Home / Hội đoàn / Hội trưởng gia / Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 6 năm 2020

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 6 năm 2020

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 06/2020

HTGDGPBN T6-2020 (pdf)

  1. LỜI CHÚA: Mt 11,25-30
  2. SUY NIỆM: HIỀN HẬU VÀ KHIÊM NHƯỜNG TRONG TRÁI TIM CHÚA

Đức Giêsu ngước mặt lên trời, cầu nguyện cùng Chúa Cha. Ngài ngợi khen và tạ ơn Chúa Cha về những hồng ân tốt lành Chúa Cha đã ban cho con người. Đó là việc mặc khải những chân lý nhiệm mầu cho những kẻ bé mọn, chứ không phải dành cho những bậc khôn ngoan thông thái.

Tình yêu của Thiên Chúa chiếu tỏa lên cho những kẻ bé mọn. Càng trở nên bé mọn, người ta càng cảm thấy những điều lạ lùng. Khi nhận biết những giới hạn bất toàn của bản thân, khi đó lại là lúc Thiên Chúa có chỗ đứng và nâng đỡ con người.

Thiên Chúa không dấu giếm những điều cao cả tốt đẹp cho những kẻ khôn ngoan thông thái, vì lẽ Thiên Chúa là Đấng khôn ngoan thật. Thế nhưng cái khôn ngoan của thế gian đã lấp liếm, và che mất đi sự khôn ngoan nhiệm mầu của Thiên Chúa. Kẻ khôn ngoan theo thế gian chỉ mải mê dựa vào sức của mình, chạy theo những dục vọng tầm thường, quên đi tiếng nói của Thiên Chúa.

Đức Giêsu là con Thiên Chúa. Chúa Cha đã giao phó mọi sự cho Ngài. Ngài biết rõ mọi sự  về Chúa Cha. Người biết rõ và muốn cho những kẻ khác cũng biết rõ về Chúa Cha. Nhưng, cái giá để biết về Chúa Cha thật đắt. Không phải ai cũng có thể nhận biết được. Chỉ những người Đức Giêsu muốn cho họ biết. Đó là những người bé mọn luôn khao khát, và đón nhận tình yêu của một con Thiên Chúa xuống thế làm người. Một tình yêu ẩn chứa trong trái tim bị đâm thâu.

Nơi trái tim bị đâm thâu, Đức Giêsu mời gọi tất cả mọi người đến với Ngài, đặc biệt những con người vất vả mang gánh nặng nề, để được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Với trái tim rỉ máu vì tình yêu dành cho con người, Ngài hiểu gánh nặng nề của cơm áo gạo tiền kiếp nhân sinh. Ngài biết rõ những mệt mỏi mà người ta đang phải đảm nhận những vai trò khác nhau trong cuộc sống. Chúa muốn trong trái tim Chúa, người ta tìm thấy sự êm ái và gánh nhẹ nhàng qua sự hiền hiền hậu và khiêm nhường, từ bỏ những ham muốn tầm thường, diệt trừ cái tôi yếu đuối của chính mình.

Tuy vậy, nơi thế gian, kẻ khôn ngoan thông thái thì nhiều, vì những giá trị vật chất thỏa mãn cho cái tôi ích kỷ luôn lôi kéo và mời mọc. Kẻ hèn mọn lại ít vì hiền hậu và khiêm nhường chẳng dễ dàng chút nào trước gánh nặng mưu sinh của cuộc sống cơm áo gạo tiền. Dẫu vậy, trong trái tim Chúa yêu thương con người, luôn có một chỗ nghỉ ngơi cho những ai thực sự khao khát tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu! Mỗi người trưởng gia đình chúng con luôn có những gánh nặng nề khác nhau trong gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của chúng con. Đôi khi vì quá cho mình khôn ngoan thông thái, mà chúng con lại đem đến sự thiếu hiệp nhất huynh đệ nơi môi trường chúng con sống, khiến chúng con không nhận ra Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết trở nên những kẻ bé mọn, hiền hậu và khiêm nhường thật trong lòng để có thể kín múc tình yêu trong trái tim Chúa, nhờ đó, tìm kiếm nghỉ ngơi và vui tươi trong những sinh hoạt của gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của chúng con. Amen!

