Tài liệu hội trưởng gia – tháng 03/2019

TÀI LIỆU HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN THÁNG 03/2019

  1. LỜI CHÚA: Mt 1,18-25
  2. SUY NIỆM: ĐÓN NHẬN NHAU

HTGĐGPBN 03-2019

Thánh Giuse đang định tâm bỏ mẹ Maria cách kín đáo vì Mẹ mang thai hài nhi Giêsu trước khi hai Ngài về chung sống. Nghe lời sứ thần báo mộng, “đừng ngại đón bà Maria, vợ ông về, vì người con bà đang cưu mang do quyền năng Chúa Thánh Thần”, Thánh Giuse đã đón mẹ Maria về nhà như lời sứ thần đã truyền.

Thánh Giuse đã vâng phục thánh ý Thiên Chúa bằng đức tin mạnh mẽ. Ngài sẵn sàng từ bỏ đi những tiêu chuẩn riêng của mình và để Thiên Chúa chọn cho mình người bạn đời. Bất chấp những lời dị nghị có thể xảy đến, không màng đến danh dự của bản thân có thể bị bôi nhọ, thánh Giuse đã để cho Thiên Chúa tham dự vào việc chọn lựa của đời mình.

Đời sống của mỗi gia đình Công giáo là đời sống để cho Thiên Chúa tham gia vào việc chọn lựa của đời mình qua việc đón nhận sự khác biệt của nhau trong đức tin như thánh Giuse đón nhận mẹ Maria. Người chồng đón nhận người vợ mặc cho những khác biệt bắt đầu xuất hiện khi cả hai về chung một nhà. Cha mẹ đón nhận con cái dẫu cho những người con không được như kỳ vọng. Con cái đón nhận cha mẹ bằng sự đồng cảm và chia sẻ trước những khác biệt do khoảng cách thế hệ. Có thể nói, việc đón nhận nhau bằng thái độ vâng phục thánh ý Thiên Chúa trong đức tin, là đón nhận tình yêu của Thiên Chúa đang tỏ lộ trong cuộc đời mỗi người, nhằm hướng đến hạnh phúc mà mỗi thành viên trong gia đình được mời gọi cảm nếm.

Gia đình ngày nay dường như chỉ nhắm đến hạnh phúc do những giá trị trần thế đem lại mà quên đi sự hạnh phúc nhờ đón nhận nhau trong tình yêu Thiên Chúa. Vợ chồng mải lo kiếm tiền để trang trải những khoản chi phí của cuộc sống mà quên dành thời gian bên nhau, cùng lắng nghe chia sẻ của nhau. Cha mẹ quên đi hạnh phúc của con cái dựa trên nền tảng tình yêu, mà lại ép buộc và đòi hỏi con cái như ý muốn của mình. Thiếu đón nhận nhau trong đức tin, mỗi gia đình có thể bị tan đàn sẻ nghé vì những bận tâm phục vụ cho cá nhân hơn là cho mọi thành viên trong gia đình. Không đón nhận nhau trong đức tin, người ta dễ dàng tìm kiếm đến những nơi chốn khác nhằm thỏa mãn cho những khoái lạc mau qua, chứ không phải từ mái ấm gia đình.

Đón nhận nhau, người ta được mời gọi đòi hỏi từ bỏ đi những ý riêng của mình để chỉ tìm kiếm ý Chúa. “Định tâm sẽ từ bỏ cách kín đáo”, nhưng cuối cùng, thánh Giuse đã từ bỏ ý riêng của mình để theo ý muốn của Thiên Chúa. Đời sống hạnh phúc của mỗi gia đình Công giáo sẽ trở nên bền vững và cao quý biết bao, khi mỗi người từ bỏ đi những đam mê và sở thích riêng, để có thể cùng nhau xây dựng sự bình an và hạnh phúc, qua việc đón nhận nhau nhờ tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa trong cuộc đời của mỗi người.

Lạy Chúa Giêsu! Như thánh Giuse đã mau mắn đón nhận mẹ Maria về nhà khi nhận ra ý muốn của Chúa qua sứ thần báo mộng, xin cho mỗi người trưởng gia đình chúng con luôn đón nhận sự khác biệt của mỗi thành viên trong gia đình, Hội Đoàn và giáo xứ của chúng con. Xin cho chúng con biết kiến tạo niềm vui và sự bình an nhờ biết từ bỏ đi ý riêng, mà sống theo thánh ý của Thiên Chúa trong từng ngày sống, nhờ đó, chúng con có thêm sự khôn ngoan để đón nhận tất cả mọi người được Thiên Chúa gửi đến với chúng con. Amen!

* Gợi ý chia sẻ:

  1. Tôi đã đón nhận những thành viên trong gia đình, Hội Đoàn và xứ họ của tôi bằng thái độ chân thành và cởi mở như thế nào?
  2. Trong mùa Chay này, đặc biệt là trong tháng Kính Thánh Giuse bổn mạng của Hội, nhìn lại sự khác biệt của chính mình với mọi người, tôi sẽ cải thiện như thế nào để mỗi ngày có thể sống chan hòa hơn với những người mà tôi gặp gỡ trong bất cứ hoàn cảnh và môi trường sống nào?

III. CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Giuse Vũ Công Bình – Giáo họ Minh Dân, xứ  Bạch xa

2- Đaminh Nguyễn Văn Can – Nhà xứ Tử Nê

3- Giuse Nguyễn Văn Đương – Nhà xứ Tử Nê

4- Tômasô Nguyễn Văn Tình – Nhà xứ Nội Bài

5- Antôn Ngô Tiến Quý – Giáo họ Đông Trai, xứ Vân Cương

6- Giuse Đào Văn Toàn – Giáo họ Đông Trai, xứ Vân Cương

7- Gioakim Nguyễn Văn Hóa – Nhà xứ Cổ Pháp

8- Gioakim Nguyễn Văn Cước – Nhà xứ Cổ Pháp

9- Vicentê Dương Văn Doanh – Giáo họ Sơn Thủy – xứ Núi Ô

10- Giuse Đinh Đồng Hiệp – Hòa An

11- Giuse Nguyễn Thế Bản – Thanh Giã

12- Giuse Nguyễn Văn Đến – Thanh Giã

13- Giuse Lưu Văn Bình – Giáo họ Yên Cư, xứ Đại Từ

14- Giuse Dương Văn Chuyền – Nhà xứ Bảo Sơn

15- Anrê Nguyễn Văn Trụ – Nhà xứ Bảo Sơn

16- Phêrô Nguyễn Văn Tăng – Giáo họ Đồng Cờ, xứ Yên Mỹ

  1. CẦU NGUYỆN CHUNG: – Kinh ông Thánh Giuse – Kinh Nguyện giỗ – Hát bài phù hợp – Kinh Trông cậy.
  2. THÔNG BÁO: LỄ THÁNH GIUSE – BẢO TRỢ HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GIÁO PHẬN BẮC NINH

1- Chương trình giáo phận: Hằng năm, Hội TGĐGPBN tổ chức Lễ Trọng Mừng Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria – Bảo Trợ. Năm nay, được Đức Cha Giáo Phận chuẩn y, xin thông báo chương trình tổng quát như sau:

+ Địa điểm: Lễ trường Trung tâm mục vụ giáo phận.

+ Thời gian: Thứ Ba, ngày 19-03-2019

– 07g00: Ghi danh: Trưởng BPV các giáo hạt báo số thành viên đi dự lễ + đóng góp quỹ

– 08g30: Tập trung tại Lễ trường Trung tâm mục vụ giáo phận.

– 08g45: Họp tổng kết: Đức cha chủ tọa

Trưởng BPV giáo phận báo cáo tổng hợp – Trưởng các giáo hạt báo cáo bằng văn bản trong khuôn khổ 1 trang giấy A4 khoảng 3-5 phút: số hội, thành lập mới, số thành viên, thuận lợi, khó khăn, kiến nghị – Ý kiến tham luận – Đức Cha huấn từ.

– 10g15: Rước kiệu Thánh Giuse + đoàn lễ nghi từ cung thánh nhà thờ ra lễ đài – Thánh lễ đồng tế: Đức Cha chủ tế.

– 11g30: Kết thúc.

Lưu ý: – Trong cuộc họp có Đức cha Giáo phận chủ sự, vì thời gian hạn hẹp, trưởng các giáo hạt báo cáo cơ bản vắn gọn. – Lễ Thánh Giuse Bảo Trợ Hội TGĐGP Bắc Ninh được tổ chức tại Nhà thờ Chính tòa có ý nghĩa rất quan trọng, trùng với thời gian trong mùa Chay; – là nơi mọi người về dự lễ có đủ điều kiện được lĩnh ơn toàn xá. BPV các xứ họ tổ chức cho các thành viên tĩnh tâm xưng tội trước ngày về dự lễ Bảo Trợ; – động viên, tạo điều kiện cho các thành viên về dự lễ Bảo Trợ và lĩnh ơn toàn xá đông đủ.

2- Chương trình các giáo hạt họp tổng kết: (họp riêng từng hạt)

* Thành phần tham dự:

+ Ban Phục vụ hạt + Ban phục vụ các xứ họ (đầy đủ)

+ Các thành viên trong hạt (tùy hạt áp dụng)

* Nội dung:

(1)- Trưởng BPV các xứ họ tổng hợp số các thành viên, bao nhiêu tổ nhóm; (2)- Tình hình sinh hoạt của các Hội, thuận lợi, khó khăn; (3)- Rút kinh nghiệm năm qua, phương hướng năm tới; (4)- Đề xuất, kiến nghị; (5)- Báo cáo quỹ – thu – chi….

* Thời gian: (họp vào ban sáng):

1- Tuyên Quang + Thái Nguyên: Thứ Sáu, ngày 08-03-2019

2- Bắc Giang + Vĩnh Phúc: Thứ Ba, 12-03-2019

3- Nội Bài + Bắc Ninh: Thứ Năm, 14-03-2019

Lm. Fx. Nguyễn Văn Huân

Đặc trách HTGĐGPBN