Thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn Đức Cha cố Đaminh Nguyễn Văn Lãng

Nhân ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 năm của Đức Cha cố Đaminh Nguyễn Văn Lãng, vào lúc 19 giờ 15 phút ngày 13 tháng 11 năm 2021, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn Đức cha cố Đaminh tại Nhà thờ Giáo xứ Xuân Hòa. Đồng tế với Đức Cha Cosma có Đức Cha phó Giuse Đỗ Quang Khang, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tâm, quý cha, quý nam nữ tu sĩ cùng bà con giáo dân và thân nhân của Đức Cha cố Đaminh.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Cosma nói lên tâm tình vui mừng vì sự hiện diện của Đức Cha phó Giuse, quý cha, quý tu sĩ và anh chị em giáo dân trong Thánh Lễ. Đức cha Cosma cũng nhắc đến những đóng góp của Đức Cha cố Đaminh trong những thời gian Ngài còn phục vụ tại Giáo Phận Bắc Ninh (trước năm 1954) và đóng góp của Ngài cho Giáo Hội khi ngài là Đức Giám mục giáo phận Xuân Lộc (sau năm 1954). Đồng thời Đức cha Cosma cũng nhắn gửi người tín hữu giáo xứ Xuân Hòa lòng yêu mến và biết ơn các thánh tử vì đạo, các bậc tiền bối của Giáo Phận nói chung và Giáo xứ Xuân Hòa nói riêng.

Trong bài giảng rất sống động và phong phú của mình, Đức Cha Phó Giuse đã chia sẻ về lời nguyện hiến tế của Chúa Giêsu khi Người  xin Chúa Cha gìn giữ những người mà Chúa Cha trao phó cho mình. Đức Cha Giuse mời gọi mỗi người hãy tự hào về những đóng góp, hy sinh của các bậc tiền nhân Giáo xứ Xuân Hòa. Ngài chia sẻ: “Các bậc tiền nhân của chúng ta đã được Chúa sai đi vì Hội Thánh, nhiều trong số các ngài đã chết để làm chứng cho Đức Kitô. Vậy mỗi người chúng ta hãy bắt trước các ngài trung tín trong từng ơn gọi và bổn phận của mình”. Đức Cha Giuse nói mỗi người hãy tự hỏi: “Tôi là ai?”, “bổn phận của tôi là gì?”; “Chúa muốn tôi làm gì trên mảnh đất Xuân Hòa này?”.  Là giám mục, linh mục, tu sĩ hay người sống trong bậc gia đình cần  trung tín với Thiên Chúa qua việc sống đúng ơn gọi và những bổn phận của chính mình. Ngài nhắn nhủ: dù bậc sống nào, ơn gọi nào cũng có khó khăn, thử thách, con đường nào cũng có những sự trả giá nhưng kết quả của sự trung tín là  hạnh phúc trong Thiên Chúa. Những lời chia sẻ quý báu của Đức Cha Phó Giuse không chỉ mời gọi các tín hữu ý thức vai trò của mình trong Giáo hội, nỗ lực cộng tác phần mình để xây dựng Giáo hội, mà còn thắp lên nơi tín hữu niềm tin và niềm hy vọng  vào một tương lai tươi sáng của Giáo Hội.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Cosma cảm ơn mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ Xuân Hòa đã dành cho quý ngài những tình cảm thân thương để thánh lễ diễn ra sốt sáng. Với tư cách là chủ chăn của Giáo phận Bắc Ninh, Đức cha Cosma nhắc nhở người giáo dân Xuân Hòa nên tự hào về những thành tựu và sự trung tín trong đời sống đức tin của tổ tiên. Đức cha cám ơn những đóng góp của Giáo Xứ cho sự phát triển của Giáo Phận và Giáo xứ cũng như kêu gọi giáo dân tiếp tục tuyền thống tốt đẹp của tổ tiên bằng việc sống thánh thiện, mỗi người tùy theo khả năng đóng góp lời cầu nguyện và khả năng để Giáo xứ sớm hoàn thiện những công trình đã được các vị Tiền nhân khởi sự nhưng vì  hoàn cảnh chưa hoàn thành.

Cuối cùng, ông chánh trương Đaminh đại diện cộng đoàn Giáo xứ bày tỏ lòng cám ơn quý Đức Cha, quý cha Đồng tế, quý nam nữ tu sỹ và tất cả mọi người đã tới tham dự Thánh lễ nhân kỷ niệm một trăm năm sinh nhật của Đức cha cố Đaminh.

BTT Giáo xứ Xuân Hoà

Tin liên quan