Thư Mục vụ Mùa Vọng 2014

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ, quý anh chị em giáo dân giáo phận Bắc Ninh

Bước vào năm phụng vụ mới 2014-2015, chúng ta cùng với cả giáo phận cảm tạ Chúa về năm vừa qua và nguyện xin Chúa chúc lành cho năm mới.

1. Trong năm vừa qua chúng ta cảm tạ Chúa đã cho giáo phận được bình an và tiếp tục phát triển về nhiều mặt. Chúng ta đặc biệt ghi nhận hai điểm: (1) số giáo dân và số linh mục lên đến mức cao nhất xưa nay; (2) toàn giáo phận tăng cường nỗ lực Phúc Âm hóa đời sống gia đình.
  2. Lần đầu tiên số giáo dân của giáo phận lên đến 130 ngàn. So với 68 ngàn trước khi có cuộc di cư năm 1954 và 30 ngàn còn lại sau cuộc di cư, chúng ta có thể thấy giáo phận đã tăng triển thế nào. Về số linh mục, từ sau lễ phong chức cho 13 cha mới trong năm vừa qua, giáo phận hiện có 85 cha. So với con số 68 cha trước cuộc di cư năm 1954 và 14 cha còn lại sau cuộc di cư, chúng ta thấy lần đầu tiên số linh mục vượt ngưỡng 80 và đã tăng trưởng đáng kể. Hơn bao giờ hết giáo phận có thánh lễ hằng ngày ở trên dưới 100 điểm và đặc biệt Chúa Nhật ở trên dưới 250 điểm. Số giáo dân được tham dự thánh lễ hằng ngày chừng 10 ngàn, số giáo dân được tham dự thánh lễ Chúa Nhật chừng 100 ngàn. Chắc chắn đây là một ân huệ lớn lao Chúa ban cho giáo phận.
  3. Hòa mình với Giáo Hội Việt Nam trong nỗ lực Phúc Âm hóa đời sống gia đình, giáo phận đã thành lập Ban Mục Vụ Gia Đình gồm các thành phần linh mục, nữ tu và giáo dân. Chúng ta đã cùng nhau đọc Kinh Gia Đình hằng ngày ở khắp nơi. Chắc chắn đó là một máng chuyển ơn Chúa cho từng gia đình trong giáo phận. Chúng ta cũng được các chuyên viên giúp đỡ và hướng dẫn tổ chức 6 buổi hội thảo và học hỏi, một ở Tòa Giám Mục, 5 ở các giáo hạt, quy tụ khá đông đảo đại diện các gia đình. Hy vọng từ nay Ban Mục Vụ Gia Đình có đà để trong những năm tới tiếp tục giúp các gia đình ngày càng trở nên những cộng đoàn yêu thương, cầu nguyện, phục vụ và loan báo Tin Mừng, như Hội Thánh mong ước.
  4. Năm 2015 được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn là năm Đời Sống Thánh Hiến, tức là những người tuyên khấn sống 3 lời khuyên Phúc Âm trong các dòng tu hay tu hội đời. Chúng ta cảm tạ Chúa đã ban cho giáo phận hiện có trên dưới 300 người nam và nữ sống Đời Thánh Hiến. Tối thứ bảy bước vào Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng, cùng với Đức Thánh Cha ở Roma, giáo phận đã khai mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến tại Tòa Giám Mục. Dự kiến trong năm tới Trung Tâm Mục Vụ của giáo phận sẽ đón tiếp đại diện nhiều dòng tu và tu hội đời đến tham dự những buổi học hỏi về Đời Sống Thánh Hiến do Ủy Ban Tu Sĩ trực thuộc Hội Đồng Giám Mục tổ chức. Chúng ta cầu nguyện cho Năm Đời Sống Thánh Hiến thúc đẩy các cộng đoàn thánh hiến trong giáo phận đào sâu ơn gọi và dấn thân phục vụ Hội Thánh và con người hơn, đồng thời thêm nhiều bạn trẻ dâng mình cho Chúa sống theo các lời khuyên Phúc Âm để trở nên những ngọn đèn sáng trong Hội Thánh và xã hội.
  5. Trong Giáo Hội Việt Nam, năm 2015 được nhấn mạnh về nỗ lực Phúc Âm hóa đời sống các xứ họ. Ước nguyện của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam là các xứ họ trở nên những gia đình của Chúa, sống sâu đậm ba chiều kích của Hội Thánh là mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ. Về mầu nhiệm: cộng đoàn xứ họ được mời gọi lắng nghe và thực hành Lời Chúa, lãnh nhận các bí tích, đặc biệt bí tích Giao Hòa và bí tích Thánh Thể. Về hiệp thông: cộng đoàn xứ họ bao gồm nhiều thành phần, dù có khác biệt về tuổi tác, quê quán, địa vị xã hội, nhưng được mời gọi đáp lại ước nguyện của Chúa Giêsu: “Xin cho mọi người nên một”. Về sứ vụ: cộng đoàn xứ họ không chỉ nhiệt thành phục vụ mọi thành viên, nhưng còn mở rộng vòng tay thân ái đến mọi người, đặc biệt những người nghèo và kém may mắn, đồng thời giới thiệu Chúa qua đời sống và lời nói cho những ai chưa biết Chúa.
  6. Từ năm 2014, Hội Đồng Giám Mục đã khởi công xây dựng lại Vương Cung Thánh Đường tại Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu La Vang từng bị chiến tranh phá hủy. Đây là một công trình lớn, nên Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi toàn thể giáo dân cả nước cầu nguyện và đóng góp để công trình sớm hoàn thành. Giáo phận đã cử cha Giuse Nguyễn Văn Khiêm, chính xứ Mỹ Lộc kiêm quản hạt Bắc Giang tham gia ban vận động của Hội Đồng Giám Mục. Xin mọi thành phần trong giáo phận tích cực góp phần vào công trình dâng kính Đức Mẹ lớn nhất xưa nay tại Việt Nam.

Chúng ta dâng năm phụng vụ mới cho Thiên Chúa là Cha nhân từ, để mọi gia đình, các xứ họ và các cộng đoàn thánh hiến có những bước tiến đáng kể trong việc phục vụ và làm chứng cho Niềm Vui của Tin Mừng.

Xin Đức Mẹ Mân Côi và các thánh tử đạo Bắc Ninh phù hộ chúng ta.

Bắc Ninh, ngày 29.11.2014

(ấn ký)