Home / Hội đoàn / Mân côi / Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 12.2018

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 12.2018

Tài Liệu Hoa Mân Côi tháng 12 – 2018: Tháng kính Chúa Hài Đồng

Ý nguyện:       Kính chúc Mùa Giáng Sinh an bình.

Xin ánh sáng Be-lem luôn chiếu toả nơi các gia đình của chị em

I – LỜI CHÚA :   Xin chị em đọc Tin Mừng Máttcô 1,1 – 8.

 

II – GỢI Ý SUY NIỆM :      hãy dọn đường cho chúa

Để chuẩn bị cho Con của Ngài đến trần gian, Thiên Chúa cần nhiều người dọn đường trong dòng lịch sử nhân loại. Người nổi bật nhất là Gioan Tẩy Giả, ông là nhịp cầu thân thương để Đức Kitô đến gặp dân Ngài, và để dân Ngài đến nhận Đấng Cứu Thế. Ông quen biết cả đôi bên và ông hạnh phúc được làm người phù dể cho đám cưới giữa Đức Kitô và dân được chọn.

Chúng ta hãy cần ngắm nhìn lối sống của Gioan. Ông sống độc thân trong hoang địa, ăn châu chấu và mật ong rừng, mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da.

– Sống độc thân trong hoang địa nó có nghĩa là sống thầm lặng với Thiên Chúa, vì Thiên Chúa, lấy một mình Chúa là đủ.

– Ăn châu chấu và mật ong rừng, một loại thức ăn đạm bạc, không cầu kỳ với những lương cao mỹ vị để nuôi thân xác, miễn làm sao đủ sức khoẻ để hoạt động.

– Mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da: nói lên con người bình dị, không chải chuốt cho lối sống xa hoa. Lối sống khắc khổ ấy đã trở nên một dấu hỏi : Ông là người thế nào ? Gioan đã chọn lối sống phù hợp với lời ông giảng. Ông kêu gọi mọi người dọn tâm hồn để đón nhận Đấng quyền thế hơn ông, thì chính ông đã sống như con đường thẳng. Ông mời gọi người ta sám hối, thì chính đời ông đang mang nét sám hối rồi. Bởi thế tiếng gọi của ông có sức thu hút mãnh liệt.

Thời nào Thên Chúa cũng cần những sứ giả, những người dọn đường, những Gioan mới. Đó là sự khiêm tốn muôn thuở của Thiên Chúa. Ngài chẳng bao giờ đường đột đến với con người. Hôm nay, Đức Kitô muốn đi vào thế giới của chúng ta, đất nước, gia đình, trường học, nơi làm việc, bạn bè của ta  v.v… Ngài cần chúng ta làm NGƯỜI GIỚI THIỆU. Nhờ chúng ta, Tin Mừng được khởi đầu nơi một ai đó, như xưa Tin Mừng đã được khởi đầu nhờ Gioan. Cụ thể là trong gia đình đối với con cháu, nếu muốn cho chúng đón nhận đức tin, đón nhận Thiên Chúa thì chính cha mẹ phải là người đầu tiên dọn đường cho chúng; dạy chúng biết làm dấu Thánh giá, biết đọc kinh và nhất là làm gương sáng trong lời cầu nguyện để chúng noi theo. Bởi vì các cụ ta vẫn có câu “Cha nào con ấy, rau nào sâu ấy”. Như vậy, cha mẹ chính là ngôn sứ dọn đường cho Chúa đến nơi con cái mình. Trong họ Mân Côi, ban phục vụ phải là ngôn sứ dọn đường cho Chúa đến với thành viên mình. Ý thức được như thế, mỗi người chị em sẽ đóng trọn vai trò là một ngôn sứ dọn đường cho Chúa như Thánh Gioan Tẩy giả xưa.

Với vai trò là ngôn sứ dọn đường cho Chúa đến, trong tháng đón mừng Chúa Giêsu Hài Đồng này, chị em hãy xin Chúa cho biết sống trọn vai trò ngôn sứ dọn đường cho Chúa, để Chúa luôn ngự trị trong gia đình, trong giáo họ, trong đoàn thể của chúng ta. Bởi có Chúa là có tất cả. Có Chúa, nguồn ơn cứu độ của chúng ta được đảm bảo. Thiếu Chúa, mọi sự sẽ chỉ là không, dù có được lợi cả thế gian mà mất Chúa thì được ích gì? Đức tin của ta chẳng đem lại lợi ích gì cho ta nếu thiếu Chúa. Vì thế, việc trước tiên phải làm trong tháng này là xưng tội. Với lòng thống hối ăn năn, Chúa sẽ luôn ở trong ta và ta ở trong Chúa. Tiếp đến là giục giã con cháu đi xưng tội, hiệp lễ để đón mừng Chúa Hài Đồng trong dịp Giáng Sinh tới này.

 

III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ

1- Chị nghĩ thế nào về việc dọn đường cho Chúa?

