Thánh lễ truyền chức phó tế

Bắc Ninh: Vào lúc 19h00 tối 20.12, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ. cử hành Thánh Lễ đại triều truyền chức Phó tế cho bảy thày tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận. Cùng đồng tế với Đức cha còn có cha Tổng đại diện, cha Bề trên Tổng vụ Dòng Đồng Công và đông đảo quý cha trong cũng như ngoài giáo phận cùng với khoảng gần hai ngàn tín hữu về dự Lễ.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức cha Cosma khẳng định bảy thày sắp lãnh nhận chức thánh chính là món quà Giáng Sinh Thiên Chúa tặng ban cho Giáo phận cũng như nhà Dòng. Đức cha ước mong quý thầy sẽ trở nên những thợ gặt lành nghề và làm cho đất Kinh Bắc trổ sinh hoa trái.

Hình ảnh thánh lễ

Nghi thức truyền thức Phó tế gồm ba phần: tuyển chọn, phong chức và diễn nghĩa. Sau khi thẩm vấn, quý thày tiến chức phủ phục trong khi ca đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh. Tiếp đó, Đức Giám mục đặt tay và phong chức cho quý thày. Cuối cùng là phần diễn nghĩ, Đức cha trao dây các phép và Sách Phúc Âm cho quý thày, tiếp đó một thày phó tế thuộc Giáo phận Lạng Sơn tiến tới chúc mừng và chào đón quý tân chức chính thức bước vào hàng giáo sĩ của giáo hội.

Được biết trong số bảy thày được truyền chức phó tế, có bốn thày thuộc giáo phận mới tốt nghiệp Đại chủng Viện Hà Nội (2007 – 2015) và ba thày là tu sĩ dòng Đồng Công. Quý thày đã bước vào năm tập vụ từ hồi tháng chín vừa qua và hân hoan lãnh nhận chức Thánh vào ngày Chúa Nhật IV mùa Vọng.

Bốn thày thuộc Giáo phận gồm: Thày Giuse Nguyễn Đình Phán sinh năm 1978 tại giáo xứ Thọ Ninh, Thày Giuse Ngô Văn Quảng sinh năm 1980 tại giáo xứ Đồng Chương, Thày Giuse Nguyễn Văn Tâm sinh năm 1978 tại giáo xứ Đại Từ và Thày Giuse Nguyễn Quốc Triệu sinh năm 1980 tại giáo xứ Ngô Khê.

Ba thày là tu sĩ Dòng Đồng Công cùng được truyền chức là Thày Phêrô Vũ Ngọc Biền sinh năm 1974 tại giáo xứ Tân Mỹ (Gp.Thái Bình), Thày Đaminh Mậu Tô Đình Quang sinh năm 1964 tại giáo xứ Giang Điền (Gp.Xuân Lộc), Thày Bênêđictô Vũ Đình Thi sinh năm 1973 tại giáo xứ Lộ Đức (Gp.Long Xuyên).

Như vậy, trước ngưỡng cửa bước vào Đại Lễ Giáng Sinh và năm mới 2016, giáo phận bên dòng sông Quan họ có chín mươi hai linh mục đang hiện diện. Cùng với bảy thày Tân Phó tế, hàng giáo sĩ trong giáo phận đã tăng lên chín mươi chín người. Đây là niềm vui lớn của giáo phận và Dòng Đồng Công khi cả toàn giáo hội vừa bước vào Năm Thánh Lòng Thương Xót và chuẩn bị khép lại Năm Đời Sống Thánh hiến.

Tin: Đức Nguyễn

Ảnh: JB Lâm – JB Doanh