Thánh Lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ Phúc Linh

Phúc Linh: Sáng 19.08, Đức cha giáo phận, Cosma Hoàng Văn Đạt đã tới chủ Thánh Lễ tạ ơn và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ của giáo họ Phúc Linh – giáo xứ Đại Từ. Thánh Lễ diễn ra long trọng lúc 09h00 giữa tiết trời mát mẻ, có 14 cha đồng tế với Đức cha cùng đông đảo bà con giáo dân từ nhiều nơi tới chung chia niềm vui.

Mở đầu bài giảng, Đức cha chia sẻ những lo âu, trăn trở của ngài khi giáo họ Phúc Linh đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Và khi nhận được tin vui của Phúc Linh, Đức cha hết sức vui mừng và mong chờ được tới mảnh đất Phúc Linh mới đặt viên đá xây dựng nhà thờ.

Hình ảnh

Từ những chứng từ trong Kinh Thánh, Đức cha đã đưa cộng đoàn nhận thấy sức mạnh của Thiên Chúa đang “hiển linh” giữa mảnh đất này. Vì thế mà cộng đoàn phải luôn tạ ơn và không ngừng nỗ lực gửi Chúa đến cho mọi người xung quanh bằng chính đời sống thiện hảo của mình.

Năm 1955, 15 gia đình giáo dân từ Hà Nam, Nam Định, Hải Phòng di cư lên vùng đất này làm ăn sinh sống (thôn 2 – Hà Thượng – Đại Từ – Thái Nguyên). Từ đó, họ đạo Phúc Linh hình thành và xây dựng được ngôi nhà nguyện nhỏ bằng tranh tre nứa lá. Năm 1964, ngôi nhà thờ bị thiêu dụi và mãi tới năm 1969, giáo họ mới có điều kiện khôi phục lại ngôi nhà nguyện để lấy nơi sinh hoạt Đức tin.

Năm 2001, giáo họ cố gắng góp công góp sức xây dựng một ngôi nhà thờ bán kiên cố để lấy nơi đọc kinh cầu nguyện thay cho ngôi nhà nguyện cũ kĩ xuống cấp. Tuy nhiên chỉ ít lấu sau (từ năm 2004), dự án thăm dò và khai thác tài nguyên tại núi Pháo bắt đầu khởi động gây ảnh hưởng tới đời sống của giáo dân vì toàn bộ khu vực đó nằm trong vùng quy hoạch.

Khi nhà máy khai thác và chế biến khoáng sản núi Pháo được triển khai xây dựng, toàn bộ diện tích đất đai, nhà cửa và cả nhà thờ ở Phúc Linh đều nằm trong diện giải tỏa. Vì thế, một phần bà con giáo dân chuyển cư lên khu đô thị Nam Sông Công (Đại Từ) sinh sống và lập nên họ đạo mới là Nam Sơn; số giáo dân còn lại tới định cư tại thôn 11 xã Hà Thượng (Đại Từ) nhưng không có nơi đọc kinh, dự Lễ. Mãi cho tới ngày 26 tháng 02 năm 2015, UBND tỉnh Thái Nguyên mới ký quyết định giao đất cho giáo họ và từ đó giáo họ bắt tay ngay vào việc dựng nhà nguyện tạm, đồng thời chuẩn bị xây nhà thờ mới.

Giáo họ Hà Linh (mới) hiện có hơn 200 nhân danh là những bà con giáo dân chuyển tới khu tái định cư tại xã Hà Thượng. Thời gian vừa qua là một khoảng thời gian khó khăn đối với giáo họ, giáo dân tới nơi ở mới bơ vơ không có nơi tụ họp đọc kinh, cầu nguyện chung, mọi sinh hoạt Đức tin có lúc bị gián đoạn. Nhưng bằng chính những nỗ lực không biết mệt mỏi của quý đấng bậc và cộng đoàn mà Phúc Linh vượt qua khó khăn thử thách.

Thánh Lễ làm phép đất và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ hôm nay là một dấu chứng đáng nhớ trong đời sống Đức tin của dân họ Phúc Linh. Kể từ đây, giáo họ Phúc Linh bước sang trang sử mới trong niềm tin tưởng và hi vọng. Tới khi hoàn thành, ngôi nhà thờ sẽ là nơi tình Chúa và tình người giao hòa giống như câu thơ trong truyền Kiều mà Đức Cha Cosma trích đọc trong Thánh Lễ: “Dễ hay tình lại gặp tình/ Chờ xem ắt thấy hiển linh bây giờ”./.

Nguyên Đức