2- Chị đã làm thế nào để Chúa đến được với gia đình chị ?

3- Trong Hội Mân Côi của chị, chị đã đem Chúa đến cho chị em bằng cách nào ?

* Lời nguyện cuối ngày:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã mời gọi mỗi người chúng con dọn đường cho Chúa đến: đến với tâm hồn chúng con, đến với cuộc đời của mỗi con người, đến với xã hội mà chúng con đang sinh sống. Xin giúp chúng con trong Mùa Vọng này luôn chân thành kiểm điểm chính mình, vì đó là điều kiện để Chúa đến với chúng con. Amen.

 

Chủ đề Năm Mục Vụ Gia Đình 2019:

“Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn”

GIẢI THÍCH Ý NGHĨA LOGO

Bàn tay mang dấu đinh của Chúa Giêsu là dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Bàn tay phía dưới vừa là bệ đỡ vững chắc cho gia đình vững vàng trước sóng gió, nâng đỡ bảo bọc gia đình trong tình yêu nồng nàn của Chúa. Dấu đinh tình yêu này nhắc nhớ mỗi gia đình cũng phải hy sinh, quên mình, và yêu thương.

Trái tim được gắn kết  từ hai ngọn sóng diễn tả chiều kích sâu xa của tình yêu. Ngọn sóng là hiện thân của những gian nguy, bất trắc trong cuộc sống gia đình luôn ập đến bất cứ lúc nào. Nhưng với lòng tín thác vào Thiên Chúa là tình yêu, sóng gió sẽ tan biến, đức tin sẽ trở thành nguồn trợ lực dẫn đưa gia đình vượt qua mọi khó nguy để đến được bến bờ an vui, gắn kết mỗi thành viên nên hiệp nhất trong trái tim yêu thương tuyệt hảo.

Gia đình chính là nơi bắt đầu cho một tình yêu. Hình ảnh Gia đình hướng đến Thánh giá được phác họa như chính lời tuyên thệ năm xưa của đôi hôn phối trước mặt Thiên Chúa và Hội thánh. Đồng thời, hình ảnh này thúc đẩy các Gia đình Công giáo đang sống trong đau khổ, chạy đến với Tình Yêu cứu độ từ Thánh giá Chúa Giêsu để được nâng đỡ và chữa lành.

Hình ảnh Thánh giá được đặt ở đỉnh cao diễn tả Hội Thánh là chứng từ Tình Yêu của Thiên Chúa giữa cuộc đời. Chim bồ câu diễn tả sự hiện diện sống động của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống và đảm bảo sự đồng hành thiết thân của Hội thánh với Gia đình. Hội thánh được khai sinh từ tình yêu Thiên Chúa, vì thế các Gia đình Công Giáo cần trở thành chứng nhân tình yêu trong cuộc sống.

Màu sắc chủ đạo được thể hiện là sắc đỏ nồng cháy của lửa. Đó là ngọn lửa tình yêu, xuất phát từ trái tim yêu thương của Thiên Chúa dành cho các Gia đình. Màu vàng của Thánh giá là dấu chỉ mời gọi các Gia đình phải sống trọn vẹn bí tích hôn nhân. Màu trắng tinh khôi thúc đẩy tình yêu thuần chất, biết vượt thắng cám dỗ, biết tha thứ, hoán cải và khao khát được chữa lành. Ba màu sắc này được phối quyện để khắc họa thông điệp gửi gắm đến các gia đình đang đau khổ.

Tác giả: Nhóm thiết kế đồ họa Công giáo:

 

THÔNG BÁO:

Vào lúc 08h30 ngày 03/12/2018 (Tức ngày 26/10 Mậu Tuất) trân trọng kính mời Trưởng – Phó BPV giáo họ, giáo xứ, giáo hạt có mặt tại Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong để họp:

  • Tổng kết Năm Phụng vụ 2018.
  • Đề ra kế hoạch sinh hoạt năm 2019.
  • Bầu Tân Ban Phục Vụ giáo phận.

Kính mong Quý Vị có mặt đầy đủ và đúng giờ.

Từ Phong ngày 20/11/2018

Lm. Fx.Nguyễn Đức Đại

Đặc trách Hội Mân Côi

CẦU NGUYÊN CHO CHỊ EM ĐÃ VỀ VỚI CHÚA.

1 – Maria Phạm Thị Ngát – Thái Ninh – Thái Nguyên.

2 – Anna Nguyễn Thị Nguyệt – Thái Ninh – Thái Nguyên.

3 – Maria Phạm Thị Lành – Đại Từ – Thái Nguyên.

4 – Maria Nguyễn Thị Hạnh – Yên Thịnh – Tuyên Quang.

5 – Maria Nguyễn Thị Thanh – Tử Nê – Bắc Ninh

 

About admingdbn

Check Also

Trao gửi người thầy mến thương

TRAO GỬI NGƯỜI THẦY MẾN THƯƠNG Cô Vi đến đã làm đảo lộn mọi kế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *