Thánh lễ an táng cha Giuse Phạm Sỹ An

Khúc ai ca ta biến thành vũ điệu

Cởi áo sô mặc cho con lễ phục huy hoàng (Tv 30, 12)

Mượn Thánh vịnh để khép lại bài giảng lễ, Đức Cha Cosma lột tả tâm tình reo vui thốt ra từ môi miệng cha Giuse Phạm Sỹ An trong thánh lễ an táng ngài. Thánh lễ an táng diễn ra lúc 9h sáng ngày 21/02/2020 tại Nhà thờ Chính toà Bắc Ninh.

Hiện diện trong thánh lễ an táng được chủ tế bởi Đức Cha Cosma, có Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên giám mục giáo phận Phát Diệm, đức cha Lôrenzô Chu Quang Minh, nguyên giám mục phụ tá Tổng giáo phận Hà Nội vốn là các bạn đồng môn của cha cố Giuse. Ngoài ra còn có sự hiện diện của quý cha bạn, quý cha trong giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, các chú dự tu cùng linh tông huyết tộc của cha Giuse và đông đảo anh chị em tín hữu trong giáo phận.

Khởi đầu thánh lễ, sau phần giới thiệu quý Đức cha đồng tế, cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thắng, Chưởng ấn Toà giám mục Bắc Ninh đã lược đọc tiểu sử của cha cố Giuse. 80 năm làm con Chúa, 55 sống chức linh mục thừa tác, đặc biệt là 20 năm học tập cải tạo cùng với 55 năm sống tư cách linh mục trong âm thầm. Dầu trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cha Giuse đã kiên trung theo Chúa đến cùng, luôn yêu mến giáo phận và tỏ ra hiền từ nhẫn nại, rực sáng đức ái trọn lành của Kitô giáo.

Nối tiếp phần tiểu sử, cha Chưởng ấn công bố di chúc của cha Giuse. Qua di chúc, cha Giuse tỏ ra mình là mẫu gương của đức vâng phục khi vâng lời Đức cha Cosma để lại di nguyện ước ao một mai qua đời sẽ được chôn vùi thân xác mình trong lòng đất mẹ giáo phận Quan họ thân thương.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Cosma nêu bật những nhân đức anh hùng, gương sống âm thầm hy sinh đầy sự cảm hoá của cha cố Giuse. Ngài ví von cha Giuse như phần rễ của một cái cây sum suê, sinh đầy hoa trái nhưng chẳng được ai biết đến và âm thầm, kín đáo lặng thinh cung cấp nhựa sống để giúp cây trổ sinh hoa trái dồi dào. Đức cha cũng gợi nhắc cả đời cha Giuse đã noi gương thánh quan thầy của mình triệt để cho tới hơi thở cuối cùng.

Sau thánh lễ, Đức cha Cosma cùng với quý cha, linh tông huyết tộc, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, các chú dự tu và bà con giáo dân đưa cha Giuse đến nơi an nghỉ cuối cùng tại vườn thánh của giáo xứ Chính Toà Bắc Ninh.

Ban Truyền Thông