* Gợi ý Suy gẫm và Chia sẻ:

  1. Tôi đã sống sự bé mọn, hiền hậu và khiêm nhường của tôi như thế nào trong gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của tôi?
  2. Trong tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu, tôi sẽ làm gì nơi gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của tôi để diễn tả tình yêu của Thiên Chúa một cách cụ thể?

III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Guise nguyễn văn Tích – Nhà xứ Vinh Tiến

2- Guise nguyễn văn Tụng – Nhà xứ Vinh Tiến

3- Giuse nguyễn vă Độ – Nhà xứ Dân Trù

4- Giuse mai văn giáo – Nhà xứ Thống Nhất

5- Phêrô Nguyễn Mạnh Bằng – Nhà xứ Vân Cương

6- Giuse Lê Văn Thị – Xứ Trung Lai

7- Đaminh Nguyễn Văn Quân – Xứ La Tú

8- Giuse Chương Đăng Luận – Xứ Cẩm Giang

9- Gioan Baotixita Nguyễn Văn Kỳ -Họ Ngọc Cục -Xứ Phượng Giáo

10- Phê rô Lê Mạnh Chiến – Xứ Nam Viên

11- Tômasô Nguyễn Văn Huân – Xứ Nội Bài

12- Giuse Nguyễn Văn Sao – Xứ Lập Trí

13- Phê rô Nguyễn Văn Đoàn – Xứ Trung Xuân

14- Giuse Nguyễn Đình Nha – Xứ Tiên Lục

15- Đaminh Nguyễn Văn Bằng – Xứ Xuân Hòa

16- Giuse Nguyễn Văn Ngoan – Xứ Xuân Hòa

17- Giuse Nguyễn Văn Luật – Đại Từ

18- Giuse Nguyễn Văn Dư – Họ Cẩm Vân – Trung Xuân

19- Giuse Ngô Tiến Dũng –  Nhà xứ Tân Cương.

  1. HỌC TẬP & THẢO LUẬN: SINH HOẠT THƯỜNG KỲ CỦA HỘI TGĐ: (tiếp theo)

(35)- BPV Giáo Phận cùng với BPV các Hạt họp tổng kết mỗi năm một lần, (trước ngày 19-3).

(36)- BPV các cấp họp thường niên 6 tháng một lần: báo cáo hoạt động trong Hội.

– BPV GP + BPV GH có thể họp bất thường do BPV cấp trên, hoặc tương đương, hoặc cha Phụ Trách tổ chức.

– BPV các cấp (giáo khu – giáo xứ – giáo họ) có thể họp bất thường do BPV cấp trên, hoặc cấp tương đương, hoặc cha Phụ Trách, hoặc cha xứ tổ chức.

(37)- Lễ Bảo Trợ hằng năm: Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Maria, ngày 19/03. (Được tổ chức mừng lễ đúng ngày hoặc chọn ngày phù hợp trong tháng Ba).

1)- Cấp Giáo Phận: Chọn địa điểm phù hợp, có sự chấp thuận của cha xứ (nơi đăng cai) và cha Phụ Trách Hội.

2)- Cấp Giáo Hạt: Mọi thành viên Hội TGĐ trong Hạt, về nơi BPV Hạt đã cùng thống nhất với cha Quản Hạt và cha đặc trách Hội của hạt chấp thuận. (Nên tổ chức thay đổi luôn phiên các xứ trong hạt).

3)- Cấp Giáo Xứ – Giáo Họ: Các cha xứ sẽ tổ chức cho các thành viên Hội TGĐ thuộc quyền cha xứ.

(Còn tiếp…)

Lm. Đặc trách HTGĐGPBN   

                                         Fx. Nguyễn Văn Huân

About admingdbn

Check Also

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 12 năm 2020

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 12/2020 HTGDGPBN T12-2020 (pdf) KHAI MẠC: Vì dấu, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *