Home / Tin Giáo phận / Thái Nguyên: Ngày thứ nhất tam nhật kính Đức Mẹ

Thái Nguyên: Ngày thứ nhất tam nhật kính Đức Mẹ

Tháng 5 về, cũng tháng dâng hoa kính Đức Mẹ, để thể hiện lòng yêu mến Mẹ Maria và kỷ niệm tròn một năm Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp về với giáo xứ Thái Nguyên –  Nà Phặc. Hôm nay 9/5/2013 Giáo xứ Thái Nguyên long trọng mừng Lễ tam nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp với chủ đề: “ Người môn đệ rước bà về nhà mình” (Ga 19, 27).

Trong tâm tình con thảo, giáo xứ Thái Thái Nguyên đã vượt một chặng đường khá xa từ  Nà Phặc Bắc Cạn để đón Mẹ Hằng Cứu Giúp về với giáo xứ, để được chiêm ngắm, cảm tạ, thờ lạy và cầu xin Mẹ thể hiện qua các giờ hành hương kính Đức Mẹ.

Hôm nay là ngày đầu tiên bắt đầu tam nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Có lẽ chưa bao giờ ngôi Thánh Đường bé nhỏ của Giáo xứ lại có nhiều Thánh Lễ như vậy, kết thúc mỗi giờ hành hương của mỗi giáo họ là lại có một Thánh Lễ, bên ngoài hành lang nhà thờ luôn có các Linh mục ngồi tòa giải tội.

Những lời kinh, những tâm tình, những bài ca nguyện như hương trầm nghi ngút dâng lên Mẹ. Còn Mẹ thì vẫn luôn sẵn sàng yêu thương tất cả. Vẫn ánh mắt hiền từ , vẫn bàn tay nhẹ nhàng nắm lấy tay Chúa, Mẹ âu yếm nhìn đoàn con đến với Mẹ, cho chúng con được chạy đến kêu xin Mẹ, sờ vào áo Mẹ, hôn kính Mẹ. Nhìn hàng người bên tòa giải tội, nhìn bao người quỳ trước linh ảnh Mẹ với vệt nước mắt lăn dài trên má, hỏi rằng loài người yếu đuối còn tìm đâu niềm an ủi mà không phải nơi Mẹ. Thật hạnh phúc  khi có Mẹ ở cùng và càng hạnh phúc hơn  cho những ai biết chạy đến với Đức Mẹ trong những ngày này.

Và đỉnh cao của lòng yêu mến Đức Mẹ không đâu khác là được cùng với Mẹ kết hợp với hy tế của Chúa Giesu Thánh Thể trong Thánh Lễ Misa, ngày hôm nay có 4 giờ hành hương Đức Mẹ là 4 Thánh Lễ của 4 Giáo họ và một Thánh Lễ đại trào đồng tế vào cuối ngày (Họ nhà xứ Thái Ninh – Họ Tân Thành – Họ Tam Giang – và Quan Triều ).

Đúng 19h30 tiếng chuông nhà thờ vang lên, đoàn nghi lễ tiến vào ngôi Thánh Đường nhỏ bé thiêng liêng trong tiếng kèn vang. Cùng hiệp dâng Thánh Lễ tam nhật kính Đức Mẹ hôm nay có Cha chủ tế Giuse Hoàng Văn Lịch – quản hạt Thái Nguyên, chánh xứ Nhã Lộng, Cha Phanxico Xavie Nguyễn Đức Đại chánh xứ Thái Nguyên, cha Arê Nguyễn Quang Phúc Chánh xứ Phú Cường, Cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh, Giuse Nguyễn Quốc Toản, Cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường, Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, Cha Giuse Nguyễn Văn Thật, thuộc Dòng Chúa Cứu Thế và Cha Giuse Nguyễn Văn Quân, cùng với Quý nam nữ tu sỹ và cộng đoàn từ khắp các giáo họ khác nhau đều quy tụ về với giáo xứ cùng hiệp dâng Thánh Lễ.

Trong bài giảng của mình Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đã giúp cộng đoàn khẳng định lại vị trí vai trò của Mẹ Maria trong đời sống của mỗi người và của Giáo Hội.

Ngay lúc này đây khi mà chúng ta đang tôn kính Đức Mẹ, chúng ta chạy đến với Mẹ thì cũng có những người vẫn không thừa nhận vai trò của Mẹ, có phải chúng ta đang lệch lạc, đang mù quáng chăng ???.

Với giọng miền Trung nhẹ nhàng sâu sắc Cha Gioan đã dẫn cộng đoàn đi từ các minh chứng từ thời Cựu Ước viết về Đức Mẹ đến thời Tân Ước trên núi Canve, và khi Hội Thánh đầu tiên được thành lập có sự hiện diện của Mẹ và nhờ Mẹ quy tụ trong cầu nguyện.

Và ngày nay các trung tâm hành hương thu hút con cái Chúa nhiều nhất cũng là các trung tâm tôn kính Mẹ. Trung tâm Mẹ Lộ Đức, Trung tâm hành hương Fatima, ở Việt Nam có trung tâm hành hương Đức Mẹ Lavang, Đức Mẹ Tapao, Đức Mẹ Trà Kiệu.

Mẹ đi tới đâu thì hối nhân tìm đến với Bí Tích Hòa Giải tới đó. Cha chia sẻ về kinh nghiệm của Cha về những phép lạ Cha thấy ở nhà thờ Thái Hà khi mà ngày hành hương với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp có tới 40 linh mục ngồi tòa giải tội mà vẫn không giải tội hết được cho đoàn người tới hành hương Đức Mẹ, và nhiều biến cố khác của giáo xứ Thái Hà có sự can thiệp cách nhãn tiền của Mẹ.

Kết thúc bài giảng Cha Giuse đã  khẳng định rằng lòng yêu mến Mẹ đưa ta đến với Chúa Giêsu và không thể có lòng yêu mến Mẹ mà lại tách biệt với lòng yêu mến Chúa được. Với ngày thứ nhất của tuần Tam Nhật Kính Đức Mẹ đã có khoảng hơn 4 ngàn người đến với Mẹ. Ngày mai sẽ có 4 giờ hành hương, 4 Thánh lễ của 4 giáo họ: Huống Trung – Đồng Quang – Nam Sơn và giáo họ Hích. Đặc biệt thánh lễ đồng tế đại trào có sự hiện diện của Cha cựu Tổng Đại Diện Giuse Trần Quang Vinh và giáo xứ Đáp Cầu nơi Ngài đang phụ trách.

Xin vui lòng bấm chuột vào ảnh để xem những hình ảnh của ngày thứ nhất:

Thánh Lễ kết thúc cũng là một ngày bên Mẹ dần khép lại. Nhìn tấm băng rôn có hình ảnh Đức Mẹ đứng trên con thuyền giống với con thuyền của logo Năm Đức Tin. Con hiểu rằng, chúng con hôm nay không chỉ đón Mẹ về với giáo xứ mà hơn hết chúng con còn đón Mẹ về con thuyền cuộc đời của mình, trước bao biến cố buồn vui của cuộc sống, trước mỗi quyết định khó khăn của tuổi trẻ, từ nay chúng con sẽ luôn thân thưa với Mẹ rằng :

Lạy Mẹ Maria! Xin Dẫn Dắt Chúng Con!

Hà Oanh_SVCG

About admingdbn

Check Also

Nhà Thánh Tự | Thánh lễ Tất niên và mừng Xuân Nhâm Dần

Vào lúc 9h00 sáng Chúa Nhật ngày 16 tháng 01 năm 2022, Nhà Thánh Phêrô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *