Từ ngày 1/10/2021 du khách và nhân viên Vatican cần phải có “thẻ xanh Covid”

Cổng thánh Anna - một lối vào Quốc gia thành VaticanCổng thánh Anna – một lối vào Quốc gia thành Vatican 

Hồng Thủy – Vatican News

Sắc lệnh của Quốc vụ khanh Toà Thánh xác định những điều đã được Đức Hồng y Giuseppe Bertello, Chủ tịch Quốc gia thành Vatican, nêu ra trong điều lệnh ban hành ngày 20/9/2021.

Những người không có “thẻ xanh Covid” – xác nhận họ đã tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa Covid-19 – có thể xuất trình giấy chứng nhận họ đã bị nhiễm virus và đã lành, hoặc đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Trong sắc lệnh mới, Đức Hồng y Parolin nói rằng các nhân viên hoặc quan chức Vatican không tuân theo quy định sẽ không được phép vào nơi làm việc của họ và bị xem là “vắng mặt không lý do”. Và những ngày vắng mặt không có lý do này sẽ không được trả lương.

Sắc lệnh cho biết mọi yêu cầu xin miễn “thẻ xanh Covid” sẽ được Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh thẩm định với sự tham vấn của Sở y tế và vệ sinh của Phủ Thống đốc thành Vatican.

Các nhân viên Vatican có thể trình giấy xác nhận đã xét nghiệm Covid-19 và có kết quả âm tính. Nhân viên phải trả tiền làm xét nghiệm. Sắc lệnh cũng lưu ý rằng Sở Y tế và vệ sinh của Vatican sẽ quyết định thời hạn của kết quả xét nghiệm.

Đức Hồng y Parolin cũng xác định, bên cạnh các cuộc kiểm tra do Quân đoàn hiến binh của Quốc gia thành Vatican thực hiện, mỗi Đơn vị đảm bảo các kiểm tra cần thiết để tuân thủ sắc luật. Tại mỗi Bộ, thẩm quyền này được giao cho Phó Tổng Thư ký.

Như đã được xác định trong điều lệnh của Đức Hồng y Bertello, các tín hữu tham dự Thánh lễ hay xưng tội trong đền thờ thánh Phê-rô hay các nhà thờ khác trong lãnh thổ Vatican không cần có “thẻ xanh Covid”. (CSR_6545_2021)

Nguồn: Vatican News

Tin liên quan