Thư mục vụ mùa chay năm 2017

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2017

            Kính gửi  quý cha, quý tu sĩ nam nữ, và toàn thể gia đình giáo phận,

Thư mục vụ mùa chay 2017 (pdf)

            Nguyện xin Chúa ban cho tất cả chúng ta ơn bình an.

          Đức Thánh Cha Phanxicô viết ngay khi mở đầu sứ điệp Mùa Chay năm 2017: ” Mùa Chay là một khởi đầu mới, là một con đường dẫn ta đến với mục đích của mùa Phục sinh, vinh thắng của Đức Kitô trên sự chết. Mùa Chay mời gọi chúng ta mau chóng hoán cải. Mỗi Kitô hữu được mời gọi trở về với Thiên Chúa với “hết lòng mình” (Giôen 2, 12), để từ bỏ những gì là tầm thường và để thăng tiến tình bạn với Thiên Chúa.” Trong tinh thần ấy, theo đề nghị của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong thư chung năm 2016, chúng ta cùng nhau tập trung vào việc giúp các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân.

  1. Mọi người chúng ta đều biết gia đình là tế bào căn bản của xã hội cũng như của Hội Thánh. Hiện nay rất nhiều gia đình tuân giữ luật Chúa và luật Hội Thánh nên đời sống gia đình hạnh phúc, con cái được nuôi nấng và dạy dỗ chu đáo, nhờ đó các gia đình Công Giáo vừa góp phần cho xã hội yên vui và làm chứng cho mọi người: “Ngoài Chúa ra, đâu là hạnh phúc” (Tv 15/16, 2). Tuy nhiên không ít bạn trẻ nam cũng như nữ vì thiếu chuẩn bị chu đáo nên đã gặp khá nhiều khó khăn trong đời sống hôn nhân, thậm chí đôi khi đổ vỡ, gây đau buồn cho những người liên hệ: con cái, cha mẹ, anh chị em, họ hàng và bạn bè, đồng thời có nguy cơ góp phần làm cho xã hội vốn đã nhiều vấn đề lại thêm bao rắc rối. Đứng trước hiện tình ấy, chúng ta nên làm gì?
  2. Các bạn trẻ quý mến! Hôn nhân Công Giáo là một bí tích cao trọng. Kết hôn là việc quan trọng hàng đầu trong cả đời người. Hôn nhân có thể dẫn đến hạnh phúc, cũng có khi rơi vào bất hạnh. Hãy coi hôn nhân là việc hết sức quan trọng, không chỉ cho bản thân mà cho người phối ngẫu, cho con cái sẽ chào đời, cho cha mẹ và những người ruột thịt cũng như bạn bè, những người cầu nguyện cho các con và chúc mừng các con. Hơn nữa, gia đình hạnh phúc vừa là mơ ước của các con, vừa là mong đợi của Hội Thánh để làm chứng cho Chúa và góp phần cho xã hội yên vui. Vì thế các con hãy dành thời giờ và tâm trí để chuẩn bị chu đáo, từ việc học giáo lý đầy đủ, để hiều biết và ý thức sự cao cả cũng như trách nhiệm trong đời sống hôn nhân. Các con hãy xưng tội cẩn thận và quyết tâm sống theo ý Chúa qua hướng dẫn của Hội Thánh. Nếu coi nhẹ việc chuẩn bị các con có nguy cơ sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi kết hôn.
  3. Xin quý cha và các Ban Hành Giáo giúp các bạn trẻ chuẩn bị tiến đến bí tích hôn nhân, không chỉ khảo kinh, nhưng hướng dẫn xây dựng gia đình theo ý Chúa. Việc này có thể phải kết thúc trước khi các bạn trẻ 18 tuổi, để sau đó, nếu được chứng nhận đã học và được chứng nhận là đủ điều kiện vể giáo lý, thì không cần học giáo lý hôn nhân khi chuẩn bị kết hôn nữa. Giáo phận đang dự trù một chương trình giáo lý chuẩn bị vào đời: hướng dẫn bậc sống hôn nhân gia đình, bậc sống dâng mình cho Chúa, và bậc sống giáo dân độc thân. Chỉ sau đó các bạn trẻ mới chịu phép Thêm Sức, chẳng hạn vào quãng 17 tuổi. Như vậy thì khi chịu phép thêm sức, có thể nói là các bạn trẻ đã thực sự bước vào tuổi trưởng thành. Xin toàn thể Giáo Phận cầu nguyện và chung sức chung lòng để công việc sớm hoàn thành tốt đẹp.
  4. Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết: nơi các bạn trẻ được chuẩn bị tốt nhất để bước vào bí tích hôn nhân là chính cha mẹ và gia đình của mình. Vì thế, xin các bậc cha mẹ làm gương cho con cái, hướng dẫn đặc biệt con cái sắp đến tuổi kết hôn: không chỉ lo lễ cưới, nhưng để ý đến thiên chức và trách nhiệm, không chỉ lo đến đời sống vật chất, mặc dù rất cần thiết, nhưng hơn nữa phải chú tâm đến đời sống nhân bản và đức tin. Trong hoàn cảnh nhiều khó khăn về tinh thần và nhiều cám dỗ chỉ tổ chức đám cưới cho “đẹp mặt”, xin các bậc cha mẹ giúp con cái ý thức tầm quan trọng của việc chuẩn bị bước vào một đời sống đòi hỏi nhiều cố gắng và hy sinh, nhờ đó con cái xây dựng gia đình bền vững và hạnh phúc.

            Trong sứ điệp Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết tha nhân là một món quà. Vợ hay chồng là món quà hết sức Chúa trao ban cho các đôi hôn nhân. Cũng đừng quên món quà tuyệt vời là Chúa Giêsu, Đấng ở tiệc cưới Cana đã biến nước lã thành rượu ngon: Xin Chúa luôn hiện diện và đồng hành với các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân để gia đình của họ luôn tràn đầy bình an và niềm vui vừa nhân bản vừa thần linh.

Bắc Ninh, ngày 01 tháng 03 năm 2017

+ Cosma Hoàng Văn Đạt SJ

Giám mục Bắc Ninh

Tin liên quan