Home / Uncategorized / Tổng kết khóa Thường Huấn Linh Mục giáo tỉnh Hà Nội tại Bùi Chu

Tổng kết khóa Thường Huấn Linh Mục giáo tỉnh Hà Nội tại Bùi Chu

Khóa Thường huấn linh mục giáo tỉnh Hà Nội  trong Năm Đức Tin thật đặc biệt, với hơn 424 linh mục, trong đó có Đức Ông đáng kính, các Quý Cha Tổng đại diện, Quý Cha Quản hạt, có những vị cao niên trên dưới 80 tuổi, những có những “baby” linh mục. Tất cả được đến từ miền núi, đồng bằng, miền biển, có Ngài ở thành thị, nông thôn… tất cả sống tình hiệp thông huynh đệ chan hòa. Anh em sum họp một nhà, bao là tốt đẹp bao là sướng vui. Từ buổi đầu lạ lẫm đến thân quen.

Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt giám mục Bắc ninh: Nhìn lại đời sống linh mục trong các lĩnh vực khác nhau. Tương quan với Chúa, Bề trên, với các linh mục, với giáo dân.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp giáo phận Vinh: So sánh Vatican I với Vatican II; Giáo luật 1917 với Giáo luật 1983 về vai trò của người giáo dân trong Giáo Hội, nhân tìm ra một quan tâm mục vụ thích hợp, với sự tham gia của giáo dân trong những chức năng mà bí tích Thánh Tẩy ban cho họ. Hãy dành cho người tín hữu một vị trí xứng đáng trong Giáo Hội. Hãy coi họ như những cộng sự viên quý báu và không thể thay thế của linh mục.

Đức Cha Giuse Nguyễn Năng giáo phận Phát Diệm: Người vừa tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới, tiếp cho chúng ta lửa truyền giáo từ Roma. Ngài giúp ta nhận ra những thách đố lớn lao của thời đại để khẳng định Truyền Giáo là cần thiết. Công cuộc Tân Phúc Âm hóa phải xuất phát từ cuộc gặp gớ thần tính, cá vị với Đức Kitô. Mà linh mục chúng ta hãy làm những việc cụ thể để thực thi sứ vụ Truyền giáo, bằng những quan tâm mục vụ như dạy giáo lý, nâng đỡ người nghèo, quan tâm đến anh chị em Lương dân.

Cha Piô Ngô Phúc Hậu: Đã cho chúng ta một kinh nghiêm dạy giáo lý. Với phương pháp kể chuyện về Chúa Giêssu, theo phương pháp của Chúa Giêssu. Với các trình bày dí dỏm, Ngài đã cho chúng ta một cách thức dạy giáo lý thật với mẻ, tươi mát, lôi cuốn người tham dự đến với Thiên Chúa.

Những bài thuyết trình của Quý Đức Cha và Quý Cha được bổ sung bằng những bài chia sẻ Lời Chúa của Đức Tổng và Quý Đức Cha, làm cho chương trình Thường huấn thêm phong phú và sinh động. Chúa Phục Sinh đang hiện diện, Ngài ban cho chúng ta quà tặng bình an và Thánh Thần của Ngài. Ngài mời gọi chúng ta hãy trở thành những chứng nhân Phục Sinh bằng chính đời sống hàng ngày trong bổn phận linh mục.

Niềm vui của ngày Hội ngộ còn được diễn tả qua buổi văn nghệ. Các tiết mục do Chị em Nữ tu các Dòng đều nhằm ca ngợi sự cao quý của Thiên Chức Linh Mục và cuộc đời dâng hiên. “Linh mục là ánh sáng cho người trần gian, là tinh hoa của Giáo hội, là ngọn Hải đăng chiếu soi trần gian”. Nhưng tuyệt vời hơn cả là những tiết mục do chính anh em Linh mục trình bày. Những lời ca không nuột nà nhưng phát xuất từ con tim. Những khúc hát không chỉ diễn tả, trải nghiệm đời linh mục, có cô đơn thất bại nhưng có Chúa cùng đi trên mọi nẻo đường. Thế mới biết anh em Linh mục không chỉ làm mục vụ tốt, mà còn biết ngâm thơ, ca hát và sử dụng các loại nhạc cụ không kem phần điêu luyện. Vì lý do thời lượng của chương trình, nếu không chắc chắn chúng ta còn được khám phá rất rất nhiều nhân tài.

Tuần Thường huấn được tổ chức đợt I tại giáo phận Bùi Chu. Giáo phận Bùi Chu nổi tiếng là có nhiều cái NHẤT, nay chúng ta có thêm TIẾP ĐÓN CHU ĐÁO NHẤT vào bộ sưu tập những cái nhất. Hai Đức Cha, Cha Tổng đại diện, Cha Quản lý, Quý Thầy, Quý Sơ đã chăm lo chu đáo chỗ ăn chỗ ở, cũng như những nhu cầu cần thiết.

Vẫn còn đó những khó khăn của đời linh mục; với những ngổn ngang công việc mục vụ; những câu hỏi thắc mắc chưa được giải tỏa, nhưng chắc chắn mỗi người chúng ta sau khi tham dự những ngày Thường huấn này có thêm ơn Chúa, nghị lực tông đồ. Xin Chúa Giêssu vị Mục Tử Nhân Lành luôn đồng hành cùng mỗi chúng ta. Xin Thánh Thần Tình Yêu soi sáng và đổ tràn đầy trên mỗi người.

 

ĐC Giuse Nguyên Văn Thiên

Giám Mục Hải Phòng

Xin vui lòng bấm chuột vào ảnh để xem những hình ảnh của khóa Thường Huấn Linh Mục 2013:

BT Thainguyen

About admingdbn

Check Also

Ban loan báo Tin mừng giáo phận cùng nhau bàn bạc, cho một khởi đầu mới

Vào những ngày cuối tháng Tư, ban loan báo Tin Mừng giáo phận triệu tập …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.