Hai bức thư tuyệt vời chia sẻ cảm nghiệm về đức tin sau khi ở Bắc Ninh của anh tình nguyện viên Augustin

Thưa quý độc giả,

Anh Augustin là tình nguyện viên người Pháp, 24 tuổi, đến với giáo phận Bắc Ninh từ tháng 2 tới tháng 8 năm 2016. Augustin đã ở gia đình tòa giám mục Bắc Ninh và dạy tiếng Anh cho các học viên  tại trung tâm mục vụ giáo phận.

11782380_10207654328340507_3624994085678582721_o

Sau khi về Pháp được hơn 3 tháng, Augustin đã viết  thư cho Đức cha giáo phận, các cha và  học sinh. Nội dung những bức thư chia sẻ về trải nghiệm đức tin và đời sống huynh đệ rất cảm động được viết bằng tay, Augustin đã chia sẻ những cảm nghiệm về đời sống đức tin của người Công giáo Việt nam, đặc biệt là ở Bắc Ninh. Như  anh đã viết trong thư: “Con đã gặp Thiên Chúa qua sự chào đón thật kì diệu của mọi người ở đây đối với con, qua lòng can đảm của những người Công giáo Việt Nam, qua niềm vui và đức tin mạnh mẽ của người Công Giáo Việt nam vào Thiên Chúa. Đức tin sống động của người Ki tô hữu ở đây đã làm rung động đức tin của con, và rồi con đã rời Việt Nam với một đức tin mạnh mẽ hơn, tin tưởng rằng đức tin của con luôn có thể trưởng thành, nhưng không phải vì tự bản thân con,  mà  do tác động của Thiên Chúa….”

Dưới đây ban biên tập xin đăng nội dung 2 bức thư anh Augustin gửi cho Đức cha giáo phận và cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thắng:

Paris, ngày 30 tháng 11 năm 2016

Con chào Đức Cha Cosma,

Khả năng tiếng Việt Nam của con chưa cho phép con diễn tả bằng ngôn ngữ đẹp của Đức Cha, vì thế con xin phép diễn tả bằng tiếng Pháp.

Thư Augustin gửi đức cha Cosma (French) 1

Thư Augustin gửi đức cha Cosma (French) 2

Thư Augustin gửi đức cha Cosma (French) 3

Nhân dịp anh Antoine đến với Đức Cha, con ước mong diễn tả niềm vui lớn là đã được sống một thời gian ngắn ở Bắc Ninh. Con coi đó là một vinh dự và một đặc ân, nên hằng ngày vẫn tạ ơn Chúa về những điều Chúa đã ban cho con qua Đức Cha và quý cha. Cảm ơn Dức Cha đã cho con được đến thăm giáo phận và tiếp xúc với giáo hội Việt Nam xinh đẹp. Những chia sẻ của Đức Cha vẫn giúp con rất nhiều về đời sống đức tin, mặc dù con đã rời Việt Nam gần 4 tháng rồi.

Trước khi đến Việt Nam, con đã được giới thiệu đó là một xứ “truyền giáo”, nhưng con đã rời Việt Nam với xác tín là các xứ truyển giáo không chỉ ở đại lục này hay đại lục khác, tức là không chỉ là vấn đề lịch sử và địa lý, nhưng nằm ngay trong mỗi người chúng ta. Sống cạnh cộng đồng Công Giáo Bắc Ninh, con nhận ra tầm quan trọng và kho báu là tình huynh đệ giữa các môn đệ Chúa Kitô. Qua tiếp xúc với các chứng nhân, các giáo xứ, và nhất là qua các cuộc cử hành phụng vụ có hát thánh ca, con đã thực sự gặp được Đức Kitô, Đấng khiêm tốn trong máng cỏ và là Tình Yêu được trao ban trong cuộc Khổ Nạn. Con thấy được điều cốt yếu của người theo Chúa Kitô là khiêm tốn và phó thác theo mẫu gương Mẹ Maria dưới chân Thánh Giá cùng với thánh Gioan và thánh Maria Mađalêna, như chính cộng đồng tín hữu Việt Nam. Con cảm tạ Thiên Chúa đã biến đổi tâm hồn con và sẽ cố gắng nhìn vào giáo hội ở Pháp với nụ cười Việt Nam: luôn luôn mỉm cười với Chúa Giêsu khi tiếp đón người khác, và cả khi đón nhận những vui buồn hay khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài việc ở Việt Nam lúc nào nhà thở cũng đầy giáo dân, một trong những điều để lại dấu ấn đặc biệt nơi con là đức bác ái hiển hiện trong giáo hội. Con rất cảm động vì thấy nhừng người giàu cũng như những người nghèo luôn luôn quan tâm đến những người gặp hoàn cảnh khó khăn và rộng lòng giúp đỡ. Người ta không chỉ nghe Lời Chúa mà còn thực sự sống Lời Chúa. Dù thời gian 5 tháng chắc chắn là ít ỏi, nhưng con hết lòng cảm tạ Chúa đã học được bao nhiều điều.

Hiện con trở về với nếp sống Paris, mọi sự nhìn từ bên ngoài vẫn như xưa, nhưng thực sự con nhìn mọi sự khác đi nhiều. Con vẫn đang tìm việc làm và cầu nguyện nhiều với thánh Giuse để xin Người giúp đỡ. Khi chưa tìm được việc, con vẫn tiếp tục công việc như ở Bắc Ninh là giúp các em học sinh trung học vượt qua những khó khăn ở trường. Con cũng có những cuộc gặp gỡ thú vị. Đám cưới của anh Benoit, anh con, là một ngày vui trọng đại cho cả gia đình. Bây giờ đến lượt Charles, em trai con, vừa tổ chức đám hỏi.

Xin Đức Cha chuyển lời thăm hỏi kính trọng và quý mến đến cha Hiểu và cha Văn, cũng như mọi người ở Toà Giám Mục: con đã được tiếp đón rất chu đáo, nên con hằng nhớ đến mọi người trong khi cầu nguyện. Con ghi lòng tạc dạ về lòng hiếu khách và thân ái đã nhận được. Ở Toà Giám Mục Bắc Ninh, con cảm thấy thật sự như ở trong gia đình con, dưới mái ấm, nơi con hằng mong ước trở về để gặp lại những khuôn mặt thân thương mỗi khi phải đi xa lâu ngày. Con cám ơn mọi người vì giúp con cảm nhận như được ở trong chính gia dình mình, bất chấp khác biệt và rào cản ngôn ngữ. Con cũng cám ơn Đức Cha vì không biết bao nhiêu lần đã phiên dịch các cuộc đàm thoại giúp con.

Xin Đức Cha cầu nguyện cho con để con có thể phục vụ tốt hơn và gặp được Chúa Kitô nơi tha nhân. Con cũng hữa sẽ cầu nguyện cho Đức Cha và mọi người.

Con cảm ơn Đức cha rất nhiều, vì tất cả mọi thứ.

Trong Chúa Kitô và kính chúc Đức Cha Mùa Vọng sốt sắng.

Augustin

 

 

Thư gửi cha Phanxicô Thắng

Paris, ngày 30 tháng 11

Cha Thắng thân mến,

Giờ đây khi bạn Antoine  đến với Bắc Ninh, có lẽ đây cũng là thời điểm thích hợp để con chia sẻ  trải nghiệm   về Bắc Ninh.

Thư Augustin (English). 1 

Thư Augustin (English). 2

Con rất vui khi gặp gỡ cha và được sống cùng với mọi người trong 5 tháng (rất ngắn ngủi) vừa qua. Có lẽ vì một chút rụt rè nên khi còn ở Bắc Ninh, con vẫn chưa kể với cha những gì đã hằng xảy  ra trong tâm hồn con, vậy nhưng giờ đây con muốn chia sẻ với cha, bởi vì tất cả đều nhờ có sự giúp đỡ của cha.

Hơn cả việc khám phá về đất nước và con người Việt Nam, nhưng qua họ, con đã khám phá và gặp gỡ Thiên Chúa. Con đã gặp Ngài qua sự chào đón thật kì diệu của mọi người ở đây đối với con, qua lòng can đảm của những người Công giáo Việt Nam, qua niềm vui và đức tin mạnh mẽ của người Công Giáo Việt nam vào Thiên Chúa. Đức tin sống động của người Ki tô hữu ở đây đã làm rung động đức tin của con, và rồi con rời Việt Nam với một đức tin mạnh mẽ hơn, con xác tín rằng đức tin của con luôn có thể trưởng thành, nhưng không phải vì tự bản thân con,  mà do tác động của Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã khuấy động mạnh mẽ trong trái tim con và Ngài vẫn luôn ở bên con. Con tin rằng chính nhờ Người mà con mới có thể dạy học! Thực sự, con phải thú thật rằng con đã không được  tự tin cho lắm vào khả năng giảng dạy của mình cho đến khi con lên lớp giảng dạy giờ đầu tiên tại nhà thờ!

Chắc chắn con sẽ rất nhớ Việt Nam vì tất cả những anh chị em mà  con đã gặp nơi đây, nhưng bất cứ khi nào con nhớ về khoảng thời gian đó, con chỉ biết cảm tạ Thiên Chúa vì món quà tuyệt vời này và cũng bởi vì con biết Ngài vẫn luôn bên con và có lẽ nhiều hơn thế, hiện giờ con gặp một chút khó khăn trong cuộc sống tại quê hương nước Pháp của con.

Vậy nên, xin hãy cùng con chúc tụng Thiên Chúa vì tất cả những gì Ngài đã dành tặng con qua chính cha và sứ vụ cha đã thay đổi đức tin của con: Tình thương của Thiên Chúa thật bao la!

Về phần con, con cũng chúc tụng Thiên Chúa vì Việt Nam bởi vì Ngài đã biến đất nước này trở thành một vùng đất thánh: cũng như Israel và Palestine, nơi nào nhiều tỗi lỗi, ân sủng sẽ càng tràn đầy! Và con cũng sẽ không quên cầu nguyện với Thiên Chúa ban cho các linh mục và con chiên của Ngài một lòng tin và sự can đảm mạnh mẽ.

Con biết rằng cha cũng vừa khánh thành phòng thai nhi! Con hy vọng một ngày nào đó con có thể đến căn phòng tuyệt vời này  để cầu nguyện.

Con vẫn không quên lời hứa là sẽ gửi cho cha một chút quà để giúp công việc  của cha: nhưng vì con vẫn chưa tìm được việc làm, và con vẫn chưa dịch xong đoạn video con đang làm với sự giúp đỡ của cha… Nhưng con xin hứa với cha là con sẽ gửi chút quà gì đó với tháng lương đầu tiên của con để cha có thể thực hiện các công việc của cha.

Ối giời ơi, cha làm ơn chuyển tới cha Tòng lời tri ân sâu sắc nhất của con vì chứng nhân quả cảm của ngài. Mỗi ngày con lại nhận ra nhiều hơn câu chuyện về cuộc sống của cha Tòng thật phong phú và dồi dào biết bao. Con vẫn luôn cầu nguyện cho ngài! Con rất cảm động khi nghe cha Tòng kể về cuộc sống đức tin trong tù và con đường tới thiên chức linh mục một cách thật đơn sơ và an bình.

Con rất biết ơn vì mọi thứ con đã nhận được ở Bắc Ninh, vậy nhưng thách thức mới với con hiện giờ là tìm cách để làm tăng triển đời sống đức tin Ki tô giáo của con tại Pháp… Con chắc chắn rằng con sẽ thực hiện được với sự trợ giúp  của Thiên Chúa!

Giờ đây, con xin giao phó  bạn Antoine cho cha: con cầu nguyện cho bạn ấy cũng sẽ nhận nhiều món quà như con đã có trong suốt thời gian là tình nguyện viên! Tất nhiên ý con là món quà tinh thần!

Cùng với lời cảm tạ muôn đời, cha Thắng thân mến, con kính chúc cha một mùa Vọng an lành! (và mừng ngày lễ thánh bổn mạng Phanxico Xavie vào thứ bảy ngày mùng 3).

Xin Chúa luôn chúc lành cho cha.

Augustin