Home / Tin Giáo phận / Tòa giám mục Bắc Ninh: Làm phép nhà đa năng “Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh”.

Tòa giám mục Bắc Ninh: Làm phép nhà đa năng “Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh”.

Sau hơn 3 năm kể từ ngày đặt viên đá đầu tiên, hôm nay, 05.9.2019, cùng với toàn thể quý cha trong giáo phận, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ, quý khách xa gần, Đức cha giáo phận đã long trọng làm phép nhà đa năng với tên gọi “NHÀ THÁNH GIUSE HOÀNG LƯƠNG CẢNH”.

Được biết, chiều ngày 26 tháng 8 năm 2016, đức cha giáo phận Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt SJ., cùng với quý cha, quý thầy và một sốanh chị em giáo dân làm phép và đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng khu nhà đa năng tại  khuôn viên tòa giám mục Bắc Ninh.

Nhà đa năng được gọi là “Nhà Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh”. Đây là danh xưng của một vị thánh tử đạo mà con cái giáo phận Bắc Ninh ngày đêm khấn xin ngài chuyển cầu: Lạy thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh và các thánh tử đạo Bắc Ninh – cầu cho chúng con.

Ngôi nhà được đức cha giáo phận làm phép đúng ngày lễ mừng kính thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh và các thánh tử đạo Bắc Ninh như là một đóa hoa tươi xinh dâng kính Ngài. Từ nay, ngôi nhà sẽ trở thành điểm dừng chân, nơi sinh hoạt của biết bao con cái trong và ngoài giáo phận mỗi khi có dịp về tòa giám mục. Nhà Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh hứa hẹn sẽ đáp ứng nhiều nhu cầu mục vụ mới của giáo phận trong bối cảnh số linh mục, chủng sinh và nam nữ tu sĩ ngày một đông về tham dự các kỳ thường huấn, tĩnh tâm, sinh hoạt, hội thảo và học hỏi mục vụ… Thêm nữa, đây cũng là khu vực sinh hoạt mới của hội đồng giáo xứ, ban hành giáo và các đoàn hội của giáo xứ chính tòa.

Sau nghi thức làm phép ngôi nhà là thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh và các thánh tử đạo Bắc Ninh. Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha bày tỏ niềm vui mừng và hy vọng khi mảnh đất Bắc Ninh ngày càng trổ sinh hoa thơm trái ngọt. Xương máu của các bậc tiền nhân đã bừng dậy sức sống và khơi lên niềm tin yêu và hy vọng nơi con cái trong gia đình giáo phận.  “Ai gieo trong lệ sầu sẽ gặt trong vui sướng, ai gieo trong đau thương sẽ gặt trong vui mừng” (Tv 126,5), Thánh Giuse Cảnh và các vị tử đạo đã chọn khổ giá Đức Kitô, chọn bước đi trong cảnh nghẹn ngào của đầu rơi máu chảy để đợi ngày gặt về đồng lúa khấp khởi niềm vui.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan ra đi làm nhân chứng cho Đức Kitô. Mỗi thành phần trong giáo phận thêm tự hào khi được mang nơi mình dòng máu của các thánh tử đạo kiên hùng để trở nên những chứng nhân tử đạo giữa đời sống thường ngày.

Ga.B. Nguyễn Phòng

 

About admingdbn

Check Also

Tre ngà số 11, phần 3