Home / Hội đoàn / Hội trưởng gia / Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 6 năm 2019

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 6 năm 2019

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN Tháng 06/2019

  1. LỜI CHÚA: Lc 15,3-7
  2. SUY NIỆM: CON CHIÊN LẠC

Khi đàn chiên có một trăm con mà một con bị mất, người chủ bỏ lại chín mươi chín con trên đồng hoang để đi tìm cho kỳ được con chiên ấy. Tìm thấy được rồi, người chăn chiên vui mừng vác con chiên lạc trên vai. Niềm vui quá lớn và lan tỏa đến độ như thể con chiên lạc đó là duy nhất và như thể chín mươi chín con còn lại không hề hiện hữu.

Dụ ngôn con chiên bị mất diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa với mỗi người tội nhân. Thiên Chúa luôn giàu lòng thương xót và mong mỏi người tội nhân trở về. Khi sự mất mát càng lớn thì niềm vui tìm lại được lại càng lớn biết bao. Niềm vui này không đến từ số lượng chín mươi chín con chiên còn lại, nhưng lại đến từ con chiên lạc được người chủ chăn tìm thấy, vác trên vai, trở về với đàn.

Niềm vui tìm được con chiên lạc diễn tả sự quan tâm mà Thiên Chúa dành cho từng người, đặc biệt đó là những người tội nhân, những người đã đi lạc, xa rời khỏi tập thể. Sự quan tâm của Thiên Chúa khiến cho mỗi người trở nên quý giá cách riêng trước mặt Thiên Chúa. Nỗi niềm quan tâm của Thiên Chúa với con người, càng bộc lộ và thể hiện cụ thể rõ ràng hơn, khi người tội nhân biết hối lỗi quay trở về với Thiên Chúa.

Thiên Chúa như người mục tử không hề trách móc con chiên lạc bị mất. Đối với người mục tử, việc tìm thấy được con chiên lạc là tất cả, đủ để lấn át đi sự lo lắng, buồn phiền và bực tức. Việc tìm thấy thắp lên trong lòng vị mục tử niềm hi vọng mới.

Mỗi người ít nhiều đều mang trong bản thân mình thân phận tội nhân. Vì vậy, dưới con mắt của Thiên Chúa, mỗi người đều được Ngài mong mỏi tìm thấy và mang về. Thiên Chúa luôn đi tìm kiếm và vui mừng khi tìm thấy từng người tội nhân như tìm thấy con chiên lạc quay trở về. Ngài không muốn con chiên lạc nổi loạn. Chính tình yêu bao dung tha thứ mang lại niềm vui, một niềm vui có sức lan tỏa đến độ dường như những con chiên còn lại không thể không cảm nhận được niềm vui bao dung tha thứ của vị mục tử.

Lạy Chúa! Mỗi người trưởng gia đình chúng con luôn ý thức rằng, dù chúng con là ai, trong tình trạng như thế nào, đi lạc nơi đâu, chúng con cũng được Chúa tha thứ, vác trên vai và mang về. Xin Chúa cho chúng con nhận ra tình yêu của Thiên Chúa đích thân dành riêng cho từng người chúng con, qua tình yêu chúng con lãnh nhận ở sự bao dung tha thứ nơi gia đình, hội đoàn và xứ họ của chúng con. Amen!

* Gợi ý chia sẻ

  1. Trong tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, tháng kính nhớ tình thương của Thiên Chúa thể hiện nơi Thánh Tâm bị đâm thâu, tôi đã nhận ra tình thương của Thiên Chúa, như vị mục tử tốt lành như thế nào, qua sự tha thứ được lãnh nhận từ gia đình, hội đoàn và xứ họ của tôi?
  2. Tôi đã thực sự mở lòng tha thứ ra sao, cho những người tội lỗi như con chiên lạc mong mỏi tìm đường về trong gia đình, hội đoàn và xứ họ của tôi?

III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI.

1- Đaminh Nguyễn Văn Trúc – Nhà xứ Đại Từ

2- Giuse Nguyễn Văn Hiên – Nhà xứ Đại Từ

3- Đaminh Nguyễn Thái Hoạt -Giáo họ Đức Bản, GX Vân Cương

4- Anrê Nguyễn Văn Đô – Giáo họ Tân Lợi, GX Phúc Yên

5- Giuse Nguyễn Văn Sỹ – Nhà xứ Hữu Bằng

6- Giuse Nguyễn Văn Bài – Nhà xứ Vinh Tiến

7- Giuse Đỗ Xuân Bằng – Nhà xứ Thống Nhất

8- Tômasô Nguyễn Văn Nền – Giáo họ Bến Xây, GX Phúc Yên

9- Giuse  Đặng văn Chồi – Nhà Xứ Yên Mỹ

10- Giuse Dương Văn Thân – Họ Huống Trung, GX Ngọc Lâm

11- Đaminh Phạm Văn Sinh – Nhà xứ Ngọc Lâm

12- Giuse Tằng Văn Thiệu – Giao họ Nghĩa La, GX Lai Tê

13- Phêrô Nguyễn Văn Thảo – Nhà Xứ Bắc Giang

14- Phêrô Nguyễn Văn Hương – Nhà xứ Lập Trí

  1. CẦU NGUYỆN CHUNG:

Kinh Lạy Cha – Kính mừng – Sáng Danh – 3 lần: Lạy Trái Tim Nhân Lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che chở chúng con – Kinh Nguyện giỗ – Hát bài phù hợp – Kinh Trông cậy.

  1. HỌC TẬP:

QUY CHẾ HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN

DẪN NHẬP (Tiếp theo)

Về phần mình, do trách nhiệm chủ chăn được chính Chúa Ki-tô trao phó (x. Ga 21,15-17), Hàng Giáo Phẩm luôn khích lệ giáo dân tham gia tích cực hơn nữa vào công cuộc trọng đại này, kèm theo hướng dẫn thiết thực cho từng thời kì.

Vào thời chúng ta, Công Đồng Va-ti-ca-nô II nêu bật: “tính cách trần thế” của người giáo dân, để giúp họ trở thành muối, thành men giữa thế giới (x. Mt 13,33). Hội Thánh dạy: “Người giáo dân là những người đang thực hiện sứ mệnh của toàn dân Ki-tô giáo trong Hội Thánh và trên trần gian theo phận vụ riêng của mình. Tính cách trần thế là tính cách riêng biệt và đặc thù của người giáo dân” (Hiến chế tín lí về Hội Thánh “Ánh sáng muôn dân”, số 31).

Một điều quan trọng không bao giờ được quên: đó là trong công tác tông đồ truyền giáo, mỗi thành phần Dân Chúa có những nhiệm vụ riêng biệt: giáo sĩ có phận vụ của giáo sĩ, giáo dân có nhiệm vụ của giáo dân. Nếu vì hoàn cảnh đặc biệt, một số giáo dân được trao phó một vài công việc của hàng giáo sĩ, thì “việc thi hành một nhiệm vụ như thế không biến giáo dân thành chủ chăn” (x. Tông huấn Kitô hữu giáo dân, số 23). Chính vì vậy, để người giáo dân khỏi rơi vào sai lầm đáng tiếc, họ cần có những hướng dẫn và quy ước vững chắc.

Lm. Fx. Nguyễn Văn Huân

Đặc trách HTGĐGPBN

About admingdbn

Check Also

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 7 năm 2022

Tải file pdf xin nhấn vào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.