Home / Văn hóa - Quan họ / Quan họ / UNESCO công nhận Quan họ Bắc Ninh là di sản nhân loại

UNESCO công nhận Quan họ Bắc Ninh là di sản nhân loại

Tại Abu Dhabi, vào lúc 19h55 ngày 30/9 giờ Việt Nam, Quan họ Bắc Ninh được Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể long trọng công bố là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Quan họ Bắc Ninh được đánh giá cao cả về nghệ thuật trình diễn lẫn trang phục
Trong kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, diễn ra tại Abu Dhabi, thủ đô của Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, đợt công nhận di sản vào danh sách Đại diện của nhân loại có 111 hồ sơ đề cử từ 34 quốc gia. Trải qua 3 vòng thẩm định khoa học nghiêm ngặt, Ủy ban đã công bố chỉ có 76 di sản được công nhận, trong đó có Quan họ Bắc Ninh của Việt Nam.

Với vị trí là thành viên Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003, Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cùng với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đã tham gia dự kỳ họp này và được quyền lựa chọn, ghi nhận các di sản nói trên. Thay mặt cộng đồng nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, Viện Văn hóa nghệ thuật và đại diện Chính quyền tỉnh Bắc Ninh cũng đã có mặt tại Abu Dhabi để đón nhận danh hiệu vinh dự này.

Lời phát biểu của đoàn đại biểu Việt Nam có đoạn: “Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo vệ Quan họ Bắc Ninh – di sản của nhân loại và các di sản văn hóa của 54 dân tộc anh em ở Việt Nam để góp phần vào bức tranh văn hóa đa dạng của nhân loại và phát triển xã hội bền vững”.

Quan họ Bắc Ninh được Hội đồng chuyên môn của UNESCO đánh giá cao về giá trị văn hóa, đặc biệt về tập quán xã hội, nghệ thuật trình diễn, kỹ thuật hát, phong cách ứng xử văn hóa, bài bản, ngôn từ và cả về trang phục.

 Phiên họp sáng ngày 1/10, Ủy ban sẽ xem xét và quyết định các di sản được đề cử vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, trong đó có hồ sơ Ca trù.

Đại Dương

(Tương trình theo thông tin của TS. Lê Thị Minh Lý, Cục phó Cục Di sản văn hóa)

About admingdbn

Check Also

Các bài hát về thánh Cosma và Đamianô

Ca nhập lễ: Dâng muôn tiếng ca PDF  2. Hiệp cùng thánh Cosma PDF 3. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *