Thánh lễ thành lập và ra mắt đoàn thiếu nhi Thánh Thể Gioakim giáo họ Ngọc Liễn giáo 

Trong những năm gần đây tại Giáo Phận Bắc Ninh, Đức Cha Giáo  phận cũng như ban nghiên huấn Liên Đoàn đã dành nhiều sự quan tâm cũng như mong ước đối với sự phát triển của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể.

Chính vì vậy, sau nhiều năm ấp ủ ước mơ,  tìm hiểu phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam, với sự thúc đẩy mạnh mẽ của cha phó Đaminh Nguyễn Hữu Hoàn, với sự hướng dẫn nhiệt tình của quý trưởng liên đoàn, hiệp đoàn các huynh,dự trưởng ,cùng sự học tập kiên trì hăng say của các em thiếu nhi giáo họ Ngọc Liễn  đã được học hỏi phong trào TNTT trong thời gian chưa đầy 1 tháng. Đặc biệt với sự quan tâm của cha xứ, sự hướng dẫn của cha tuyên úy liên đoàn, các anh chị huynh trưởng, Giáo họ Ngọc đã chính thức thành lập Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Gioa Kim thuộc hiệp đoàn Thánh Tâm Chúa Giêsu hạt Bắc Giang, Liên đoàn Giuse Hoàng Lượng Cảnh. Thánh lễ thành lập Xứ đoàn được diễn ra vào 8h00 sáng thứ 5 ngày 07/06/2018.

Thánh lễ do cha xứ Giuse Nguyễn Văn Khiêm chủ tế, đồng tế với ngài là cha phó Đa minh, cha Giuse Đinh Đồng Ngôn Tuyên Úy liên đoàn TNTT, cùng về dâng lễ cầu nguyện và mừng chi giáo họ còn có cha quê hương Gioakim Nguyễn văn Thoan và cha Đaminh Nguyễn Văn Công . Ngoài ra còn có sự hiện diện của quý trợ úy, các huynh trưởng trong ban chấp hành hiệp đoàn Thánh Tâm Chúa Giêsu hạt Bắc Giang, huynh trưởng các xứ đoàn, các bậc phụ huynh cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa đến tham dự, hiệp dâng lời cầu nguyện cho Xứ đoàn. Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh thể Gioa Kim gồm có 349 đoàn sinh, được chia làm 5 ngành: Chiên Con 20 em, Ấu Nhi 95 em, Thiếu Nhi 93, Nghĩa Sĩ 116 em hiệp sỹ 25 em. Dưới sự hướng dẫn của 19 dự trưởng và 16 huynh trưởng 5 trợ tá.

Trước sự chứng kiến của cha xứ Giuse, cùng quý cha, lần lượt đoàn sinh của năm ngành đồng loạt giơ cao tay, cùng các huynh trưởng tiến lên trình diện. Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm khi cha Giuse chủ sự làm phép Cờ đoàn và khăn quàng của đoàn sinh. Cha chủ sự tiếp tục với phần thẩm định đoàn sinh, đáp lại lời cha là tiếng hô vang dội của các đoàn sinh về châm ngôn của các ngành và tôn chỉ của phong trào TNTT. Kế đến, lá Cờ đoàn biểu trưng cho sức sống của phong trào và lý tưởng phục vụ Chúa Giêsu Thánh Thể được cha chủ sự trao cho Đoàn trưởng TNTT. Nghi lễ chào cờ và bài hát chính thức của TNTT “THIẾU NHI TÂN HÀNH CA” được cất lên thật hùng tráng và trang trọng.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, cha Tuyên úy Giuse đã nhấn mạnh đến các châm ngôn sống của từng ngành. Từ đó cha mong mỏi các đoàn sinh trong Xứ đoàn luôn sống gương mẫu theo theo châm ngôn sống của từng ngành cũng như theo đúng tôn chỉ, mục đích của TNTT là “Cầu nguyện – rước lễ – hy sinh – làm việc Tông đồ”. Đồng thời cha cũng mong sao hơn 400 đoàn sinh trong xứ đoàn hãy  siêng năng học hỏi giáo lý và văn hóa để có thể trở thành những Kitô hữu có ích cho Giáo hội và xã hội.

Cùng với những ý hướng, những tâm tình tốt đẹp được dâng lên Thiên Chúa qua những lời nguyện chung và đặc biệt là những lễ vật chứa đầy ý nghĩa, các huynh trưởng và đoàn sinh đã thể hiện tinh thần đồng tâm hiệp sức vượt qua những gian truân, phấn đấu theo châm ngôn sống của từng ngành, noi theo tấm gương của thánh quan thầy.

Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn hôm nay là kết quả của các em sau những tháng ngày miệt mài luyện tập dưới sự hướng dẫn của cha phó ,các anh chị huynh trưởng, các thầy cô giáo lý viên và các bậc phụ huynh. Hôm nay, trong màu áo đồng phục của đoàn sinh, cùng với lời tuyên hứa, các em đã chính thức đứng trong hàng ngũ của TNTT Việt Nam. Điều đó, như món quà thật ý nghĩa đối với Hiệp đoàn cũng như liên đoàn trong chương trình đoàn ngũ hóa thiếu nhi trong giáo phận.

Thánh lễ kết thúc với lời cảm ơn của tân xứ đoàn trưởng đại diện cho 45 huynh trưởng và 450 đoàn sinh bày tỏ lòng tri ân tới  cha xứ, cha phó cha tuyên úy, quý cha đồng tế, quý trợ úy các anh chị huynh trưởng, quí Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, quý phụ huynh và cộng đoàn đã yêu thương, giáo dục và nâng đỡ để các em có được như ngày hôm nay.

Tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban muôn ơn lành cho xứ đoàn trong suốt thời gian qua, và đặc biệt cho sự thành lập và ra mắt của Đoàn Gioakim hôm nay. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể là suối nguồn Tình Yêu luôn đỡ nâng, che chở cho đoàn, hầu luôn thăng tiến tốt đẹp trong sự quan phòng nhiệm mầu của Ngài.

Sau Thánh lễ,  niềm vui trong ngày trọng đại của xứ đoàn được kéo dài qua bữa tiệc mừng thấm đượm tình gia đình.

Giuse Nguyễn Long