớn, làm tàu lay chuyển rất hiểm nghèo và đồng thời trên trời có sấm sét vạch thành những hình thù quái dị do ma quỷ gây nên làm cho thuỷ thủ sợ hãi. Mãi tới sáng, ngày lễ Thánh Giuse hiển vinh, trời trở nên quang đãng, hình quái dị tan và sóng hạ, chúng tôi khám phá ra một cửa biển, người Đàng Ngoài gọi là Cửa Bạng (nay là giáo xứ Ba Làng – GP. Thanh Hoá). Chúng tôi muốn gọi là Cửa Thánh Giuse, vì chúng tôi may mắn được vào bến đúng ngày lễ kính Người, và chúng tôi hy vọng Thiên Chúa để Ngài làm vị quan thầy bảo hộ và làm cha nuôi giáo đoàn Đàng Ngoài mới khai sinh này. Viên hoa tiêu liền xuống một chiếc xuồng để thăm dò bến, khi thấy là tốt và có thể cập bến được thì chúng tôi dễ dàng đi xuống và cảm tạ Thiên Chúa đã dẫn chúng tôi may mắn tới nơi… (Còn tiếp)

(VietCatholic News, Bộ Sưu Tập Về Thánh Giuse)

Lm. Đặc trách HTGĐGPBN

Fx. Nguyễn Văn Huân

About admingdbn

Check Also

Cáo phó cha Giuse Trần Đăng Can